ปิดเมนู

ห้องทำงานกับฮวงจุ้ย

แม้บ้านจะถือเป็นวิมานแห่งการอยู่อาศัยร่วม ก้บคนในครอบครัว และเป็นสถานที่พักผ่อน หย่อนใจหลังจากเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน แต่ ก็มีหลายบ้านที่มีห้องทำงานอยู่ด้วย จึงควรแบ่ง พื้นที่ของการทำงานให้เป็นสัดส่วนแยกจาก ห้องอื่นๆ อย่างชัดเจน

แต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางมากนัก ไม่จำเป็นต้องสร้างห้องทำงานให้เป็นห้องหับมิดชิดก็ได้ อาจจะแบ่งมุมหนึ่งเป็นพื้นที่ทำงาน บาง บ้านที่อาจารย์เคยเห็นเขามีไอเดียเก๋ด้วยการติดบานเฟี้ยมหรือผ้าม่านไว้ เมื่อใดที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการทำงานก็ชักม่านปิดโดยรอบ และ เมื่อใดที่ทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถเปิดม่าน เพื่อคืนพื้นที่ให้บ้าน มีอาณาเขตมากขึ้นได้ ถือเป็นการสร้างบ้านโดยคำนึงประโยชน์สูงสุดของ การใช้สอยพื้นที่

ในที่นี้ขอยกเว้นเป็นกรณีพิเศษให้กับห้องทำงานของบุคคลระดับผู้บริหาร เพราะผู้บริหารควรจะมีห้องทำงานที่เป็นสัดเป็นส่วนชัดเจน ไม่ว่า จะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานก็ตาม เนื่องจากในการทำงานมักจะต้องมีการ วางแผนนโยบาย และมีความลับขององค์กรหลายอย่างที่ไม่ควรจะให้รั่ว ไหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ภาวะการแข่งขันทางธุรกิจค่อนข้างสูง ถ้าหากมีคนไม่หวังดีปะปนเข้ามาเป็นแขกในบ้าน แล้วเผอิญได้ยินแผนงาน ของเราเข้าก็อาจจะส่งผลเสียหายใหญ่หลวงให้กับธุรกิจการงานได้

ตามหลักฮวงจุ้ยไม่ว่าห้องทำงานจะอยู่ทางทิศไหนก็แล้วแต่ เจ้าของ โต๊ะทำงานจะต้องไม่หันหลังนั่งพิงทิศอสูรร้ายประจำปีค่ะโดยในปีพ.ศ.2554 นี้ ทิศอสูรร้ายคือทิศตะวันตก ฉะนั้น เป็นการดีที่สุดถ้าโต๊ะทำงานของเราจะ ไม่เป็นแบบบิลต์อิน เพื่อที่จะสามารถโยกย้ายได้ง่ายในปีที่ด้านหลังตกเป็น ทิศอสูรร้ายหรือว่าอย่างน้อยที่สุดก็ควรจะมีการปรับเปลี่ยนโต๊ะทำงานทุกๆ 4 ปีค่ะ เพื่อให้เจ้าของโต๊ะได้หมุนรับพลังในทิศทางอื่นบ้าง และที่สำคัญทุกครั้งที่มีการจัดห้องทำงานใหม่จะส่งผลต่อพลังชี่ที่ช่วยกระตุ้นให้เจ้าของห้อง มีความกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้นด้วย

ปี พ.ศ.    ทิศอสูรร้าย
2554    ตะวันตก
2555    ใต้
2556    ตะวันออก
2557    เหนือ
2558    ตะวันตก
2559    ใต้
2560    ตะวันออก

โต๊ะทำงานถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของห้องทำงานก็ว่าได้ เราจึงควร ใส่ใจการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานเป็นพิเศษอันดับแรกเลยไม่ควรจะมีข้าวของ วางเกะกะรกรุงรังบนโต๊ะทำงาน ต้องมีที่ว่างให้พลังชี่ที่ดีหมุนเวียนบ้าง โดยเฉพาะบริเวณตรงกลางโต๊ะซึ่งไม่ต่างอะไรจากบริเวณกลางบ้าน ที่เป็น ตำแหน่งหัวใจไม่ควรมีอะไรทับให้หน้กใจ เราควรปล่อยให้เป็นพื้นที่เรียบ โล่ง บอกกล่าวกันตรงๆ อย่างนี้อาจจะมีหลายคนรีบยกมือตั้งกระทู้สดว่า แล้วในกรณีที่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์วางอยู่ตรงกลางโต๊ะทำงานของเรา จะสามารถแก้ฮวงจุ้ยอย่างไรได้บ้าง

