ปิดเมนู

แบบอพาร์ทเมนท์ 4 ชั้นบนพื้นที่แคบ

แบบอพาร์ทเมนท์ 4 ชั้นบนพื้นที่แคบ

แบบอพาร์ทเมนท์ 4 ชั้นบนพื้นที่แคบจริง ๆ แล้วมันเป็นแบบอพาร์ทเมนท์ 5 ชั้นบนพื้นที่แคบเพราะมันมีชั้นที่จอดรถอีกชั้นนึง เนื่องจากพื้นที่ดินที่จะปลูกสร้งอพาร์ทเมนต์หลังนี้มีพื้นที่จำกัดมาก อย่างแรกเลยที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงก็คือที่จอดรถเนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญมากของการออกแบบไม่ว่าท่านจะออกแบบอาคารประเภทไหนคงหนีโรงจอดรถไม่พ้นเนื่องจากมันเป็นจุดขายอันดับหนึ่งเลยทีเดียว

แนวคิดในการออกแบบ ก็ไม่มีอะไรมากมันเป็นอาคารที่ต้องการห้องตามจำนวนที่เจ้าของแบบต้องการและต้องมีที่จอดรถสำหรับลูกค้า ดังนั้นจึงมีห้องพักสำหรับชั้นล่างอยู่ซีกนึงของอาคาร และมีที่จอดรถยนต์ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือช่วงเสาต้องห่างหน่อยเนื่องจากว่ารถยนต์ต้องใช้พื้นที่ในการจอดและการจราจรที่เพียงพอดังนั้นระยะของเสาชั้นล่างจึงห่างกันมากถึง 8.00 เมตรแต่ทว่าชั้นบนก็ยังคงเป็นเสาที่มีระยะห่างปรกติ จึงทำให้คานชั้น2 นั้นต้องมีขนาดใหญ่กว่าปรกติดังนั้นชั้นล่างต้องเผื่อด้วยว่าความสูงระหว่างชั้นสามารถใช้งานได้หรือไม่ ในการออกแบบเบื้องต้นเราก็ต้องรู้ความลึกของคานแบบคร่าว ๆ ก่อนเพื่อจะได้ออกแบบได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดเพื่อลดปัญหาในการออกแบบ หรือเสนองานแบบซ้ำ ๆ พร้อมปัญหาที่เราไม่ได้พิจารณาก่อนการออกแบบ และแบบที่ฉันออกแบบนี้ไม่ได้เน้นความสวยงามหรือลูกเล่นตระกรานตาอะไรเพียงแค่เจ้าของพอใจก็พอเนื่องจากว่าอย่าลืมว่าเราต้องคิดว่าเราเป็นผู้รับเหมาและเราต้องถามงบประมาณในใจเขาก่อนไม่งั้นถ้าออกแบบซะแบบเลิศหรูแล้ว มันก็เกินความจำเป็นจนเกินไป

หลังคาที่ฉันออกแบบเป็นหลังคาลอนคู่ จริง ๆ ใส่จั่วไปก็ไม่มีใครมองเห็นหรอก แต่เจ้าของต้องการเราก็ต้องจัดไป ที่ไม่ทำเป็นดาดฟ้าก็เพราะขี้เกียจไปทำหลังคาคลุมดาดฟ้าอีกทีนึงเหมือนหลาย ๆ อาคารที่ฉันเห็น

เรื่องออกแบบไม่เท่าไรแต่มันเสียเวลาคุยนี่สิเป็นเรื่องสำคัญเลยเนื่องจากว่าเจ้าของแบบอาคารชุดนี้เหมือนมาหลอกให้ฉันออกแบบ พอฉันเขียนแบบ 2มิติเสร็จก็ของให้ฉันเขียนแบบนำเสนอหรือ Perspective ให้อีกฉันก็ทำให้พอทำเสร็จแล้วให้ฉันส่งเมล์ให้ฉันก็ส่งไฟล์รูปภาพไปให้ อยู่ไปไม่นานก็โทรมาขอไฟล์ 3d ฉันอีกพร้อมกับบอกว่ารูปมันหมุนไม่ได้ ดูมันทำกับฉันสิ รูปภาพมันหมุนได้ (คุณลองจับหมุนสิ หมุนได้ไหม ) ฉันไม่ให้ ! อย่างไรฉันก็ไม่ให้

จากประสบการณ์แบบนี้มีอยู่อย่างเดียวคือเขาคงมีผู้รับเหมาประจำตระกูลของเขาอยู่แล้วเพียงแต่ไม่สามารถที่จะออกแบบหรือเขียนแบบได้ จึงมาให้ฉันออกแบบให้ หลังจากนั้นก็ใช้สมองอันดีเยี่ยมบวกกับความหน้าด้าน และมีนิสัยขี้โกงอยู่แล้วในตัวเอง หลอกเอากระดาษฉันไป และก็จะเอาไฟล์ของฉันด้วย และฉันก็รู้อยู่ในใจอยู่แล้ว ฉันอยากบอกทุกคนว่า ฉันไม่ได้โง่เหมือนหน้าตา

แบบอพาร์ทเมนท์ 4 ชั้นบนพื้นที่แคบ

[email-download download_id=”57″ contact_form_id=”2″]

 

เปิดอ่าน 20,296 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 สิงหาคม 2011

แสดงความคิดเห็น