ปิดเมนู

ศาลาการเปรียญวัด

ศาลาการเปรียญ แบบศาลาวัดเพื่อการก่อสร้าง

แบบศาลาการเปรียญ“ขอเปลี่ยนหลังคาเป็นกระเบื้องลองลูกฟูกสีแดงนอกนั้นก็ใช้ได้ครับสำหรับสถานที่ก่อสร้าง สร้างใน ศูนย์ปฏิบัติธรรม ธรรมโมลี ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  ชื่ออาคารปฏิบัติธรรมรวม” ข้อความจากเจ้าของแบบ

ตั้งแต่ทางทีมงานได้แจกแบบบ้านชั้นเดียว และแบบอาคารอื่น ๆ มาจำได้ว่าเขียนแบบ ศาลาการเปรียญ ให้กับทางวัดรู้สึกว่าชุดนี้เป็นชุดที่ 3 แล้วครับชุดแรกเป็นศาลาการเปรียญคล้าย ๆ แบบนี้เลยแต่มีจั่วทางเข้าด้านหน้าชื่อว่า แบบศาลาการเปรียญชุดที่ 1 แล้วกันสำหรับชุดแรกนั้นไม่ได้ยกพื้นหนีน้ำเนื่องจากสร้างบนที่สูงและต่อมาชุดที่ 2 ก็ยกพื้นขึ้นเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียวใต้ถุนโล่งเลย มาวันนี้ได้มีโอกาศเขียนแบบศาลาการเปรียญชุดที่ 3 นี้อีกถือเป็นโอกาศทางการออกแบบและมีแนวคิดในการเขียนแบบเพิ่มมากขึ้นถึงแม้ว่าแบบจะไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับบัวหรือลวดลายต่าง ๆ ภายนอกและภายในตัววัดแต่ก็สามารถนำไปสร้างได้กับช่างปั้นบัว หรือช่างงานฝีมือเกี่ยวกับวัด เพื่อปรึกษาเรื่องโครงสร้างที่จะรองรับรายละเอียดของบัว หรือภาพวาดต่าง ๆได้ หากท่านต้องการทำให้หรู

สำหรับแบบศาลาวัดทั้ง 3 ชุดที่ผมเขียนส่วนใหญ่แล้วทำเพื่อสร้างวัดในชนบทต่าง ๆ ไม่ต้องมีลูกเล่นพิศดารอะไรมากมายประเดี๋ยวหลวงพ่อหรือเจ้าอาวาสวัดงานหนักต้องหาลูกศิษย์หรือฆราวาสเพิ่มเพื่อสนับสนุนงบประมาณที่เพิ่มขึ้นมา การสร้างวัดก็สามารถสร้างแบบความเป็นอยู่พอเพียงได้ตามท้องที่นั้น ๆ เนื่องจากเราทำบุญด้วยใจและสิ่งของเล็ก ๆ น้อยๆ แต่ที่สำคัญเรานับถือ ศาสนาพุทธ นั้นเอง
อาคารปฏิบัติธรรม ชุดนี้มีห้องน้ำ 4 ห้องเป็นห้องน้ำรวมมี ห้องอาบน้ำในตัวในแต่ละห้อง จะว่าไปแล้วถ้าเป็นคนอย่างเราก็ห้องเช่านี่เองแต่สำหรับพระภิกษุหรือสามเณรแล้วก็ต้องว่ากันไปตาม จารีสประเภณี ของเรานั่นเอง

สำหรับแบบศาลาการเปรียญชุดนี้ที่ออกแบบก็ยกพื้นครับเพื่อหลบหนีความชื้นจากพื้นดินและสำหรับใส่บันไดเสริมหลักฮวงจุ้ย ( อันนี้ฉันมั่วเอา ) ทางเจ้าของแบบออกแบบมาให้เสร็จสรรพส่วนเรื่องการแกะแบบสำหรับก่อสร้างนั้นเป็นหน้าที่ผม และจากการแกะแบบ

