ปิดเมนู

แบบห้องเช่า3ชั้นบนพื้นที่กว้าง4.00 เมตร

แบบห้องเช่า3ชั้นบนพื้นที่กว้าง4.00 เมตร มี 3 ชั้นรวมที่พักอาศัย และห้องพักชั่วคราว ร้านอาหารและห้องซักรีด

จะว่าเป็นแบบบ้านก็ใช่ แบบอาคารพักอาศัยก็จริง แบบอพาร์ตเมนต์ก็ถูก เพราะเจ้าของแบบให้ออกแบบมาว่าชั้นบนสามารถที่จะให้บุคคลทั่วไปเช่าอาศัยอยู่ด้วย กะว่าไหน ๆ ก็สร้างทั้งทีแล้วก็ขอให้สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองงามแก่ตัวลงไป ก็ถือเป็นแนวคิดที่ดี แต่ทีนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับต้นทุนว่าใช้งบประมาณก่อสร้างแล้วได้กี่ห้อง แล้วเก็บเดือนละเท่าไร แล้วต้องบวกลบกี่ปีกว่าจะได้ทุนคืน เป็นอะไรที่พูดกันลำบากครับ ปัจจุบันเพื่อน ๆ จึงเห็นว่าห้องเช่าแทบทุกที่ไม่ค่อยจะมีที่จอดรถเท่าไรก็เพราะแนวคิดแบบนี้ทำให้ตึก ขึ้นมาแบบแน่นพื้นที่ดินกันเลยทีเดียวเพราะทุกคนคิดที่จำนวนห้องกันหมดกะว่าคุ้มทุน ไม่เหมือน Tesco Lotus เลยที่เน้นให้มีพื้นที่จอดรถยนต์สะดวกอย่างว่าแหละคนนำรถยนต์มาซื้อของแสดงว่าต้องมาซื้อเยอะไม่เหมือนพวกเดินเที่ยวห้างอย่างเดียวไม่มีรถมาแล้วจะหิ้วของกลับบ้านได้สักแค่ไหน ตลาดของ lotus จึงเน้นให้มีพื้นที่ให้รถยนต์จอดได้เยอะ ๆ อีกแนวคิดนึงที่ต้องยอมเสียที่ดินเพื่อแรกกับสิ่งที่ได้กลับมาอย่างมหาศาล

มาเข้าเรื่องแบบบ้านกันดีกว่าเป็นแบบบ้าน 3 ชั้นที่ปลูกสร้างบนพื้นที่กว้างแค่ 4.00 เมตรแน่นอนด้านหลังบ้านต้องไม่มีพื้นที่เปิดหรือ ไม่มีหน้าต่างแม้แต่บานเดียว เป็นผลงานการออกแบบของรุ่นน้อง ช่างก่อสร้างปี 2539 ออกแบบได้ยากมากเพราะจะทำให้แบบดูดีมีมิตินั้นยากเนื่องจากที่ดินจำกัดหากเล่นมมิติของตัวบ้านมากก็จะทำให้เสียพื้นที่ไป จะทำให้แปลกตามากก็เสียค่าใช้จ่ายอีก เอาเป็นว่าออกแบบเรียบ ๆ เล่นสีตัวอาคารช่วยก็น่าจะดูดีแล้วมั้ง

จริง ๆ แล้วออกแบบได้สวยงามมากครับทั้งการเล่นสีที่ดูโดดเด่น ช่วยให้ตึกดูมีมิติที่แปลกตาได้แทนการเล่นระยะผนังก่ออิฐ แบบบ้านลักษณะนี้น่าจะนำมาปลูกที่หาดใหญ่ สงขลานะเพราะที่ดินที่นี่จัดสรรขายแบบกว้าง 4.00 เมตร ลึก 20 – 25 เมตร ที่หาดใหญ่จึงมีบ้านลักษณะนี้เยอะมากเรียกได้ว่าแทบทั้งเมืองเลยก็ว่าได้ ก็คงรู้กันอยู่ว่าที่ดินที่นี่แพงมากใครจะซื้อต้องมีเงินอย่างต่ำ 1 ล้านบาทถึงจะได้ที่ดิน 1 ห้องขนาด 4 x 20 เมตร

จำนวนห้องนอนและห้องน้ำให้ท่านดูในรูปภาพหรือดูในไฟล์ Sketchup กันเองครับไม่อยากบรรยายมากเด๋วเรื่องจะยาวหลัก ๆ ก็อยากให้ท่านได้ดูเรื่องการออกแบบบ้านบนพื้นที่ดินแคบ ๆ แบบนี้กันหลัก ๆ แล้วไม่ควรจะลูกเล่นมากเน้นเป็นแบบกล่องเสียส่วนใหญ่เพื่อให้ได้พื้นที่ใช้สอยแบบเต็มที่

ชั้นล่างครบครันเลยมีทั้งห้องอาหารและก็ห้องซักรีด ถามว่าจำนวนห้องขนาดนี้จะทำซักรีดให้เปลืองพื้นที่ทำไมก็ไม่รู้ แค่คิดก็ไม่คุ้มทุนแล้วสู้เอาพื้นที่ใช้ล่างทำห้องนอน หรือห้องเช่าเพิ่มจะดีกว่าส่วนเรื่องซักรีดให้ติดต่อร้านซักอบรีดข้างนอกเข้ามาทำการตลาดกันเอง เราไม่เกี่ยว เรารับเงินค่าเช่าห้องอย่างเดียวดีกว่าไม่ต้องรับผิดชอบอะไรไม่ต้องซ่อมเครื่องซักผ้า คุณไปทะเลาะกันเองกับร้านซักรีดข้างนอก ส่วนห้องอาหารจะมีไว้ทำไม พื้นที่แค่นี้ก็จะเหยียบกันตายอยู่แล้ว ท่านว่าไหมเน้นให้ลูกค้าไปใช้บริการร้านใกล้เคียงดีกว่า

ถือว่าเป็นอาคารพักอาศัยแบบโมเดิร์นเลยทีเดียว บันไดถูกออกแบบมาให้มีสองชุด หนีไฟไปในตัวเนื่องจากทางเดินแคบทำให้การจราจรติดขัดหรือต้องขยายทางเดิน แต่ด้วยความจำกัดของพื้นที่ดินทำให้ขยายทางเดินไม่ได้อีกแล้ว แก้ปัญหาโดยการเพิ่มบันไดเข้าไปอีกชุดนึง ผลที่ตามมาไม่มีอะไรมากนอกจากค่าใช้จ่ายในการปลูกสร้างที่แพงขึ้น แต่เป็นความสมัครใจและยินดีจ่ายของเจ้าของบ้านเอง

ดาวน์งโหลดไฟล์ Sketchup ไปดูกันดีกว่า

[WP Viral Attack=”33″ ]

  1. ติดต่อทีมงาน thaidrawing

 

เปิดอ่าน 17,856 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น