ปิดเมนู

ห้องครัวกับฮวงจุ้ย

เชื่อว่าห้องครัวเป็นห้องหนึ่งที่หลายคนโปรดปรานมากที่สุดในบ้าน เพราะว่าห้องนี้แหละ ที่ช่วยชีวิตเราไว้ได้ในหลายครั้งที่หิวจนไส์กิ่วและหลายหนที่แค่เดินมาใกล้ก็ได้กลิ่นที่ยั่วใจ ให้น้ำลายสอ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนไทยที่ให้ความสำคัญกับอาหารการกิน ไม่แพ้ชนชาติใดในโลก การจัดฮวงจุ้ยของห้องครัวให้ถูกต้องจะนำมาซึ่ง ความสมบูรณ์พูนสุขของบ้านได้ โดยหลักสำคัญในห้องครัวที่ เราต้องใส่ใจก็คือตำแหน่งของนํ้ากับไฟ อย่างที่ทราบกันดีว่านํ้ากับไฟเป็นสองสิ่งที่อยู่ในขั้วตรงกันข้าม ดังนั้นการจัดวางสิ่งของต่างๆ ในห้องครัวก็ต้องดูแล ไม่ให้นํ้ากับไฟมาปะทะกัน

พูดอย่างนี้อาจทำให้หลายคนนึกภาพตามไม่ค่อยออกว่ากำลัง เอ่ยถึงอะไรกันแน่ จึงต้องขออธิบายง่ายๆ ว่านํ้าในห้องครัวที่สำคัญก็คือก๊อกนํ้าที่มักจะอยู่บริเวณอ่าง ล้างจานและตู้เย็นนั่นไง ส่วนไฟก็ได้แก่หัว เตา สำหรับ ปรุงอาหาร และยังสามารถหมายถึงหม้อหุงข้าว หรือ เตาไมโครเวฟได้อีกด้วยเมื่อเห็นภาพชัดเจนอย่างนี้แล้วก็ลงมือจัดห้องครัวกันได้เลย เริ่ม จากระบุตำแหน่งของเตาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ตาม ไม่ให้ยืนหันหลังให้ประตูบ้านขณะทำอาหารเด็ดขาด จะทำให้ถูกขโมยอาหารการกิน เงินทอง และบริวารรับใช้ไป เคยเห็นหลายบ้านแล้วว่าบ้านที่มีเตาอยู่ในบริเวณต้องห้ามจะเปลี่ยนคนรับใช้บ่อยหรือแม้แต่ร้าน อาหารก็จะมีเหตุให้ต้องเปลี่ยนพนักงานบ่อยมาก

มีบางคนเมื่อทักแล้วเขาก็เปลี่ยนตำแหน่งของเตาใหม่โดยเลื่อน ไปอยู่อีกด้านหนึ่งแต่ก็ยังคงเป็นตำแหน่งที่ยืนหันหลังให้ประตูอยู่ดีจึงอยาก จะย้ำให้ชัดๆว่า ต่อให้เราไม่ได้หันหลังให้ประตูพอดีเป๊ะๆ แต่ถ้าทิศทางที่เรายืนประกอบอาหารเป็นการหันหลังให้ตำแหน่งที่ประตูบ้านตั้งอยู่ ไม่ว่าจะเหลื่อมกันแค่ไหนก็ตาม ให้รีบหาทางปรับเปลี่ยนที่วางเตาเป็นการด่วน เพราะถ้าจะเปลี่ยนที่ตั้งของประตูบ้านก็คงจะเป็นงานช้างเกินไป แต่ถ้าบ้านที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันนมีห้องครัวที่อุปกรณ์ทุกอย่างจัดวางอย่างตายตัว ไม่สามารถโยกย้ายสิ่งใดได้เลย ให้แก้ฮวงจุ้ยด้วยการนำกระจกมาติดที่ฝา ผนังด้านตรงข้ามกับเตา เพราะเวลาเราปรุงอาหารกระจกก็จะสะท้อน เงาของเราให้หันไปอีกทางหนึ่ง ซึ่งเท่ากับว่าเราไม่ได้หันหลังให้ประตูบ้าน ช่างเป็นวิธีการเล็กน้อยที่เปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย ใช่ไหม
เมื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้แล้วก็ยังเหลือคำถามคาใจที่เราเคยได้ยินอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับเรื่องประตูห้องครัว จึงต้องรีบแถลงไขไว้ว่าถ้าหากเราหัน หลังให้ประตูครัวในระหว่างปรุงอาหารไม่ถือว่าเป็นการผิดหลักฮวงจุ้ยนะจ๊ะ เพราะเป็นประตูภายในบ้านการที่เรามุ่งประเด็นไปยังประตูหน้าบ้านก็เพราะว่าเป็นประตูที่เชื่อมต่อระหว่างโลกภายนอกกับภายในบ้าน ดังนั้นแทนที่จะมัวพะวงกับเรื่องนี้อยากให้เอาเวลาไปนับจำนวนเตาที่เราใช้อยู่ในครัวจะดีกว่า เพราะกฎของฮวงจุ้ยในห้องครัวมีอยู่ว่าเตาปรุงอาหารจะต้อง มีจำนวนเป็นเลขคี่ จะทำให้ทานอาหารอร่อยคนในบ้านจะชอบทานข้าวที่ บ้านและอยู่ติดบ้าน