ในกรณีที่มีคอมพิวเตอร์อยู่ตรงกลางโต๊ะพอดิบพอดีจะทำให้เราเคร่งเครียด เพราะอุปกรณัใฮเทคชนิดนี้เป็นไฟลองเขยิบซ้ายหรือขวานิดหนึ่งดีกว่า อย่างน้อยก็เพื่อให้ด้านหน้าของเราโล่งขึ้นมีพื้นที่ว่างให้เท้าแขนเท้าคางเวลา นั่งคิดเรื่องราวต่างๆ ลองพิสูจน์ดูด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ เรื่องนี้เราสามารถสัมผัสได้ ด้วยความรู้สึกเลยว่า ถ้าดันคอมพิวเตอร์ไปด้านหลังสักนิด เอียงไปทางซ้าย หรือขวาสักหน่อย จะรู้สึกว่าทำงานได้ลื่นไหลดีขึ้น เพราะถ้าหากใจกลางของ โต๊ะยุ่งเหยิงไปหมด ชีวิตการทำงานของเราก็คงจะยุ่งวุ่นวายไม่แพ้กัน

ส่วนใครจะอยากเอากรอบรูปครอบครัว ปฏิทินตั้งโต๊ะ หรืออุปกรณ์เครื่องเขียนมาวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ทำได้ตามสบาย ขอเพียงแต่จัดวาง ให้เป็นระเบียบ เพื่อสะดวกแก่การหยิบจับระหว่างทำงานด้วย โดยสิ่งของ อย่างหนึ่งที่อยากแนะนำว่าควรนำไปวางไว้บนโต๊ะทำงานเป็นอย่างยิ่งก็ คือนาพิกา ซึ่งจำเป็นว่าจะต้องเป็นแบบเข็มเท่านั้น จะใช้แบบดิจิตอลไม่ได้ เพราะเข็มนาฟิกาจะทำให้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เป็นพลังหยางที่ ต่อยอดให้ความคิดเติบโต ขณะที่เข็มนาพิกาหมุนไปข้างหน้าเรื่อยๆ จะช่วยให้หัวสมองของเราแล่นไปด้วยดีได้เช่นกัน

ดังนั้น จึงต้องคอยดูแลเปลี่ยนถ่านอยู่เสมอ จะปล่อยให้นาฟิกาตายไม่ได้เด็ดขาด แต่ถ้าใครตกแต่งห้องทำงานในสไตล์โมเดิร์นแล้วคิดว่านาฟิกา ดิจิตอลจะเหมาะสมมากกว่า ก็ขอแนะนำให้ติดตั้งพัดลมหรือเครื่องปรับ อากาศใช้ทิศทางการเป่าลมของแอร์เพื่อช่วยเสริมการหมุนเวียนของพลังชี่ ที่ดี นอกจากนี้ อีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มักจะถูกนำมาวางไว้ในห้อง ทำงานก็คือโคมไฟ ตำแหน่งที่ควรวางโคมไฟตามหลักฮวงจุ้ยก็คือทิศตะวันตก เฉียงเหนือ ซึ่งเป็นมุมแห่งเทพที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลอุปถัมภ์ ในยุค 8 นี้ที่มีดาว 9 จรมาอยู่ นอกจากแสงไฟจะช่วยให้อ่าน เขียน และทำงานไต้อย่าง สะดวกคล่องแคล่วแล้ว ยังถือเป็นธาตุไฟที่ช่วยส่งเสริมทวีคูณพลังที่จะส่งถึงตัวเราด้วย

เอาละค่ะ-อาจารย์หวังว่าผู้อ่านทุกท่านคงจะยังไม่มีใครลืมเรื่องสัตว์ สวรรค์ทั้งสี่กันนะคะ

