ปิดเมนู

แบบบ้านชนบท แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชนบท แบบบ้านชั้นเดียว หลายคนต้องการแบบบ้านที่ทางชนบทนิยมปลูกสร้างกันเน้นง่าย ๆ ไม่ต้องสวยงามมากมายแต่พื้นที่ใช้สอยต้องพอเพียงสำหรับสมาชิกในครอบครัว แบบบ้านไม่ต้องหรูไม่ต้องดูดีอะไรมากมายเน้นประตู หน้าต่างที่แข็งแรง และที่สำคัญเป็นประตูหน้าต่างไม้เพราะคนชนบทมักยึดติดกับไม้ซึ่งถือเป็นวิถีชีวิตของชนบทมาตั้งแต่โบราณ

ถามว่าทำไมแบบบ้านหลังนี้จึงเหมาะที่จะเป็นแบบบ้านชนบท ? : หากใครได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ออกแนวกันดานก็จะได้พบกับบ้านของชาวบ้านแถวนั้นที่เน้นการปลูกสร้างง่าย ๆ ด้วยทรงไทยเดิม ๆ ที่มีหลังคาเป็นหลังคาจั่ว และหลังคามุงด้วยกระเบื้องลอนคู่ ( หากบ้านไหนมีฐานะดีหน่อย ) หรือมุงด้วยสังกะสีจะพบว่าบ้านส่วนใหญ่นั้นเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวแต่จะยกสูงและใต้ถุนบ้านสามารถใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้อันเนื่องมาจากบ้านของชาวบ้านแถบชนบทนั้นอยู่กับป่าสิงห์ เสือ เยอะเมื่อสมัยก่อนการปลูกสร้างบ้านจึงต้องยกสูงเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้นั้นเอง และพอมายุคสมัยแห่งการปลูกสร้างบ้านด้วยคอนกรีตชาวบ้านเหล่านี้ก็ยังฝังความคิดอยู่กับบ้านทรงจั่วง่าย ๆ ส่วนนึงอาจเป็นเพราะว่าสิ่งแวดล้อม และความรู้ของชาวบ้านเอง แต่จุดหมายหรือเป้าหมายที่สำคัญของชาวบ้านคือ มีบ้านอยู่ มั่นคงแข็งแรง เรื่องความสวยงามก็ไม่ได้ใส่ใจกันมากนัก สนใจกันแต่เรื่องทำมาหาเลี้ยงครอบครัวกันเสียมากกว่า

แบบบ้านชนบท 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1ห้องครัว ขนาดใหญ่

ด้วยพื้นที่ใช้สอยไม่ต่ำกว่า 180 ตารางเมตรของตัวบ้านทำให้บ้านหลังนี้สร้างได้ใหญ่โตพอสมควรเนื่องจากผู้คนใจแถบชนบทนั้นท่านสังเกตุไหมว่ามีเพื่อนบ้าน แขก หรือญาติ มากมายเหลือเกิน การปลูกสร้างบ้านของคนชนบทจึงเน้นพื้นที่ห้องโถงอย่างมากสำหรับตอนรับคนรู้จัก ท่านเชื่อหรือไม่ว่าใน 1หมู่บ้านในแถบชนบทนั้นรู้จักมักจี่กันทุกบ้าน(  แล้วท่านลองมองย้อนกลับมาที่ตัวท่านเองที่มีบ้านสวยในโครงการหรู แต่ต้องทำรั้วบ้านปิดอย่างมิดชิด ไม่ได้เห็นหน้าคนข้างบ้านเลย และไม่มีเวลาที่จะมาพูดคุยกับเพื่อนบ้าน อยู่ใกล้กันเพียงนิด แต่การใช้ชีวิตช่างห่างไกลกันเหลือเกิน ) นี่คือความแตกต่างระหว่างคนในเมืองกับชาวบ้านแถบชนบท ซึ่งมีอะไรก็มักจะช่วยเหลือกัน และไม่เพียงเท่านี้การสร้างบ้านของแต่ละครัวเรือนก็มักจะนึกถึงญาตที่มาเยี่ยมเสมอ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ฐานะความเป็นอยู่ของแต่ละบ้าน โดยนิสัยทั่วไปของคนชนบทนั้นมักจะมีความจริงใจกับเพื่อนบ้านและเครือญาติเนื่องจากการที่ได้เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตั้งแต่การบุกป่า ตัดไม้ ลากไม้ขายและชีวิตของพวกเขาก็มักติดกับสิ่งเดิม ( จะว่าสิ่งเดิม ๆ ไม่ได้สิเป็นสภาวะสิ่งแวดล้อมของชาวบ้านต่าง หาก )

ห้องโถง จะเน้นพื้นที่มากสำหรับการพักผ่อน และหน้าต่างของบ้านมักใช้ไม้จริงทำเพราะจะจ้างช่างไม้มาทำแบบสด ๆ เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่มีไม้เป็นของตนเอง ประตูก็จะซื้อแต่บานประตูที่เป็นไม้จริงและมีขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 0.90-1.00 เมตรต่อบานเนื่องจากชอบอะไรที่กว้าง ๆ ใหญ่ ๆ ( แต่ไม่ได้นึกถึงหลักการรับแรงอะไร ) ชาวบ้านจะสร้างเพื่ออยู่อาศัยและไม่อยากจ่ายแพงเกินไป