ยังจำวลีที่ว่า ‘’คนคี่ผีคู่‘’ กันได้ใช่ไหมคะ หลักการนี้ก็เป็นเช่นเดียวกับ จำนวนขั้นบันไดที่เราควรมีในบ้านนั่นแหละโดยการนับจำนวนเตาปรุงอาหาร นั้น เราต้องนับทั้งเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ เตาอบ หม้อหุงข้าว กานํ้าร้อน มีเกณฑ์ง่ายๆ ว่าให้นับอุปกรณ์ให้ความร้อนในการประกอบอาหารที่เรา ใช้อยู่เป็นประจำ ถ้าหากเตาไหนที่ใส่กล่องวางไว้ในครัวเฉยๆ ร้อยวันพันปีถึง จะงัดออกมาใช้ประโยชน์ลักครั้งหนึ่ง เราไม่จำเป็นต้องนับ

เอาละทีนี้กลับมาที่เรื่องนํ้ากับไฟกันต่ออย่างที่บอกไปว่าตำแหน่งของนํ้ากับไฟไม่ควรปะทะกันการวางเตาปรุงอาหารกับก๊อกนํ้าของอ่างล้างจาน จึงไม่ควรหันหน้าเขาหากันโดยตรง โดยส่วนใหญ่แล้วเท่าที่ได้พบเห็นก็จะมีการติดตั้งที่ถูกต้องน่าจะเป็นเพราะความสะดวกในการทำอาหารด้วย อ่างล้างจานจึงมักจะอยู่ในระนาบเดียวกับเตาปรุงอาหารหรือมักจะวางต่อ กันเป็นรูปตัวอักษรแอล (L) นอกจากอ่างล้างจานแล้วนํ้าอีกอย่างหนึ่งที่จะ มองข้ามเสียไม่ได้เลยก็คือนํ้าในห้องนํ้า เพราะบ้านโดยทั่วไปนิยมสร้าง ห้องนํ้าไว้ใกล้กับห้องครัวจึงต้องระวังอย่าให้ประตูห้องนํ้ากับเตาปรุงอาหาร หันหน้าเผชิญกัน
ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะเครื่องใช้อีกอย่างหนึ่งที่มักจะมีไวในครัวเสมอก็คือดู้เย็นทีมักจะแช่น้ำดื่มหรือเก็บของสดไว้เราต้องดูแลไม่ให้ประตูตู้เย็นหันหน้าตรงกับหัวเตาเด็ดขาด ในส่วนของไฟนอกจากเตาปรุงอาหาร ที่ถือเป็นไฟแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังไว้ก็คือโทรทัศน์ซึ่งถือเป็นไฟอย่างหนึ่งเหมือนกัน เพราะมีคุณแม่บ้านจำนวนไม่น้อยที่ติดรายการทีวีถึงขนาด ต้องนำเครื่องรับโทรทัศน์ไปวางไว้ในห้องครัวด้วย จึงต้องหาตำแหน่งวางให้ เหมาะๆ เพื่อไม่ให้อยู่ตรงข้ามกับตู้เย็นหรืออ่างล้างจานนะจ๊ะ

หลายคนเห็นเรายํ้านักยํ้าหนาเรื่องนํ้ากับไฟอย่างนี้ คงจะสงสัย กันใหญ่ว่าถ้าไม่ทำตามหลักที่กล่าวมาจะเกิดอะไรขึ้นคำตอบก็คือการวาง ตำแหน่งให้นํ้ากับไฟปะทะกันจะทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทระหว่างคนใน บ้าน ความสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านถือเป็นเรื่องใหญ่ห้องครัวถือเป็นจุดสำคัญที่จะทำให้บ้านสงบสุข ฉะนั้น ถ้าบ้านไหนกำลังจัดวางสิงของในห้อง ครัวด้วยความเสี่ยงเซ่นนี้อยู่ละก็ ให้ช่วยกันปรับเปลี่ยนเสียดีกว่า อย่าเอาความสุขของคนในบ้านมาเป็นเดิมพันเลยไหนๆ ก็พูดถึงไฟแล้วขอบอกกล่าวอีกเรื่องหนึ่งที่มักจะมีการทำผิดหลักฮวงจุ้ยอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือการติดตั้งไฟในห้องครัวไม่ควรจะเป็นโคมไฟระย้า หรือแชนเดอเลียร์นะ ไม่ว่าบ้านหลังนั้นจะหรูหราหรือว่ามีฐานะรํ่ารวย แค่ไหนก็ตาม ไฟในห้องครัวควรจะเป็นหลอดไฟธรรมดาที่ให้แสงสว่าง เพียงพอและทั่วถึง สะดวกแก่การปรุงอาหารในทุกขั้นตอน ถ้าหากต้องการ ความสวยงามหรูหราแนะนำให้ติดโคมไฟระย้าไว้ที่ห้องรับประทานอาหารจะเหมาะสมมากกว่า ทั้งในเรื่องของการออกแบบตกแต่งและในทางฮวงจุ้ยด้วย เพราะการติดไฟแชนเดอเลียร์เป็นการเพิ่มพลังธาตุไฟในห้องครัว ซึ่งจะมีธาตุไฟมากเกินความสมดุล

