ปิดเมนู

เรือนรับรอง พักอาศัยชั้นเดียว

เรือนรับรอง พักอาศัยชั้นเดียวเรือนรับรอง เป็นแนวคิดการออกแบบเรือนรับรองหรือห้องพักผ่อนสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่แบบสันโดษและที่สำคัญแบบเรือนรับรองหลังนี้ค่าก่อสร้างต่ำมากด้วยการออกแบบที่เน้นต้นทุนไม่ถึง 100,000 บาทหรือ “หนึ่งแสนบาทถ้วน” สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านพักอาศัยราคาถูก ๆ หรือทำเรือนรับรองสำหรับญาตผู้มาเยือนแบบชั่วคราวหรือว่าจะทำไว้เพื่อยู่เอง หรือให้สมาชิกที่รักสันโดษได้อยู่อาศัย มาดูแนวคิดการออกแบบกันดีกว่าว่าสมควรนำไปปลูกสร้างบริเวณใดและที่ใดเป็นที่สุด

เรือนรับรอง 1 ห้องนอน 1ห้องน้ำ

สำหรับอยู่อาศัยโดยเฉพาะด้วยความกว้างขนาด 3.50 x 3.00 เมตรทำให้พื้นที่ด้านในตัวเรือนเหมาะสำหรับการพักผ่อนเพียงอย่างเดียว

ลักษณะของวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง

 • ฐานรากเรือนรับรอง : เป็นฐานรากแผ่ขนาดสามารถรับน้ำหนักตามหลักการออกแบบวิศวกรรม
 • เสา : เป็นเสาคอนกรีตหล่อในที่ หรือสามารถทำด้วยเสาคอนกรีตสำเร็จรูปได้
 • ผนัง : เพื่อความประหยัดท่านสามารถทำด้วยไม้ฝาเฌอร่า หรือ กระเบื้องแผ่นเรียบหนา 6.00 mm. เพื่อความแข็งแรง และเพื่อป้องกันความร้อนท่านสามารถกรุได้ 2 ชั้นตามงบประมาณที่ท่านมี และผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป
 • คาน : ยังคงเป็นคอนกรีต หรือไม้เนื้อแข็ง
 • พื้น : เป็นพื้นไม้อัดแน่นเพื่อไม่ให้ลมเข้าได้
 • ห้องน้ำ : มี 2 ทางเลือก คือ ทำพื้นและผนังด้วยไม้และกรุด้วยกระเบื้องหรือกรุด้วยอลูมิเนียมเพื่อป้องกันความเสียหายของเนื้อไม้เมื่อถูกน้ำ และ ทำด้วยคอนกรีตเพื่อความคงทนแข็งแรง
 • หลังคา : ใช้กระเบื้องลอนคู่สีน้ำเงินราคาถูกและประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ก็ยังมีความสวยงามให้เห็น
 • สี : ใช้สีทั่วไปตามท้องตลาดทั้งนี้แนะนำให้ใช้สีอย่างดีเนื่องจากสีจะได้ไม่ซีดและคงทนยาวนานเพราะพื้นที่ทาสีน้อยก็แนะนำให้ใช้ของดีหน่อย ในที่นี้ออกแบบสีแบบประเทศไทย I Love You
 • หน้าต่าง : เป็นบานเกล็ดเพื่อความประหยัดเงินและประหยัดพื้นที่เพราะหากเป็นบานเปิดก็จะกินพื้นที่ภายในบ้านอีกฉะนั้นที่คือเหตุผลในการใส่กระจกบานเกล็ดนั่นเอง แต่ถ้าหากท่านมีพื้นที่มากมากที่จะใส่หน้าต่างบานเปิดก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน

ยกพื้นกันน้ำท่วมและกันอะไรหลาย ๆ อย่างแต่ทีสำคัญสามารถเพิ่มความน่าใช้ให้กับตัวเรือนได้เป็นอย่างดีเลย การก่อสร้างอาคารบ้านเรือนสมัยนี้คงต้องย้อนกลับไปหาแนวคิดคนโบราณที่ให้เราไว้ตั้งแต่แรกเพราะเป็นแนวคิดที่ให้ประโยชน์มากที่สุดเลยทีเดียว

