ปิดเมนู

พลังหยิน-หยาง

ภาพวงกลมที่ถูกแบ่งครึ่งอย่างสมดุลด้วยสืดำ และขาวอันเป็นคู่ตรงข้าม โดยมืจุดวงกลมอยู่ ตรงกลางของแต่ละฟากฝั่ง คือสัญล้กษณ์ของ หยินและหยางที่เราพบเห็นก้นมาเป็นเวลาช้า นานแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะมีความรู้ว่าสัญลักษณ์ดังกล่าวมีความหมายลึกซึ้ง เพียงใด และความหมายเหล่านั้นส่งอิทธิพลต่อชีวิตของมนุษย์ใต้มากมาย แค่ไหน

พลังหยิน-หยาง คือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ความสมดุล ซึ่ง เป็นพลังคู่กันที่มีอิทธิพลทั้งด้านที่เป็นภัยร้ายแรง และด้านที่เป็นประโยชน์ ต่อการดำรงชีวิตของมนุษยชาติ ในบางตำราเชื่อว่าเอกภพเกิดขึ้นจากการ ปะทะกันของหยินและหยาง แล้วจากนั้นทุกสิ่งทุกอย่างก็อุบัติขึ้นมา ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างในเอกภพจึงมีพลังของทั้งสองอย่างนี้ด้วยกันทั้งนั้น

ต้องขอทำความเข้าใจไว้ก่อนว่า หยินและหยางไม่ใช่ตัว แทนของความดีและความชั่ว แส่ทั้งสองมีความจำเป็นต่อกฎเกณฑ์และ ระเบียบของเอกภพ หยินและหยางไม่ได้อยู่ในภาวะปะทะกันตลอดเวลา และยามใดที่มีความสามัคคีกัน ทั้งสองอย่างนี้ก็จะผนึกกำลังเป็นสิ่งดีด้วย กันได้เช่นบวก-ลบซาย-หญิงพระอาทิตย์-พระจันทร์ร้อน-หนาว กลางวัน-กลางคืน สว่าง-มืด เป็นต้น

ในสัญลักษณ์ของพลัง หยิน-หยาง สิดำหมายถึงหยิน หรืออิม/อิน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีสภาวะสงบนิ่ง ส,วนสีขาวหมายถึงหยาง หรือเอี๊ยง คือ สิ่งที่มีสภาวะเคลื่อนไหว การทำความเข้าใจเรื่องพลังหยิน-หยางเสีย ตั้งแต่ในขั้นแรก จะช่วยให้การทำความเข้าใจในขั้นต่อไปเกี่ยวกับศาสตร์ แห่งฮวงจุ้ยชัดเจนขึ้นมากทีเดียวค่ะ เพราะเราจะสามารถนำหลักการของ หยิน-หยาง ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างลงตัว

ยกตัวอย่างเช่น การจัดบ้านให้สมดุลนั้นต้องไม่มืดเกินไปหรือสว่าง เกินไป ไม่มีของตกแต่งมากเกินไปจนทำให้ทางเดินของลมและแสงอุด ตัน เพราะเมื่อทางเดินของลมและแสงอุดตันจะส่งผลทำให้บ้านมีสภาพ นิ่ง เป็นหยินเพียงอย่างเดียว ผลเสียที่เห็นได้ชัดเจนก็คือสุขภาพของคน ในบ้านย่ำแย่ คิดการงานไม่ออก และบานปลายไปจนถึงขั้นทำให้ภาวะ อารมณ์ย่ำแย่ตามไปด้วย อธิบายอย่างนี้คงพอจะทราบแล้วใช่ไหมว่า …ยิ่งความสมดุลมีความสำคัญต่อการจัดบ้านมากเท่าใด พลังหยิน-หยาง ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเท่านั้น

เปิดอ่าน 1,098 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 พฤศจิกายน 2013

แสดงความคิดเห็น