ปิดเมนู

บันไดบ้านกับฮวงจุ้ย

นานมาแล้วที่บันไดถูกนำไปเปรียบเปรยกับการ ไต่ขึ้นสู่หนทางแห่งความสำเร็จ ตามที่เราจะ ไดยินได้ฟังกันบ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นในบทเพลง หรือบทกวี ตามหลักฮวงจุ้ยถึงแม้จะไม่ได้เปรียบเทียบไว้ชัดเจนตรงตัวเช่นนั้นแต่ บันไดก็มีความสำคัญในการเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างที่จะนำพาเจ้าของบ้านไปสู่ความสุขความเจริญไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนของบ้าน ได้เช่นกัน เพียงแต่เราต้องใส่ใจที่จะออกแบบตกแต่งบันไดให้เป็นไปตาม หลักแห่งความสมดุลอย่างถูกต้อง

เรามาเริ่มตั้งแต่บันไดหน้าบ้านกันเลยดีไหม ส่วนใหญ่แล้วหน้าบ้านของคนไทยจะมีบันไดเพื่อยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดิน แต่จะสูงมากน้อย แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้อยู่อาศัยและลักษณะทางกายภาพของ บ้านถ้าเป็นพื้นที่ที่เกิดอุทกภัยบ่อยครั้งก็อาจจะมีบันไดบ้านหลายขั้นหน่อย เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับปัญหานํ้าท่วมขังเข้ามาในบ้านแต่ไม่ว่าจะ มีบันไดสูงตํ่าแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่ทุกบ้านพึงกระทำเหมือนกันก็คือการสร้าง ขั้นนบันไดตามจำนวนเลขคี่ คำว่า “คี่”ในที่นี้หมายถึงลูกนอนที่เราก้าวขึ้นไปเหยียบในแต่ละขั้นโดย ไม่นับพื้น ดังนั้นชานพักของบันไดก็ไม่นับเป็นขั้นบันไดเหมือนกันและเมื่อก้าวไปถึงบริเวณนี้แล้วหันตัวหมุนไปอีกด้านหนึ่งเพื่อก้าวขึ้นบันไดต่อไป อีก เราจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ตรงขั้นบันไดที่เริ่มต้นจากตรงนี้ จึงถือว่าต้องนับกันอย่างระมัดระวังพอสมควรอย่านับพรวดรวดเดียวตั้งแต่ชั้นล่างจนถึงชั้นบน โดยเด็ดขาดสำหรับเหตุผลในการใช้จำนวนคี่นี้เป็นภูมิปัญญาโบราณที่บอก ต่อกันมานานนมแล้วว่า “คนคี่ผีคู่“เพราะฉะนั้นคนเป็นๆ อย่างเราๆ ท่านๆ ก็ควรจะใช้เลขคี่ไว้เป็นดีที่สุด

บันไดบ้านกับฮวงจุ้ย

เรื่องนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อความเป็นสิริมงคลเท่านั้นแต่ในทางวิทยาศาสตร์ เองก็ได้มีการศึกษามาแล้วว่า การย่างเท้าขึ้นไปบนบันไดที่มีจำนวนขั้น เป็นเลขคี่นั้นจะสัมพันธ์กับลักษณะการก้าวเดินของคนเรามากกว่าบันได ที่มีจำนวนเป็นเลขคู่

ถ้าหากบ้านไหนที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วเพิ่งมานับดูว่าจำนวนบันได เป็นเลขดู่ก็สามารถแก้ไขในทางฮวงจุ้ยได้โดยการนำพรมเช็ดเท้าที่มีลักษณะ กันลื่นไปวางไว้บนพื้นด้านหน้าบันไดขั้นที่หนึ่ง ทีนี้เวลานับขั้นบันไดครั้งใด ก็ให้นับพรมเช็ดเท้าผืนนั้นเป็นขั้นที่หนึ่ง แล้วเราก็จะมีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่โดยไม่จำเป็นต้องเรียกช่างมาต่อเติมหรือตัดทอนอะไรให้ยุ่งยากเลยโดยขนาดความสูงของบันไดในแต่ละขั้นก็อยู่ที่ประมาณ 17-18 เซนติเมตร เป็นขนาดมงคลในเรื่องความเจริญรุ่งเรืองได้รับผลประโยชน์ ซึ่งเป็นขนาดที่ทั้ง สถาปนิกและผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยลงความเห็นพ้องกันแล้วว่าพอเหมาะ พอดีสำหรับการก้าวเดิน ส่วนความกว้างของบันไดนั้นสามารถกำหนดได้ ตามความพอใจค่ะ เพียงแต่ควรจะใช้ตลับเมตรฮวงจุ้ยวัดให้มีขนาดมงคลที่เหมาะสมกับโครงสร้างของบ้านเรา

