ปิดเมนู

บ้าน ชั้น เดียว แบบ บ้าน ยกพื้นสูง

แบบบ้านยกพื้นสูงมีใต้ถุนช่วงนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการทวงคืนของธรรมชาติบนโลกของเรา เนื่องจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยเป็นสัญญานเตือนให้มนุษย์เราได้รู้ล่วงหน้าว่าเตรียมตัวได้แล้ว เตรียมตัวรับกับภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะเกิดขึ้นกับทุกคน ซึ่งผลจากภัยธรรมชาตินั้นมีเหตุมาจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษย์เรานั่นเองจึงทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ แต่อย่าไปคิดมากเลยเราอยู่มาจนถึงตอนนี้แล้วไม่จำเป็นต้องไปสนใจเรื่องที่ผ่านมา ไม่มีประโยชน์ มาฟังเรื่องราวคนสร้างบ้านกันดีกว่า

สมัยก่อนหรือรุ่นบรรพบุรุษของเรานั้นท่านสังเกตุกันหรือไม่ว่านิสัยของคนนั้น ต้องหากิน ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนอย่างแรกเลยที่คนคิดถึงก็คือแหล่งน้ำนั่นเอง เวลาจะปลูกบ้านก็มักจะปลูกใกล้ ๆ แหล่งน้ำ ทีนี้เราก็มาดูกันว่าพื้นที่ ที่จะเกิดแหล่งน้ำได้ก็ต้องเป็นพี้นที่ต่ำ ขังน้ำได้ หรือลำธาร โดยปรกติแล้วแหล่งน้ำจะเกิดตรงร่องเขา หรือพื้นดินที่ต่ำกว่าพื้นดินทั่วไปนั้นเอง ด้วยการที่คนเราต้องการความสะดวกสบายมาตั้งแต่เกิดเป็นมนุษย์แล้ว จึงทำให้ต้องปลูกบ้านใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำเพื่อความสะดวกเวลาใข้น้ำในชีวิตประจำวัน และทำการเกษตรต่าง ๆ ก็สามารถนำน้ำมาใช้ได้อย่างสบาย และพื้นดินที่อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำก็อุดมสมบูรณ์ดีกว่าพื้นที่สันเขาอีกด้วย

มายุคปัจจุบันท่านก็จะเห็นว่าตรงไหนที่เป็นชุมชนแอร์อัดอย่าง เครือสหพัฒน์ หาดใหญ่ กรุงเทพ ฯ ล้วนแล้วแต่ปลูกสร้างอยู่บนท้องนา หรือลำห้วย ลำคลองทั้งสิ้นก็เพราะความสดวกสบายสมัยก่อนนั่นเอง ผู้คนจะมาสร้างหมู่บ้านใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำ ทีละหลังจนกลายเป็นหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ ความเจริญจึงค่อย ๆ กระจายออกไปสู่พื้นที่รอบ ๆ จนไม่เหลือต้นไม้อีกเลยบนพื้นที่ตรงนั้น

มาทุกวันนี้ดูข่าวช่อง 3 เรื่องเล่าเช้านี้ทุกวันก็จะเห็นแต่ข่าวเรื่องน้ำท่วม และท่านจะสังเกตุเห็นอีกว่าบ้านของชาวบ้านสมัยก่อนนิยมปลูกบ้านชั้นเดียว เพราะเป็นบ้านที่มีต้นทุนในการสร้างถูก แต่เรื่องมีอยู่ว่าความเจริญค่อย ๆเข้ามาในหมู่บ้าน ถนนเข้ามาในหมู่บ้าน แต่ความสูงของถนนดันสูงกว่าพื้นบ้านซะงั้น น้ำเลยท่วมบ้านแทน ผู้คนเลยต้องมาอาศัยถนนในการใช้ชีวิตชั่วคราว แต่ไม่นานผมว่าต้องใช้ชีวิตบนถนนกันแบบชั่วชีวิตเสียแล้ว…

