ปิดเมนู

แบบบ้านชั้นเดียว ภูวรินทร์

แบบบ้านชั้นเดียว ภูวรินทร์

แบบบ้านรูปตัวแอล ยกพื้นสูง 0.80 เมตร พื้นที่ใช้สอยเพียง 63.00 ตารางเมตร 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก ออกแบบเป็น แบบบ้านชั้นเดียว  ที่มีพื้นที่หลังคาสามารถใช้สอยได้ ก็ทำเป็นดาดฟ้านั่นเองจุดประสงค์ก็คือนำต้นไม้ไปปลูก เพื่อตกแต่งบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ถ้าดูจากแปลนบ้านและพื้นที่ใช้สอยของบ้านแล้ว น่าจะทำเป็นเรือนรับรองน่าจะเหมาะกว่านะ เพราะจะเน้นพื้นที่พักผ่อนเสียส่วนใหญ่เนื่องจากมีห้องนอนเพียงห้องเดียว สามารถนำไปทำบ้านพักตากอากาศได้เลย ด้านข้างออกแบบให้มีบันไดที่สามารถขนต้นไม้ไปวางไว้บนดาดฟ้าได้ ถือได้ว่าเป็นแบบบ้านชั้นเดียว ที่เป็นความต้องการของเจ้าของบ้านจริง ๆ ดูจากแนวคิดของเจ้าของบ้านแล้ว คือเจ้าของแบบมีบ้านอยู่แล้วเพียงแต่จะสร้างเพิ่มต่อจากหลังเก่า คิดว่าน่าจะปลูกสร้างเพื่ออยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่เพื่อที่จะสามารถดูแลได้สะดวกและก็ยังคงใช้บ้านเดิมในการทำกิจกรรมภายในบ้าน

ห้องน้ำ

ห้องน้ำมีเพียงห้องเดียวภายในห้องน้ำถุกแยกเป็นสัดส่วน และมีพื้นที่เปิดโล่งสำหรับห้องอาบน้ำจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างดีเนื่องจากพื้นที่ห้องน้ำมีมากพอที่จะแบ่งพื้นที่ให้กับส่วนที่เป็นชักโครก อ่างล้างหน้า และห้องอาบน้ำ เพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของตัวบ้าน

ห้องครัว

ออกแบบมาเหมือนเป็นเคาร์เตอร์ล้างจานธรรมดา ไม่เหมาะสำหรับทำอาหารแบบเป็นจริง เป็นจังเนื่องจากเป็นพื้นที่เปิดโล่งเพียงกั้นด้วยผนังบังห้องรับแขกเท่านั้นเองบอกแล้วว่าแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้เหมาะที่จะเป็นเรือนรับรอง หรือบ้านสำหรับพักผ่อนมากกว่าที่มีห้องครัวเพื่อเป็นห้องเตรียมอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะแบบบ้านหลังนี้ปลูกติดกับบ้านเดิมที่มีอยู่แล้วจุดประสงค์การออกแบบก็เพื่อรองรับการใช้งานเพิ่มเติม

ห้องนอน

ห้องนอนมีเพียง 1 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 14.50 ตร.ม.มีไว้รองรับได้ 1 ครอบครัวหรือ 1 คู่

ห้องรับแขก และห้องพักผ่อน

แบบบ้านหลังนี้จะมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนมากกว่า จึงเหมาะกับการนำไปทำบ้านตากอากาศ มาก หรือเหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ ที่อยู่กันสองตายายหากมีลูกห้องนอนควรจะมีเพิ่มอีกสัก 1 ห้อง

ประตูหน้าต่างบ้าน

ทั่ว ๆ ไปก็เน้นให้บ้านดูโปรงและหน้าต่างสามารถเปิดระบายอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดีและหลังคาบ้านถูกออกแบบให้สูงเพื่อระบบระบายอากาศใต้หลังคาเนื่องจากตัวหลังคาเป็นดาดฟ้าจึงเก็บความร้อนไว้มากกว่าหลังคากระเบื้อง

พื้นดาดฟ้า

พื้นที่บนดาดฟ้านั้นเจ้าของแบบบ้านต้องการใช้ปลูกต้นไม้แน่นอน ตรงนี้คงต้องใช้วัสดุกันซึมอย่างดีเพื่อป้องกันการรั่วซึมของพื้นหลังคาตรงนี้ราคาน่าจะแพงพอดูเพราะหากไม่ทำระบบกันซึมแล้วรั่วแน่นอน

รอบตัวบ้าน

โดยรอบตัวบ้านนั้นเน้นการเดินได้รอบบ้านแต่ด้วยความสูงของพื้นบ้านคงต้องมีการใส่ราวกันตกเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน ในแบบ Sketchup ท่านยังไม่เห็นราวกันตกเนื่องจากผู้เขียนยังไม่ได้ใส่เข้าไปเพราะแบบอยู่ในขั้นตอนการดูภาพรวมที่เหมาะสมของตัวบ้านชั้นเดียวอยู่

ไฟล์แบบบ้านชั้นเดียว ภูวรินทร์

มีไฟล์ Sketchup ให้ท่านได้ดาวน์โหลดไปศึกษากัน

แบบบ้านชั้นเดียว ภูวรินทร์

เปิดอ่าน 22,342 ครั้ง โพสเมื่อ : 14 กันยายน 2011

แสดงความคิดเห็น