เมื่อสักครู่นี้ได้เกริ่นเรื่องตำแหน่งการวางดู้เย็นไปเล็กน้อยแล้วแต่ก็อยากจะขอเพิ่มเติมอีกสักนิดว่าเราสามารถพิจารณาการวางตู้เย็นได้จากอุปนิสัยของเจ้าของบ้าน ถ้าหากเป็นคนที่ชอบเฮฮาปาร์ตี้ชอบต้อนรับแขกเหรื่อเพื่อนฝูงให้มาพบปะสังสรรค์กันที่บ้านเวลาเปิดประตูตู้เย็นให้เปิดออกไปทางหน้า บ้าน แต่ถ้าเจ้าของบ้านเป็นคนรักสันโดษไม่ต้องการให้บุคคลภายนอกมา ยุ่มย่ามในโลกส่วนตัวของเรามากนัก เวลาเปิดประตูตู้เย็นก็ให้เปิดหันไปทางหลังบ้าน นี่เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ลูกศิษย์หลายคนนำไปใช้แล้วได้ผลกันถ้วนหน้า

หลังจากหยิบวัตถุดิบออกจากตู้เย็นมาตระเตรียมเรียบร้อยแล้วทีนี้ก็คงจะถึงเวลาต้องจุดเตาไฟประกอบอาหารให้คุณแม่บ้านพ่อบ้านโชว์เสน่ห์ปลาย จวักกันแล้วละเวลาทำอาหารไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง หรือทอดก็ตาม คนทำอาหารจะต้องหันหน้าเข้าหาผนังทึบนะ นั่นหมายความว่าด้านหลัง ของเตาปรุงอาหารที่วางอยู่ตรงหน้าเราจะต้องไม่เปิดโล่ง ถ้าห้องครัวของใคร เป็นตำแหน่งของหน้าต่างพอดีก็ให้ปิดแล้วลงกลอนเสีย แล้วถ้ากลัวว่าจะไม่สามารถระบายอากาศหรือกลิ่นจากการปรุงอาหารออกไปนอกบ้านได้ก็ให้ติดตั้งพัดลมดูดอากาศแทนเพราะถ้าเราเปิดด้านหลังเตาให้โล่งไว้แล้วมีลมจากภายนอกเข้ามาปะทะ จะทำให้ไฟในการประกอบอาหารไม่สมํ่าเสมอ ส่งผล เสียโดยตรงต่ออาหารที่เรารับประทาน

อีกทั้งตามหลักวิทยาศาสตร์หากเราปรุงอาหารด้วยเตาแก๊สแล้วเปิดด้าน หลังโล่ง ลมก็จะพัดเอาแก๊สและเปลวไพ่ที่ร้อนเข้ามาปะทะใบหน้าของเราได้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายแน่นอน

สำหรับการออกแบบตกแต่งห้องครัวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง อย่าเพิ่งคิดว่าในเมื่อห้องนี้ต้องเสี่ยงกับความเลอะเทอะตลอดเวลาเราก็ไม่น่าจะเสียเวลามาดีไซน์ให้สวยงาม หลักในการออกแบบห้องครัวตามศาสตร์ แห่งฮวงจุ้ยให้เน้นไปที่ความโล่งโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยสีที่ใชในห้องนี้ควรจะเป็นสีขาวหรือสีครีม ไม่ว่าห้องอื่นๆ ในบ้านของเราจะทาสี อะไรตามใจชอบก็แล้วแต่ขอกันพื้นที่สีขาวหรือครีมเอาไว้ให้ห้องนี้สักหน่อย เพราะว่าการทาสีอ่อนจะทำให้เรามองเห็นได้ง่ายเวลาที่เกิดรอยเปื้อน หรือคราบสกปรกขึ้นทำให้สะดวกต่อการทำความสะอาด