หลังคาศาลาการเปรียญ : การแกะหลังคาไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้านหรืออะไรก็แล้วแต่สิ่งสำคัญต้องออกมาเหมือนกับแบบที่เจ้าของแบบมีให้หรือหากท่านแกะในหนังสือก็ต้องให้เหมือนหรือใกล้เคียงที่สุดและสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือความลาดเอียง การแกะอย่าไปแกะที่ความสูงของดั้ง แต่ให้ท่านแกะจากองศาของหลังคาซึ่งความาสามารถของโปรแกรมสามารถทำได้ส่วนเรื่องดั้งจะสูงเท่าไรนั้นไม่ต้องไปใส่ใจ สิ่งที่ทีมงานพบในแบบศาลาการเปรียญชุดนี้คือมีความลาดเอียง 18 องศานิด ๆ เราก็อย่าไปซื่อมากจนลืมคิดไปว่า “ชันอีกนิดซิดี น้ำจะได้ไหลดี น้ำไม่ย้อน “ทีมงานก็ปรับเป็น 20 องศาแถมตัวเลขลงตัวเขียนแบบง่าย แต่เรื่องการทำงานนั้นช่างหลังคาไม่ได้ยึดที่องศานะมันเสียเวลา ช่างหลังคาต้องยึดที่ความสูงของตัวหลังอกไก่เลยทีเดียว

แบบศาลาการเปรียญ มีจุดยากตรงไหน ?

หากใครยังไม่เคยเขียนก็ยากตรงหลังคานี่แหละที่มือใหม่เพิ่งหัดเขียนแบบหรือเพิ่งเรียนเขียนแบบตายกันทุกรายเนื่องจากไม่สามารถนึกภาพให้ออกมาเป็นสามมิติได้หรือมีอยู่แล้วก็ยากที่จะแกะให้สามารถทำงานได้อันนี้ทีมงานรับรอง แต่ถ้าเราเรียบเรียงขั้นตอนการก่อสร้างหรือมองทีละขั้นตอนก่อนการเขียนแบบก็ไม่ยากเลยที่จะลอง เช่น

  • จะต้องมีคานรับหลังคา
  • จะต้องมีดั้ง ตำแหน่งดั้งที่ถูกต้อง
  • อกไก่ พาดแบบไหนมีอกไก่กี่ระดับ
  • จันทันสำหรับหลังคาชั้นล่าง และ หลังคาชั้นบน
  • แปหลังคาชั้นล่าง และแปหลังคาชั้นบน

นึกให้ออกแค่นี้ก็สามารถช่วยให้งานเขียนแบบหลังคาบ้านของท่านสำเร็จแน่นอน สำคัญต้องเขียนแปลนออกมาให้ได้ก่อน ก่อนที่จะทำการตัดรุปตัดออกมา งานเขียนแบบจริง ๆ แล้วไม่ง่ายที่จะเขียนและไม่ยากที่จะเรียนรู้ทั้งนี้หมั่นออกดูหน้างานอยู่บ่อย ๆ และท่านก็จะพบกับจุดจบ ของตัวอง อิ_อิ

แบบศาลาการเปรียญชุดนี้เราให้อะไรกับท่าน ?

ดาวน์โหลดแบบศาลาการเปรียญไฟล์โมเดล Google Sketchup 8 สำหรับใครที่เปิดไม่ได้ต้องเชคดูก่อนว่าใช้ google Sketchup เวอร์ชั่นอะไรส่วนใครที่ยังไม่มีโปรแกรมก็สามารถไปดาวน์โหลด google sketchup 8 demo มาใช้งานได้ และท่านยังสามารถลุ้นรับแบบศาลาการเปรียญไฟล์ DWG ที่เขียนโดยโปรแกรม Autocad ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดแบบศาลาการเปรียญ คลิ๊ก

ดูวีดีโอให้จบก่อนสรุป

[WP Viral Attack=”14″ ]

 

 


เปิดอ่าน 29,468 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 ธันวาคม 2011

แสดงความคิดเห็น