ถ้าหากใครต้องการเสริมเรื่องสุขภาพก็กางตลับเมตรให้พอดีกับตำแหน่งของสุขภาพที่แข็งแรงหรือถ้าหากใครต้องการเสริมเรื่องเกียรติยศชื่อเสียงก็ อย่าลืมกำชับให้ช่างวัดตำแหน่งให้พอดีกับขนาดขชื่อเสียง เห็นไหมว่า ในทางฮวงจุ้ยเราสามารถกำหนดทุกสิ่งในชีวิตได้ เพียงแต่ต้องรู้หลักว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความสมดุลเท่านั้นเอง

สิ่งสำคัญที่ต้องทำเครื่องหมายดอกจันหนา ๆไว้สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่าง ข้างบันไดหน้าบ้านก็คือทั้งสองฝังไม่ว่าจะเป็นด้านมังกรเขียวหรือว่าเสือขาว ต่างก็ต้องมีไม้มงคล 8 ชนิดปลูกไว้เพี่อเสริมอำนาจวาสนาให้เจ้าของบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ต้นวาสนา มะยม ชัยพฤกษ์ทองหลาง ว่านเศรษฐี พุดสามสี จำปี เป็นต้น จะเลือกปลูกไม้ชนิดไหนก็ตามแต่ใจชอบของผู้อยู่อาศัย หลัก ปฎิบ้ติเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยเรื่องฮวงจุ้ยที่ดีเท่านั้นแต่ยังทำให้บ้านดูร่มรื่น น่าอยู่อาศัย แขกไปใครมาเป็นต้องออกปากชมเปาะว่าบ้านน่าอยู่ทุกครั้งไป ไม่ เชื่อก็ลองดูสิ

นอกจากนี้อยากจะขอแนะนำหลักของการสร้างบันไดอีกนิดหนึ่งนั่นคือราวบันไดด้านมังกรเขียวควรจะมีขนาดยาวกว่าด้านเสือขาวเสมอ (ในการลงบันไดด้านซ้ายมือคือมังกรเขียวเสมอ)อันนี้หมายรวมถึงบันไดภายในตัวบ้านด้วยนะหลักในการสร้างบันไดในบ้านก็เช่นเดียวกันกับที่กล่าวมาทั้งหมดสามารถนำไปปรับใช้ด้วยกันได้เลย ไม่ว่าบ้านของคุณ จะมีจำนวน 2 ชั้น 3 ชั้น หรือกี่ชั้นก็ตาม โดยกฎของบันไดภายในบ้านที่ห้ามเด็ดขาดก็คือการสร้างบันไดให้ปลายขั้นสุดท้ายตรงกับประตูบ้านพอดี เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ร้ายแรงเท่ากับความล่มสลายเลยทีเดียว

จากการศึกษาในหนังสือประว้ติศาสตร์ของราชวงค์โรมานอฟแห่งรัสเชีย ก็มีบันทึกเอาไว้ว่า บันไดวนของพระราชวังในยุคสมัยนั้นมีปลายบันไดขั้นสุดท้ายตรงกับตำแหน่งของประตูพระราชวังพอดิบพอดีลักษณะฮวงจุ้ยที่ไม่ ดีเช่นนี้ส่งผลให้เกิดการปฏิวัติรัสเชียขึ้นในปี พ.ศ.2460 และต่อมากองกำลัง บอลเชวิคได้ปลงพระชนม์พระเจ้าชาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเชียและสังหารหมู่ สมาชิกราชวงค่ทั้งหมดอย่างโหดเหี้ยม กลายเป็นการล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟ ดังนั้น ถ้าหากบ้านไหนมีปลายบันไดที่ตรงกับประตูบ้านก็สามารถ บรรเทาผลร้ายได้ด้วยการปิดประตูนี้ไว้แล้วใช้ประโยชน์จากประตูอื่นของ บ้านให้มากขึ้นหรือทำฉากกั้นไม่ให้มองเห็นบันได