มาดูบ้าน ชั้น เดียว แบบ บ้าน ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม หลังนี้กันดีกว่า ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก เน้นพื้นที่ใช้สอย ทุกพื้นที่ของพื้นบ้านถูกใช้ได้อย่างคุ้มค่าไม่ต้องตกแต่งเสาบ้านให้สิ้นเปลือง ไม่ต้องมีลูกเล่นอะไร แต่ออกแบบให้ด้านหน้าบ้านดูมีมิติไม่แข็งเกินไปทำให้บ้านหลังนี้เหมาะมากที่จะปลูกสร้างให้กับชาวบ้านที่พอจะมีกำลังทรัพย์อยู่บ้าง เนื่องจากวัสดุก่อสร้างนับวันยิ่งแพงมากขึั้นเรื่อย ๆ ท่านจะเห็นว่าแบบบ้านหลังนี้ออกแบบมาเพื่อรับสถานการณ์น้ำท่วมโดยเฉพาะเลย ยกพื้นทั้งบ้านและที่จอดรถยนต์เลยทีเดียว เพื่อป้องกันทรัพย์สินได้ระดับนึง แต่ถ้าหากท่วมเกิน 3.00 เมตรก็ไม่ต้องไปสนใจรถยนต์มากหรอกครับ รักษาชีวิตท่านให้รอดแล้วค่อยหาเงินซื้อคันใหม่ ( ตอนนี้คงไม่ได้ใช้นโยบายรถคันแรกแล้วนะ แนะนำให้ใช้ชื่อคนที่ไม่เคยมีรถยนต์ซื้อ )

ห้องนอนของ บ้าน ชั้น เดียว แบบ บ้าน ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม…?

2 ห้องนอน เหมาะกับครอบครัวที่มีลูก 1-2 คน แนะนำสองคนเต็มที่ครับจะได้ไม่เบียดกันมากเป็นไปได้เลือกลูกแบบเพศเดียวกันจะได้ไม่ต้องกั้นห้องเพิ่มเมื่อลูกโตแล้ว พอครบสองคนก็ทำหมันเลยครับอย่าไปมีอีกเลยเด๋วจน

ห้องครัวของ บ้าน ชั้น เดียว แบบ บ้าน ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม…?

จะขาดได้อย่างไรกับห้องครัว และเรายังแถมบันไดขึ้นทางห้องครัวให้ท่านอีกหากมีงบประมาณในการก่อสร้างเพียงพอ และหากต้องการประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างบ้านหลังนี้ท่านสามารถตัดบันไดด้านหลังทื้งไปได้ยังคงไว้แต่ซักล้างนั่นเอง

ห้องน้ำของ บ้าน ชั้น เดียว แบบ บ้าน ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม…?

ห้องเดียวก็พอสำหรับครอบครัวขนาดนี้ สามารถรองรับสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเต็มที่เลยเพียงแค่จัดเวลากันให้ดีไม่มีปัญหาสำหรับเรื่องห้องน้ำ

ห้องนั่เล่น และ ห้องทำงาน มีการจัดให้เป็นสัดส่วนเพื่อความเป็นส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสมาชิกในบ้าน แล้วห้องนั่งแล่นกับห้องครัวยังลดระดับ เพื่อความต้องการของเจ้าของบ้านอีกด้วยจะได้ดูมีระดับ […]

ด้วยความเรียบของตัวบ้าน ทำให้ประหยัดมากสำหรับค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง และการออกแบบหลังคาก็ทำเป้นทรงจั่วเพื่อสามารถตกแต่งหน้าจั่วให้บ้านดูเด่นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และหลังคาบ้านก็ออกแบบให้ดูเรียบสวยด้วยการเล่นระดับของจั่วหน้าบ้านทำให้บ้านไม่ดูโล่งจนเกินไป และที่สำคัญท่านสามารถยกบ้านให้สูงได้ตามใจของท่านได้เลยทีเดียว

ดาวน์โหลด บ้าน ชั้น เดียว แบบ บ้าน ยกพื้นสูงหนีน้ำท่วม Sketchup

เปิดอ่าน 44,864 ครั้ง โพสเมื่อ : 27 กันยายน 2011

แสดงความคิดเห็น