พื้นที่ว่างตรงกลางโต๊ะทำงานที่เอ่ยถึงเมื่อสักครู่สามารถใช้เป็นเนินหงส์แดงของห้องทำงานได้ค่ะ เช่นเดียวกับที่พักวางเท้าใต้โต๊ะทำงาน ถ้าหาก โต๊ะทำงานของเราไม่มีส่วนที่ทำขึ้นมาเพื่อให้วางเท้าโดยเฉพาะก็สามารถนำพรมหรือหมอนใบเล็กๆ มาวางไว้เพื่อพักเท้า และใช้เป็นตำแหน่งของเนินหงส์แดงไปพร้อมกันได้ เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินสุภาษิตคำพังเพยที่บอกว่า “รองมือรองเท้า” ซึ่งหมายถึงการมีบริวารสนับสนุน ในกรณี,นี้เมื่อมีที่พัก รองเท้าแล้ว จึงควรจะมีแผงรองมือ (แผ่นรองเขียน) บนโต๊ะทำงานด้วย

ตามหลักสัตว์สวรรค์ทั้งสี่นั้น เก้าอี้นั่งทำงานจะต้องมีพนักพิงที่มั่นคง ควรให้มีขนาดสูงเหนือศีรษะเข้าไว้ซึ่งหมายถึงเต่าดำเพื่อให้พลังของความ มั่นคงส่งมาถึงผู้นั่งทำงาน เคยเห็นใช่ไหมว่าเก้าอี้ของผู้บริหารระดับสูง ส่วนใหญ่มักจะมีพนักพิงที่สูงใหญ่ นั่นไม่ได้ทำมาเพื่อเหตุผลของความโก้ เก๋หรือความต้องการให้ดูดีมีอำนาจในสายตาลูกน้องเท่านั้น เพราะในทาง ฮวงจุ้ยเก้าอี้แบบนี้จะช่วยโอบอุ้มป้องก้นภัย ใครมุ่งร้ายอะไรก็ไม่โดนเราเต็มๆ มีผู้บริหารบางท่านบอกว่าเก้าอี้แบบนี้ดูโบราณครํ่าครึเกินไป จึงออกแบบ ให้พนักพิงเก้าอี้ของตัวเองสูงแค่ลำคอนั่นเท่ากับตัดคอตัวเองเลยทีเดียว ดีไซน์ของเก้าอี้แบบนี้อาจจะหรูดูโมเดิร์น แต่ในทางฮวงจุ้ยไม่ช่วยปกป้อง เรื่องร้ายที่พุ่งเข้าสู่ตัวเรา

ดังนั้นจึงควรพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเลือกหย่อนก้นนั่งลงบนเก้าอี้ทำงาน

ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นเก้าอี้จะต้องมีที่เท้าแขนทั้งสองข้าง โดยด้านซ้าย มือจะถือเป็นด้านมังกรเขียว และขวามือจะถือเป็นด้านเสือขาว หมายความ ว่าเรามืทั้งฝ่ายบู๊และฝ่ายบุ๋นที่เป็นกำลังสำคัญในการทำภารกิจทุกอย่างให้ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ถ้าหากโต๊ะทำงานของเรามีลิ้นชักทั้งสองด้าน ควรใช้ ลิ้นชักด้านซ้ายมือสำหรับเก็บเงินหรือตู้เซฟ เพราะมังกรเขียวคือฝั่ง ของโชคลาภเสมอ รวมถึงให้วางสิ่งของที่มีการเคลื่อนไหวเอาไว้ทางด้านซ้ายมือเสมอ อย่างเซ่น ปริ้นเตอร์ หรือโทรสาร เป็นต้น

