ปิดเมนู

แบบบ้านสองชั้น Nin-Home

แบบบ้านสองชั้น จากผลงานการสอนเขียนแบบสามมิติด้วย Google Sketchup ของทางทีมงานเราก็ได้เห็นฝีมือของสมาชิกท่านนึงนะครับที่เขียนออกมาได้สวยงามครับ ถามว่าทำไมผมถึงกล้าพูดว่าสวยงาม ก็โปรแกรมมันก็บอกอยู่ในตัวอยู่แล้วว่า Sketch คงเข้าใจกันนะครับว่าหมายความว่าอย่างไร แต่ที่ผมรู้คือเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าผมเขียนเสียอีก ถือเป็นการเอาใจใส่ในรายละเอียดของแบบ มีประโยชน์มากครับเมื่อเจ้าของแบบเห็นแล้วว่ามีครบตรงตามที่ใจต้องการมันก็ง่ายสำหรับการตัดสินใจเพียงครั้งเดียวและเราคนเขียนแบบก็ไม่ต้องพูดให้เมื่อยเพราะเราได้สื่อออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม

ด้วยพื้นที่ใช้สอยของแบบบ้านสองชั้นมากกว่า 206 ตารางเมตรแน่นอนเป็นแบบบ้านสองชั้นขนาดใหญ่ ก็ต้องเหมาะสมกับครอบครัวขนาดใหญ่ เพราะมีห้องนอนถึง 4 ห้องนอนด้วยกัน ห้องน้ำ 2 ห้อง ก็ไม่ถือว่าน้อยนะสำหรับห้องน้ำ คิดว่าเหมาะสมกับครอบครัวขนาดนี้ ชั้นล่างก็จะมีห้องนอนสำหรับคนเฒ่า คนแก่และผมอยากให้คนเขียนแบบทุกท่านนึกถึงตัวเองเวลาแก่ให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้คิดวางแปลนบ้านให้มีห้องนอนชั้นล่างสักหนึ่งห้อง ป้องกันการขึ้นบันไดที่เป็นอันตรายกับผู้สูงอายุ ซึ่งตั้งแต่ผมทำเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้นมา สมาชิก หรือลูกค้าหลาย ๆ ท่านต้องการแบบบ้านชั้นเดียวกันเป็นจำนวนมากด้วยเหตุผลนี้อย่างชัดเจน

4 ห้องนอน

ด้วยขนาดห้องนอน 4.00 x 4.00 เมตรถือเป็นห้องนอนที่มีขนาดพอเหมาะและสามารถตั้งโต๊ะคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องนอนได้ และไม่กีดขวางการจราจร ก็เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยและไม่สร้างความรำคาญให้กับผู้อื่นขณะที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นส่วนตัวหรือแม้กระทั่งงานส่วนตัวของตัวเอง และผู้ออกแบบได้ออกแบบให้มีห้องนอนชั้นล่างไว้ 1 ห้องเพื่อไว้ให้ คุณปู่ คุณย่า ตา ยาย หรือพ่อแม่ของเราได้อยู่กันสบาย ๆ ไม่ต้องเดินขึ้นบันไดให้ลำบาก ถือเป็นแบบบ้านที่มีแนวคิดการออกแบบที่ดี

2 ห้องน้ำ

จริง ๆ แล้ว 2 ห้องน้ำด้วยจำนวนห้องนอนมากมายขนาดนี้ น่าจะมีห้องน้ำมากกว่านี้ แต่ที่ผมคิดว่าเจ้าของแบบต้องการแบบนี้ก็เพราะเหตุผลหลัก ๆ ก็คือเน้นพื้นที่ใช้สอยจำพวกห้องนอน ห้องครัว และอื่น ๆ แบบครบครันจึงเหลือห้องน้ำไว้ 2 ห้องก็เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี โดยส่วนตัวผมก็ว่าห้องน้ำไม่น้อยนะเพราะที่บ้านนอกผมมีห้องเดียวก็ยังขี้กันไม่เต็มสักที เพียงแต่รอคิดนิดนึง จัดคิวให้ดี แล้วปรี่เข้าห้องน้ำกัน