ห้องครัว บ้านชนบทหลังนี้เน้นทั้กว้างและใหญ่ เพื่อแบ่งพื้นที่ภายในบ้านอย่างชัดเจนและสามารถต้อนรับงานประจำบ้านของตนเองได้เป็นอย่างดีพื้นที่ในห้องครัวไม่ต่ำกว่า 32.00 ตร.ม. สามารถตั้งโต๊ะทานอาหารขนาดใหญ่ได้เลยทีเดียว คือความต้องการของเจ้าของบ้านนั้นมีจุดประสงค์ว่างานอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับครัวก็สามารถทำอยู่ในครัวได้อย่างสบาย ๆ

ห้องนอน ไม่เน้นใหญ่โตมากดูจากขนาดห้องนอนแล้วประมาณ 3.50 x 3.50 เมตรถือว่าไม่เล็กเลยทีเดียวสำหรับสมาชิกในครอบครัว สามารถตอบสนองและรองรับการทำงานในห้องนอนได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำ 2 ห้องและห้องอาบน้ำอีก 1 ห้อง เป็นการจัดความต้องการหรือความเคยชินของเจ้าของบ้านที่ยังยึดติดอยู่กับโถส้วมนั่งยองและอีกทางนึงก็ยังรองรับสำหรับผู้ที่ต้องการนั่งบนชักโครก ซึ่งเมื่อท่านมีอายุมากขึ้นก็ไม่ควรจะนั่งบนโถส้วมนั่งยองเพราะมีผลทำให้เกิดลมใส่เลือดลมทำงานได้ไม่ดีทำให้ช๊อก หรือ ชาเป็นอันตรายถึงกับชีวิตสำหรับผู้ที่มีอายุมาก และห้องอาบน้ำก็ถูกแบ่งออกมาอีกห้องนึงเพื่อแยกพื้นที่การใช้งานได้อย่างลงตัว การสร้างห้องอาบน้ำและห้องน้ำจึงไม่จำเป็นต้องทำใหญ่โตมากแค่สามารถวางสุขภัณฑ์ให้ครบชุด แต่อาศัยการแยกพื้นที่การใช้งานแทน ช่วยลดการจราจรของสมาชิกในบ้านได้อย่างลงตัวและยังสามารถรองรับ ผู้มาเยือนได้เป็นจำนวนมากอีกด้วย

หลังคาบ้าน นั้นชาวบ้านหลายท่านในชนบทเลือกไม้ในการทำโครง สร้างหลังคา ซึ่งไม่ได้ผิดหลักโครงสร้างอะไรเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการปลูกสร้าง บ้าน และสามารถอยู่อาศัยได้ก็เพียงพอสำหรับชาวบ้านแถบชนบท

บทสรุปของแบบบ้านชนบท

ท่านจะเห็นว่าการออกแบบบ้านสำหรับคนในชนบทนั้นจะไม่เรื่องมากกับรูปร่างหน้าตาของบ้านและจะชอบแบบบ้านที่เป็นหลังคาทรงจั่ว และชาวบ้านจะเน้นพื้นที่ภายในตัวบ้าน สำหรับบ้านคอนกรีตจะไม่ทำ 2ชั้นเพราะเมื่อแก่ตัวไปก็ไม่มีแรงที่จะเดินขึ้นชั้นสองอีกอย่างหากเจ็บป่วยลูก ๆจะได้พาไปหาหมอได้ง่าย เวลาจัดงานอะไรก็ไม่ต้องกังวลว่าอยู่ชั้นสอง ชั้นล่างไม่มีใครดูและ ไม่ต้องใช้ไฟฟ้ามากมายแสงส่วนใหญ่เน้นแสงจากธรรมชาติเนื่องจากมีช่องแสงด้านบนหน้าต่างอย่างมากมายในการเพิ่มความสว่างให้กับภายในบ้าน

พื้นที่ดินสำหรับปลูกสร้างแบบบ้านชนบทหลังนี้

ก็บอกแล้วไงว่าเป็นแบบบ้านที่คนชนบทเขาอยู่กัน และคนชนบทส่วนใหญ่มีที่ดินสำหรับปลูกบ้านไม่ต่ำกว่า 100 ตารางวาซะด้วยสิ อย่างแบบบ้านหลังนี้ตัวบ้านกว้างที่ 10.50 เมตร ลึก 18.00 เมตรเพราะฉะนั้นที่ดินที่แบบบ้านหลังนี้ต้องการก็คือ กว้าง 14.50 เมตร ลึก 23.00 เมตรรวมแล้วต้องการที่ดินจำนวนไม่ต่ำกว่า 85 ตารางวานั่นเอง และไม่เชื่ออย่าลบหลู่ที่บ้านพ่อผมปลูกสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ในชนบทบนพื้นที่ดิน 4 ไร่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีสวนในบ้านอีกด้วย

แบบบ้านชนบท พร้อมขาย 2,500 บาทพร้อมขออนุญาตปลูกสร้าง

 1. แบบบ้านพร้อมปลูกสร้าง 1 ชุด
  – แบบสถาปัตยกรรม
  – แบบโครงสร้าง
  – แบบไฟฟ้า
  – แบบประปา
 2. รายการวัสดยื่นกู้ธนาคาร หรือ BOQ
 3. จัดส่งฟรี Ems
เปิดอ่าน 79,211 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น