ส่วนลิ้นชักด้านขวามือก็ให้เก็บนามบัตรหรืออะไรก็ตามเกี่ยวกับความมั่นคงไว้ด้านนี้ เพี่อให้พลังของเสือขาวช่วยพิทักษ์รักษา โดยด้านนี้อาจจะ มีชั้นวางหนังสือตั้งอยู่ก็ได้ แต่ต้องจัดให้สันหนังสือแนบชิดกับขอบด้านนอก อย่าปล่อยพื้นที่ว่างเอาไว้ ไม่อย่างนั้นในทางฮวงจุ้ยจะกลาย เป็นสัญลักษณ์ของปากที่หันมางาบตัวเราโดยตรงข้อยกเว้นของการจัดวาง หนังสือไม่เต็มพื้นที่สามารถทำได้ในชั้นหนังสือที่อยู่สูงเหนือศีรษะขึ้นไป เพราะตำแหน่งนั้นไม่ใช่ปากที่หันมาจ้องทำร้ายเราได้หลักในการจัดหนังสือ เช่นนี้ไม่ว่าจะวางตู้หนังสือไว้ตรงไหนของห้องทำงานก็ให้ยึดมั่นเหมือนกัน ซึ่งถ้าหากไม่สะดวกที่จะวางตู้หนังสือไว้ตรงด้านเสือขาวก็สามารถวางไว้ ด้านหลังโต๊ะทำงานเพื่อให้เป็นเต่าดำแห่งความมั่นคงได้เช่นกัน

คราวนี้กลับมาที่เก้าอี้นั่งทำงานกันสักนิด เมื่อได้เก้าอี้ที่มีดีไซน์ เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยและรู้สีกนั่งสบายแล้วข้อควรระวังอีกนิดหนึ่งคือ พนักพิงของเก้าอี้ของเราจะต้องมีระดับสูงกว่าพนักพิงเก้าอี้ของผู้มาติดต่อ งานเสมอค่ะ สำหรับทิศทางการนั่งทำงานที่ดีที่สุดนั้น เราต้องไม่หันหลังให้ กับประตูห้องอย่างเด็ดขาด เหตุผลก็เช่นเดียวกันการนั่งหันหลังให้ประตูบ้าน นั่นแหละค่ะโดยมุมที่ถือเป็นขุมทรัพย์อันยอดเยี่ยมที่สุดก็คือการหันหน้า เฉียง 45 องศาให้กับประตู เพราะจะช่วยให้พลังหยางหมุนเวียนไม่หยุดนิ่ง สมองปลอดโปร่ง คิดอะไรออกโดยง่าย สำหรับใครที่กำลังครํ่าเคร่งว่าขนาด ของโต๊ะทำงานจะต้องจัดหาให้ถูกต้องตามขนาดมงคลเป๊ะขอเตือน ไว้นิดหนึ่งว่าอย่าพะวงกับเรื่องนี้มากจนลืมไปว่าโต๊ะทำงานควรจะมีขนาด ที่เหมาะสมกับสรีระของเราเป็นสำคัญ

ฉะนั้น ถ้าถูกใจโต๊ะและเก้าอี้ชุดไหนแล้วปรากฏว่าขนาดไม่เป็นมงคล ควรแก้ ฮวงจุ้ยด้วยการแต้มสีเพี่อลบส่วนต่างที่ทำให้ไม่เป็นมงคลออกไปน่าจะดีกว่า ทั้งนี้ โต๊ะทำงานด้านล่างจะต้องมีลักษณะไม่เปิดโล่ง เท่าที่เคย เห็นจะมีโต๊ะทำงานจำนวนไม่น้อยเลยที่ถูกดีไซน์เจาะให้ตรงกลางโปร่งโล่ง ชนิดที่ใครอยู่ด้านหน้าก็สามารถมองเห็นขาของเราได้หลายคนอาจจะคิดว่า โต๊ะลักษณะนี้ทำให้นั่งทำงานได้อย่างไม่อึดอัดและอากาศถ่ายเทได้ดี แต่ใน ทางฮวงจุ้ยจะส่งผลให้มีคนขโมยไอเดีย ความคิด หรือโอกาสของเราได้ ทางที่ดีด้านล่างของโต๊ะทำงานควรจะปิดคลุมเข่า เพื่อกักเก็บความลับและ อำนาจบารมีให้อยู่กับเราตลอด แล้วก็อาจจะเว้นช่องว่างระหว่างพื้นกับโต๊ะ ไว้ลักนิด เพื่อเปิดโอกาสให้ระบายอากาศได้ดี นั่งทำงานแล้วไม่รู้สึกอบอ้าว จนเกินไป

