ปิดเมนู

แบบบ้านยกพื้นหนีน้ำ

แบบบ้านยกพื้น แบบบ้านหนีน้ำ

แบบบ้านยกพื้น แบบบ้านหนีน้ำจากปัญหาน้ำท่วมที่กำลังเข้าใกล้ตัวคุณขึ้นมาทุกวัน ผมว่าวันนี้เราควรเปลี่ยนแนวคิดในการปลูกสร้างบ้านกันเสียใหม่นะ หลายหลังที่ผมเคยเขียนมามักจะสร้างบ้านยกพื้นพ้นดินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เกิน 50 เซนติเมตร ทำให้เวลามีน้ำท่วมเข้ามาก็เกิดปัญหา บ้านต่ำเกินไป แต่ก็ไม่เป็นไรสำหรับผู้ที่ต้องการจะมีบ้านใหม่ก็ควรพิจรณาเรื่องนี้ไว้บ้างก็ดีนะครับ

ผมว่า Google มีประโยชน์กับเราหลายอย่างมากมาย ซึ่งผมอยากแนะนำว่าควรจะดูที่ดินที่อยู่สูงหน่อยโดยอาศัย Google ในการดูแต่ไม่ใช่สูงแบบภูเขานะเพราะคงห่างไกลที่ทำงานเกินไป ทั้งนี้ผมหมายความว่า ควรดูบ้านโครงการที่อยู่สูงกว่าโครงการที่ปลูกสร้างก่อนหน้าหรือขายไปแล้วเพื่อท่านจะได้มีเวลาในการเก็บของในการหนีน้ำ เหตุผลนี้ก็สามารถช่วยท่านได้อีกระดับนึงเลยทีเดียว

บ้านหลังนี้ เหมาะเป็นบ้านเพื่อการพักอาศัยชั่วคราว หรือการใช้ชีวิตในเมืองที่พื้นที่จำกัด เพราะมีหน้ากว้างเพียง 4 เมตร จะเห็นได้ว่าระยะต่างๆมีสัดส่วนคล้ายๆอาคารพาณิชย์ทั่วไปเพียงแต่หน้าตาและฟังค์ชั่นการใช้งานจะแตกต่างจากอาคารพาณิชย์โดยสิ้นเชิง แต่ประโยชน์ใช้สอยจะคล้ายคลึงกัน สำหรับผู้ที่ต้องการอาคารพักอาศัยพร้อมๆกับประโยชน์ด้านพาณิชย์ด้วย

หลังนี้เหมาะครับ งบประมาณในการก่อสร้างก็ไม่สูงมากเกินไป
ตอนที่ออกแบบ ผมมีโจทย์ในใจที่ต้องใช้ประโยชน์เพื่อการพาณิชย์ได้ด้วย (เนื่องจากเพื่อนที่เป็นสัตว์แพทย์จะเปิดเป็นคลีนิค) แต่อยากให้ธีมของงานออกมา ในแนวอบอุ่นผ่อนคลายมากกว่า จึงออกแบบมาเป็นสไตล์บ้าน ไทย ยกพื้นสูง(บ้านไทย ไม่ใช่ทรงไทยนะครับ) เพื่อที่ผู้มาเยือนและเจ้าของบ้านจะรู้สึกสบายกายสบายใจเมื่อมาอยู่หรือมาเยี่ยมเยียน พร้อมๆกับมีความยืดหยุ่นในใช้งาน
ถึงตัวบ้านจะกว้างเพียง 4.00 เมตร แต่ที่ดินที่เหมาะกับการปลูกสร้างนั้นควรจะกว้าง 8.00 เมตร และยาว 20 เมตรเนื่องจากส่วนยื่นของชายคา และระเบียงหน้าบ้าน แต่ถ้าหากใครมีพื้นที่ดินกว้างเพียง 4.00 เมตรแล้วคงต้องสร้างแนวอาคารพาณิชย์ หรือทาวน์เฮาส์และตัดประตูหน้าต่างด้านข้างออกให้หมดคงเหลือแต่ผนังก่ออิฐฉาบปูน เท่านั้นเอง
รหัสบ้าน         ZD-01
ชื่อแบบบ้าน     บ้านพักผ่อน ละมุน(1)
เจ้าของแบบบ้าน  Zero_studio_concept@hotmail.com
E mail               zero_studio_concept@hotmail.com
ขนาดกว้าง          4.00 เมตร
ขนาดยาว            13.50 เมตร
พื้นที่ใช้สอย        54 ตร.ม.
จำนวนห้องนอน    1 ห้อง
จำนวนห้องน้ำ       1 ห้อง
จำนวนห้องเอนกประสงค์     1 ห้อง
ห้องครัว           ไม่มี เพราะต้องการให้เป็ที่พักชั่วคราวและกิจกรรมเชิงพาณิชย์ แต่สามารถประกอบอาคารได้ที่ใต้ถุน
ซักล้าง             ไม่มี เหตุผลเช่นห้องครัว
ที่จอดรถยนต์      1  คัน
ราคาค่าเขียนแบบ 3,000 บาท
ราคาค่าออกแบบ  2,500 บาท
ราคาค่าแก้ไขแบบ  4,500 บาท
ราคาค่าก่อสร้าง  450,000 บาท
วัสดุที่ใช้            ตามท้องตลาด

แบบบ้านยกพื้น แบบบ้านหนีน้ำ

คลิ๊ก Like เพื่อเปิด Link ดาวน์โหลด

[WP Viral Attack=”11″ ]

เปิดอ่าน 15,994 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 พฤศจิกายน 2011

แสดงความคิดเห็น