วิธีใช้เรือนรับรอง

 1. สามารถทำเป็นเรือนรับรองญาตที่มาเยี่ยมเยือนแต่ห้องนอนภายในบ้านไม่เพียงพอท่านสามารถทำเสริมให้กับบ้านของท่านได้โดยหาพื้นที่เล็ก ๆ ที่สามารถจัดวางตัวเรือนรับรองหลังนี้ได้ หามุมดีดีภายในพื้นที่บ้านแล้วจัดสวนตกแต่งรอบตัวเรือนรับรองหลังนี้รับรองไม่เกะกะแน่นอน
 2. สามารถจัดทำเป็น รีสอร์ท ในการต้อนรับลูกค้าได้เป็นอย่างดีเพราะขนาดพื้นที่ใช้สอยกำลังเหมาะสำหรับนักท่อเที่ยวที่มากันเป็นคู่ด้วยจุดประสงค์เดียวคือพักผ่อน
 3. สามารถจัดทำเป็นสถานที่สร้างเงินได้เช่น ชั่วคราว 250 ค้างคืน 300 เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับเจ้าของกิจการในเมืองหาดใหญ่เป็นจำนวนมากแต่ยังไม่เป็นที่นิยมภายในเมืองหาดใหญ่นี้ จะนิยมทำกันแบบเป็นห้องแถวชั้นเดียวหลีกเลี่ยงคำว่าม่านรูด เป็นรีสอร์ท แทน
 4. แล้วแต่ท่านจะใช้งานตามความเหมาะสม

หลากหลายแนวคิดในการออกแบบเรือนรับรองแต่ ณ. แบบเรือนรับรองหลังนี้เน้นราคาประหยัดและเน้นการใช้สอยสำหรับการนอนเพียงอย่างเดียวเป็นแนวทางเลือกนึงที่หลายท่านอาจมีบ้านหลังเล็ก แต่มีลูกเกินห้องนอนที่มีอยู่ก็สามารถสร้างให้ลูก ๆ อยู่ได้เป็นส่วนตัวสำหรับสมาชิกในครอบครัวดี หรือเวลาทะเลาะกันก็สามารถแยกตัวออกมาปรับอารมณ์ได้ และเอาไว้เปลี่ยนบรรยากาศของชีวิตคู่ได้ดี

เรือนรับรองหลังนี้ จำเป็นต้องติดแอร์เนื่องจากการออกแบบที่มีหน้าต่างน้องเพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอกและด้วยความเล็กและเตี้ยของตัวเรือนรับรองแน่นอนเมื่อเจอแดดก็ต้องร้อนเป็นที่สุดเพราะฉะนั้นควรจะติดแอร์ หรือหากท่านใดปลูกสร้างในที่ร่มเย็นก็สามารถเพิ่มหน้าต่างได้เพื่อเป็นการให้อากาสไหลผ่านภายในตัวเรือนรับรองนั่นเอง

 

แบบเรือนรับรองหลังนี้ก่อสร้างจริงมาแล้วนะจะหาว่าพูดเท็จไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ สำหรับการออกแบบ เราไม่ได้ออกแบบมาแล้วสร้างไม่ได้นะแต่จุดประสงค์หลักคือให้ท่านสามารนำไปใช้งานได้เลยเพื่อช่วยท่านลดภาระค่าใช้จ่ายเรื่องแบบในการปลูกสร้างนั่นเอง

มาดาวน์โหลดเรือนรับรองไปหมุนเล่นกันหรือนำไปดูแนวคิดการออกแบบด้วยไฟล์ Sketchup และการดาวน์โหลดหากท่านใดที่เข้ามาใหม่มีความสงสัยเรื่องการดาวน์โหลดท่าน สามารถดูป้ายด้านบนเพื่อเข้าไปดูวีดีโอแนะนำก่อน และเราขอแนะนำว่าดูให้จบก่อนเพื่อประโยชน์ในการใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างถูก ต้องนั่นเอง

 

[WP Viral Attack=”20″ ]

เปิดอ่าน 11,985 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 ธันวาคม 2011

แสดงความคิดเห็น