นอกจากตำแหน่งการจัดวางและการนั่งทำงานแล้วทิศทางการเดินเข้า-ออกโต๊ะทำงานก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย โต๊ะทำงานที่ถูกต้องตามตำรา ฮวงจุ้ยควรจะเดินเข้าและออกได้ทั้งสองทาง ถ้าอยากได้ทรัพย์สินเงินทอง และความมั่งคั่งให้เดินเข้าโต๊ะทำงานทางด้านซ้ายมือซึ่งเป็นด้านมังกรเขียว แต่ถ้าต้องการพระเดชพระคุณอำนาจวาสนาบารมีให้เดินเข้าทางด้าน ขวามือซึ่งเป็นด้านเสือขาว ผู้ที่-ทำงานฝ่ายบัญชีหรือผู้ที่ต้องเกี่ยวข้องกับการ เงินจึงควรใช้ทางเดินด้านซ้ายมือให้บ่อยเข้าไว้ ส่วนฝ่ายบุคคลที่ต้องการ ความน่าเชื่อถือมีอำนาจก็ควรเดินเข้า-ออกทางด้านขวามือให้มาก ส่วนผู้บริหารควรจะมีทางเดินเข้า-ออกทั้งสองทางถึงจะดี

โดยมีข้อแม้ว่าทางเดินจะต้องโล่งสะดวกโยธิน อย่ามีของวางเกะกะให้ ข้ามไปมาจึงจะเข้าออกได้ไม่เช่นนั้นก็จะส่งผลให้มีอุปสรรคในการทำงาน ห้องทำงานเป็นอีกห้องหนึ่งที่ควรจะตกแต่งให้ครบ 5 ธาตุ แม้ว่าห้องนี้ จะไม่มีหมอนอิงสีสันต่างๆ วางแทนธาตุทั้งห้า แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลใจ เพราะเราสามารถวางแจกันดอกไม้บนโต๊ะทำงานหรือมุมใดมุมหนึ่ง ของห้อง แล้วใช้สีสันหลากหลายของดอกไม้เป็นต้วแทนของธาตุนํ้า ไม้ ไฟ ดิน ทอง ได้ นอกจากจะส่งผลดีในทางฮวงจุ้ยแล้ว ความสดชื่นของดอกไม้ ยังช่วยให้เรานั่งทำงานอย่างแจ่มใสตลอดทั้งวันได้ด้วย

แต่ถ้าหากรู้สึกว่าการจัดแจกันดอกไม้เป็นเรื่องยุ่งยาก ไหนจะต้องคอย ซื้อดอกไม้มาสับเปลี่ยนไหนต้องคอยเติมนํ้าลงในแจกันอยู่เสมออีกหนทาง หนึ่งที่ไม่ยุ่งยากสำหรับการจัดฮวงจุ้ยตามหลักเบญจธาตุก็คือการปูพรมที่มี หลากสีในห้องทำงานค่ะโดยส่วนใหญ่มักจะปูพรมบนพื้นแล้ววางโต๊ะทำงาน ทับลงไปในกรณีเช่นนี้ควรจะใช้พรมที่มีขนาดใหญ่มากกว่าโต๊ะทำงาน ไม่ควรจะเป็นพรมผืนเล็กหรือมีลักษณะเว้าแหว่ง เพราะพรมในที่นี้หมายถึง รากฐานที่แข็งแรงและความมั่นคง

ถึงแม้ว่าในห้องทำงานจะมีเคล็ดฮวงจุ้ยที่ค่อนข้างละเอียดถี่ถ้วนมากสักหน่อย แต่เมื่อไรก็ตามที่เข้าไปนั่งทำงานในห้องซึ่งถูกจัดไว้ตามหลักแห่งความสมดุลเช่นนี้ เมื่อนั้นธุรกิจการงานก็จะเจริญก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมาจนหาที่เก็บออมไม่ทันกันเลยทีเดียว

LINE it!
เปิดอ่าน 5,526 ครั้ง โพสเมื่อ : 15 ธันวาคม 2013

แสดงความคิดเห็น