ปิดเมนู

ป้ายบ้านเลขที่กับฮวงจุ้ยบ้าน

ป้ายบ้านเลขที่กับฮวงจุ้ยบ้าน

เมื่อเรานัดหมายเพื่อจะไปพบใครสักคนที่บ้าน ของเขาโดยที่ไม่เคยไปมาก่อนเลยสักครั้ง สิ่ง แรกที่ต้องรู้ก่อนจะเดินทางไปก็คือที่อยู่ ซึ่งมก จะเป็นเลขที่บานหรือซื่อของบ้านหลังนั้น

พอไปถึงบ้านแล้วก่อนที่จะก้าวเท้าเข้าสู่ประตูรั้วเราก็มักจะมองหาป้ายบ้านเลขที่ กันก่อนว่ามาถูกที่แล้วหรือไม่ป้ายบ้านเลขที่ในที่นี้หมายถึงป้ายชื่อบ้านป้ายเลขที่บ้าน รวมถึงดูใปรษณีย์ต่างๆ ที่ติดอยู่บนรั้วนอกบ้าน ป้ายซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมี ขนาดกะทัดรัด ก็มีความหมายไม่น้อยไปกว่ารั้วบ้านที่มีฃนาดใหญ่นะคะ จะเรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วก็น่าจะได้ เพราะป้ายเหล่านี้เป็นตราแสดงเฉพาะเจาะ จง และแสดงถึงความเป็นเจ้าของสถานที่นั้นๆ หากชื่อบ้านดี เลขที่บ้านดี และการติดตั้งถูกตำแหน่งดี ก็จะน่าพาสิ่งมงคลจากภายนอกเข้าสู่ภายใน บ้านตลอดกาล

โดยการติดตั้งป้ายบ้านมีหลักการดังนี้ เริ่มจากขนาดของป้าย ความกว้าง ความยาว และความสูงควรมีขนาดมงคล ส่วนชื่อบ้านอาจเป็นซื่อของเจ้า-ของบ้าน ชื่อของสกุล หรือชื่ออะไรก็ได้ที่เป็นมงคล เวลาใครผ่านไป-มา เมื่ออ่านซื่อมงคล 1 ครั้งก็เท่ากับอวยพรให้บ้านนั้น 1 ครั้งไปด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าหากป้ายเขียนว่า “บ้านแสนสุข” เวลาที่ใครอ่าน ออกเสียงก็เหมือนเป็นการอวยพรให้สมาซิกในบ้านหลังนั้นมีแต่ความสุข เป็นต้น

นอกจากชื่อบ้านแล้ว สิ่งที่เรามักพบเห็นกันมากที่สุดก็คือเลขที่บ้าน ที่เด่นหราอยู่หน้าประดูรั้ว การเขียนเลขที่บ้านลงบนป้ายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าป้ายนั้นจะใช้วัสดุอะไรก็ตามการเขียนตัวเลขลงบนป้ายให้ เขียนแนวขนานจากซ้ายไปขวา หมายถึง การเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเขียนบนลงล่าง หมายถึง การถดถอยลดลง ดังนั้นจึงไม่ควรเขียนป้าย เลขที่บ้านในแนวนี้เป็นอย่างยิ่งค่ะ

เมื่อจัดการกับสิ่งที่จะปรากฏบนป้ายเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เรามาดูที่ ตำแหน่งการติดป้ายต่างๆ ซึ่งมีสองฝังของประตูรั้ว นั่นคือ ถ้าติดฝังซ้ายมือ (ฝังมังกร) ก็จะเน้นรับโชคลาภ ถ้าติดฝังขวามือ (ฝังเสือขาว) ก็จะเน้นรับ อำนาจบารมี หรือถ้าใครต้องการติดตรงกลางระหว่างรั้วทั้งสองฝัง โดย อาจเป็นซุ้มประตูที่ยกสูง ตำแหน่งนี้จะเน้นเรื่องความรักสามัคคีในดรอบดรัว ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมืความปรองดองกัน

เห็นไหมว่า แผ่นป้ายเพียงชิ้นเดียวก็สามารถนำพาความเป็นมงคล มาสู’บ้านได้ ส่วนใครต้องการเน้นเรื่องไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ

ป้ายบ้านเลขที่กับฮวงจุ้ยบ้าน

เปิดอ่าน 39,237 ครั้ง โพสเมื่อ : 28 ธันวาคม 2011

แสดงความคิดเห็น