หลังจากที่เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง หลายครั้งมักจะมีคนเอ่ยถามขึ้นมา ว่าการสร้างบันไดวนในบ้านถือเป็นสิ่งที่ไม่ดีหรือไม่ สำหรับประเด็นเรื่องของ บันไดวนนั้นขอชี้แจงไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าไม่เกี่ยวข้องกับความล่มสลาย ดังจะเห็นได้ว่าในบ้านของผู้มีฐานะรํ่ารวยจำนวนไม่น้อยจะนิยมสร้างบันไดวนที่มีลักษณะโค้งมนไว้ในบ้านเนื่องจากเป็นศิลปะที่งดงามและสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงความมั่งคั่งหรูหราซึ่งก็แล้วแต่รสนิยมและศักยภาพในทางการเงิน ของแต่ละบ้านไม่มีปัญหาแต่อย่างใดในทางฮวงจุ้ยหากบันไดนั้นไม่ได้ลาดลงมาสู่ประตูบ้าน

นอกจากบันไดที่ส่งให้เราก้าวเดินสูงขึ้นไปในแต่ละขั้นแล้ว สิ่งที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือชานพักตรงบันได กฎเหล็กของพื้นที่บริเวณนี้คือห้ามมีของวางระเกะระกะเด็ดขาด เห็นมานักต่อนักแล้วว่าหลายบ้านฉวยโอกาสใช้ชานพักตรงบันไดเป็นที่เก็บของได้หน้าตาเฉยหนำซํ้ายังยืดอกภาคภูมิใจว่าตนเองสามารถใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เป็นประโยชน์ สูงสุดได้ แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นการกีดกันการไหลเวียนถ่ายเทของพลังชี่จากชั้นล่างไปหาชั้นบนของบ้าน

ถ้าบ้านของใครมีลักษณะตามที่ว่ามานี้ก็ขอให้เกณฑ์สมาชิกในครอบครัว ช่วยกันทำความสะอาดชานพักให้เรียบโล่งโดยด่วนนะคะหลังจากที่พลิกโฉมชานพักของบันไดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังมีหลักอวงจุ้ยอีกเล็กน้อยที่ใช้สำหรับการดึงพลังชี่จากข้างล่างขึ้นไปสู่ข้างบน นั่นคือบริเวณนี้จะต้องมีแสงสว่างส่องถึง เราจึงควรทำช่องรับแสงบนผนัง ของชานพัก นึกภาพตามออกใช่ไหม อาจจะเป็นช่องกระจกเล็กๆ หรือหน้าต่างสักบานสองบานที่ช่วยให้มีแสงจากภายนอกส่องเข้ามาถึงก็จะช่วยได้มาก เพราะไม่เช่นนั้นบริเวณนี้ก็จะกลายเป็นที่อับทึบแสงไปเลย แต่ถ้าไม่สามารถเจาะช่องรับแสงได้จริงๆ เราก็ยังสามารถติดโคมไฟระย้าบนเพดานเพื่อช่วยให้พลังชี่ระหว่างชั้นล่างและชั้นบนไม่มีการตัดขาดออกจากกันแถมยังเป็นการตกแต่งบ้านให้สวยงามได้อีกทางหนึ่งด้วย

จากที่บอกไปข้างต้นว่าห้ามไม่ให้มีของวางเกะกะ แต่ก็ใช่ว่าจะห้ามไม่ให้มีการวางของในบริเวณนี้เลย โดยสิ่งของที่นำมาจัดวางบริเวณนี้ควรจะเป็นของที่เสริมฮวงจุ้ยให้เป็นมงคลมากยิ่งขึ้นอย่างแรก เลยก็คือโถสมบ้ติเพราะเมื่อเราทำการเจาะช่องรับแสงแล้วก็อาจจะส่งผลกระทบให้เงินทองไหลออกทางด้านนี้ได้ เราจึงต้องนำโถสมบ้ติมาวางไว้เพี่อกักเก็บทรัพย์สินเงินทองไม่ให้รั่วไหลไปเสียหมด

นอกจากนั้นก็ควรจะวางสิ่งของมงคลที่มีขนาดเล็กๆน่ารักเช่น กลอง ที่ช่วยกระตุ้นเรื่องชื่อเสียง จานลายครามที่เอาไว้ตั้งรับสิ่งดีงามต่างๆ สัตว์ เล็กๆ ที่เป็นมงคลอาจจะเป็นไก่ นก ม้า ปลาโลมา ตามแต่จะหาได้ รวมถึง การนำรูปภาพ 12 นักษัตรมาตั้งรับในบริเวณนี้เพี่อให้เห็นได้ชัดเจนไม่ว่าจะ อยู่ตรงส่วนไหนของบ้านก็จะช่วยสลายพลังไม่ดีของสมาชิกที่ดวงชงกันในบ้านและดวงของคนในบ้านที่ชงกับวันเดือนปีไปในตัวด้วย