1 ห้องครัว 1 ห้องทานอาหาร 1 ซักล้าง

สำหรับชั้นล่างแล้วก็มีห้องครัวขนาดใหญ่ เหมาะสมกับจำนวนห้องนอนของบ้านหลังนี้เลยทีเดียว ประกอบกับซักล้างหลังบ้านที่มีหลังคาคลุมเพื่อในอนาคตสามารถปรับเป็นครัวไทยได้อีก และยังสามารถปรับเป็นพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆได้ตามต้องการ

1 ห้องโถงหรือรับแขกและพักผ่อน

ด้วยพื้นที่ห้องโถงของแบบบ้านสองชั้นหลังนี้มีขนาดถึง 4.00 x 8.00 เมตรดูก็รู้แล้วว่าครอบครัวใหญ่จริง ๆ เน้นพื้นที่ที่เป็นศูนย์รวมของคนทั้งบ้านเพื่อการปรึกษาหารือหรือพูดคุยกันภายในครอบครัว และยังสามารถรับแขกได้จำนวนมาก มาย ดูแล้วน่าขึ้นบ้านใหม่จริง ๆ

 ระเบียงหน้าบ้าน

ก็เป็นมาตรฐานของการออกแบบบ้านทั่ว ๆ ไปก่อนจะเปิดประตูก็ต้องมีการหยุดไขกุญแจบ้าน เพราะฉะนั้นก็ต้องมีหลังคาคลุมเพื่อกันแดดกันฝนนั่นเองถือเป็นหลักการออกแบบที่คนเขียนแบบอย่างเราต้องรู้อยู่แล้ว จริงป่ะ ?

ห้องพักผ่อนชั้น 2

ก็มีไว้รวมตัวกันระหว่างพี่พี่ น้อง ๆ พูดคุยกันตามประสาเด็ก ๆ มั้ง เผื่อผู้ใหญ่คุยกันด้านล่าง หรือมีไว้เพื่อให้ได้มาพักผ่อนร่วมกัน เพราะถ้าซื้อทีวีทุกห้องคงต้องคิดหนักเรื่องค่าไฟฟ้า ถือเป็นวิธีประหยัดพลังได้อีก ( ว่ากันไป )

มุมมองโดยรวมของแบบบ้านสองชั้น

ก็ที่ดูแล้วเป็นแบบบ้านที่เน้นพื้นที่การใช้สอยมาก แบบบ้านก็ไม่ต้องการให้ใหญ่โตเพราะจะเกินงบประมาณ แบบบ้านสองชั้น หลังนี้จึงออกแบบมาแนวเรียบ ๆ แต่ยังคงความสวยงามด้วยบัวหน้าต่าง และหลังคาที่ดูดีและเพื่อให้เกิดความเด่นของตัวบ้านที่เข้ากันกับแบบบ้านเรียบ ๆ หลังนี้ สรุปแล้วก็เป็นแบบบ้านที่่ถือว่าเป็นอยู่อย่างพอเพียง รู้จักค่าของเงินในการออกแบบเพื่อรองรับจำนวนสมาชิกในบ้านมาก ๆ อย่างนี้ ไม่ได้เน้นความสวยงามมาก หรือหรูจนเกิดงบประมาณที่ไม่สามารถควบคุมได้และสิ้นเปลืองไปโดยใช่เหตุ

วิจารณ์โดย

Nadam.C

มีไฟล์ แบบบ้านสองชั้น ที่เป็น SKP หรือ google Sketchup แจกด้วยนะเพื่อเป็นแนวทางการเขียนแบบบ้าน 3d เพื่อความรู้ที่ท่านอาจยังไม่รู้เรื่องตัวบ้าน และสำหรับผู้ที่สนใจในฝีมือการเขียนแบบของเจ้าของแบบบ้านสองชั้นหลังนี้ท่านก็สามารถติดต่อเจ้าของแบบบ้านได้โดยตรง นะจ๊ะ เพราะเราได้ใส่อีเมล์เจ้าของแบบบ้านไว้ให้ท่านแล้ว

เจ้าของแบบบ้าน nin-home@hotmail.com

แบบบ้านสองชั้น Nin-Home

เปิดอ่าน 8,799 ครั้ง โพสเมื่อ : 15 กันยายน 2011

แสดงความคิดเห็น