ส่วนหนึ่งของบันไดที่มักจะไม่ได้รับการใส่ใจเท่าที่ควรก็คือบริเวณใต้บันได บ้านส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องใต้บันไดอับชื้นหรือรกทึบ เพราะมีการยัดข้าวของที่ไม่ใช้งานเข้าไปไว้จนแน่นเอี้ยด แต่ความจริงแล้วบริเวณนี้ก็ควรจะ โล่งโปร่งไม่แพ้ขั้นบันไดที่เราก้าวเดิน นอกจากนั้นเรายังควรจะตกแต่งใต้บันไดด้วยสิ่งของที่มีแสงแวววาว เพราะธาตุทองจะช่วยสลายพลังไม่ดี ไม่ให้เกิดการอุดตันอับทึบ พร้อมกันนี้อาจจะวางโคมไฟที่ให้แสงสว่างเพื่อ ให้ใต้บันไดมีลักษณะเป็นหยางหมายความถึงการมีชีวิตชีวาสดใสร่าเริงหรือความจริงถ้าใครอยากจะนำเอาต้นไม้ขนาดพอเหมาะสักต้นมาวางไว้ใต้บันไดก็ยังสามารถทำได้

แต่ในกรณีที่บ้านไหนต้องการใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่าจริงๆ ก็สามารถทำห้องใต้บันไดเล็กๆ ให้เป็นห้องเก็บของจำพวกรองเท้า กระเป๋า หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ได้ถ้าหากทำเป็นห้องเก็บรองเท้า หรืออุปกรณ์ทำ ความสะอาด เช่น ไม้กวาด ไม้ถูพื้น เครื่องดูดฝุ่น ต้องระมัดระวังให้มีระบบการเปิดปิดที่ดีไม่ให้แขกไปใครมามองเห็นว่าเราเก็บสิ่งของดังกล่าวไว้ในบริเวณนี้รวมถึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดเสมออย่าชะล่าใจเชียวว่า ทำประตูปิดมิดชิดจนไม่มีใครมองเห็นแล้วจะหมักบ่มเชื้อโรคไว้แค่ไหนก็ได้

เล่ามาถึงตรงนี้เพิ่งนึกได้ว่าเกือบจะลืมบอกเรื่องสำคัญอีกอย่าง หนึ่งเกี่ยวกับบันไดไป นั่นคือท้องบันไดจะต้องไม่โล่งเปลือย ควรจะมีฝาปิดให้เรียบร้อยเราจะพบเห็นท้องบันไดที่มีลักษณะโล่งได้ในบ้าน แบบโมเดิร์นที่ออกแบบโดยต้องการฉีกกรอบเกณฑ์ของบ้านแบบเดิมๆที่เคยเห็นกันแต่ในทางฮวงจุ้ยจะทำให้เงินทองและความลับรั่วไหลออกจากบ้านได้โดยง่าย ลองลังเกตดูก็ได้บ้านไหนที่ไม่มีฝาปิดท้องบันไดอาจจะเพิ่งถึงบางอ้อว่าเพราะเหตุใดเงินที่ได้รับมาถึงถูกจับจ่ายใช้สอยออกไป อย่างง่ายดายเหลือเกิน

หรือแม้แต่ในด้านวัฒนธรรมความเป็นอยู่เองก็พบว่าควรจะทำฝาปิดท้องบันไดไว้ เพราะไม่อย่างนั้นเวลาที่ผู้หญิงนุ่งกระโปรงเดินขึ้นบันไดอาจจะนำมาซึ่งภาพที่ไม่เหมาะควรได้ยิ่งถ้ามีผู้หลักผู้ใหญ่นั่งอยู่ด้านล่างก็จะยิ่งไม่ดีใหญ่ แต่ถ้าเป็นบันไดที่มีเพียงไม่กี่ขั้นก็อาจจะอนุโลมให้ไม่ต้องทำฝาปิดท้องบันไดได้อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญมากจนไม่สามารถขาดไปได้เลยรวมถึงไม่สามารถลืมบอกได้เลยก็คือราวบันได เพราะการมีราวบันได ทั้งสองข้างถือเป็นสิ่งที่ช่วยปกปัองคุ้มครองและเป็นหลักยึดในการเดินแต่ละก้าวให้มั่นคงนั่นเองหากเรารู้จักเอาใส่ใจทุกขั้นบันไดให้เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ยที่แท้จริงทุกครั้งที่ก้าวขึ้นบันไดก็คงจะไม่ต่างอะไรกับการเดินขึ้นไปส่ความสุข ความเจริญ และความสำเร็จของชีวิต

เปิดอ่าน 8,093 ครั้ง โพสเมื่อ : 10 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น