ใครที่กำลังตบเข่าฉาดว่าก็เพราะเห็นรอยเปื้อนง่ายจึงอยากใช้สีเข้มๆกับ ห้องครัวมากกว่านั่นจะยิ่งทำให้เราเป็นคนขี้เกียจมากขึ้นไปอีกรวมทั้งสะท้อนถึงความเป็นคนที่ชอบปกปิดความผิดเอาไว้โดยไม่แก้ไขด้วยเมื่อใซ้สีอ่อนๆ ที่ ทำให้มองเห็นความสกปรกได้ง่ายแล้ว อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดห้องครัว ให้ถูกสุขอนามัยอยู่เสมอเพราะความสะอาดเรียบร้อยนี่แหละที่จะทำ ให้มีพลังชี่ที่ดีไหลเวียนอยู่โดยรอบบริเวณห้องครัวของเรา แต่ถ้าใครเกรงว่าสี ขาวและความสะอาดจะทำให้ห้องนี้ดูจืดชืดเกินไปก็สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ ในห้องครัวเป็นสีเข้มได้ อย่างเช่น เตาปรุงอาหารบนโต๊ะสีดำ เป็นต้น หรือแม้แต่ผ้าคลุมตู้เย็นหรือผ้าคลุมเตาไมโครเวฟก็สามารถเลือกใช้สีสันลวดลาย ต่างๆ ได้โดยนี่จะเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้เราตกแต่งห้องครัวให้ครบทั้ง 5 ธาตุได้จ่ะ

เมื่อหาตำแหน่งที่ลงตัวให้กับอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆในห้องครัวและควบคุมเฉดสีได้ตามต้องการแล้ว การจัดวางอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ในห้องครัวก็ถือเป็น สิ่งสำคัญในการจัดวางฮวงจุ้ยไม่น้อยไปกว่ากันเลย เริ่มจากของมีคมทุกชนิด ควรเก็บวางด้วยการซ่อนคมเสียให้เรียบร้อยไม่เช่นนั้นอาจจะเผอเรอกลายเป็นการหันคมของมีดชนิดต่างๆ มาทำร้ายผู้อยู่อาศัยในบ้านได้บางคนโชว์มีดไว้กับแม่เหล็กข้างฝาห้องครัว ซึ่งถือว่าผิดฮวงจุ้ย ถ้าหากไม่มีที่เสียบ มีดเป็นเรื่องเป็นราวก็ให้เก็บวางในลิ้นชักอย่างมิดชิดนะ ส่วนถ้วยชามและหม้อไห ก็ให้เก็บไว้เป็นหมวดหมู่อย่างเรียบร้อย เช่นเดียวกับเครื่องปรุง รสต่างๆ ทั้งนํ้าปลา นํ้าตาล พริก เกลือป่น และอื่นๆ อีกมากมาย โดยมีข้อ แตกต่างอยู่นิดหนึ่งว่าเครื่องปรุงควรจะวางให้เห็นชัด หยิบง่าย หายรู้ หมด เมื่อไรก็ซื้อใหม่ได้ทันที ขอยืนยันว่าสโลแกนของเราจำง่ายได้ผลจริงไม่ได้โม้

อีกเรื่องหนึ่งที่ตั้งใจจะฝากไว้ก็คือการวางโต๊ะรับประทานอาหารในห้อง ครัว ในปัจจุบันมีมากมายหลายบ้านเลยที่ใช้วิธีการนี้เพราะบ้านไม่ได้มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลพอจะแบ่งแยกเป็นห้องรับประทานอาหารอีก ห้องหนึ่ง ซึ่งในทางฮวงจุ้ยก็สามารถทำไดใม่มีปัญหา แต่ว่าควรสรรหาโต๊ะอาหารที่มีลักษณะเป็นวงกลมหรือวงรีมาใช้งาน โดยเฉพาะถ้าเป็นโต๊ะวงกลมที่สามารถหมุนตรงกลางได้ตามแบบที่บ้านคนจีนส่วนใหญ่ มักจะมี ถือว่าดีมาก เพราะการหมุนจะทำให้เกิดพลังหยางขึ้น แต่ ถ้าโต๊ะอาหารเป็นสี่เหลี่ยมก็จะส่งผลร้ายทิ่มแทงมาที่ตัวเราได้

จากที่เคยพูดคุยกับคนส่วนใหญ่เขาจะบอกว่า ความรู้สึกของการมีโต๊ะรูปทรงสี่เหลี่ยมวางอยู่ในห้องครัวจะทำให้ปรุงอาหารไม่ค่อยสะดวก เท่าไรนักหรือถ้าบ้านใครมีโต๊ะสีเหลี่ยมอยู่แล้วไม่อยากจะปรับเปลี่ยนจริงๆ ก็ขอแค่ว่าอย่าให้เป็นโต๊ะที่สามารถแยกชิ้นส่วนได้เคยเห็นใช่ไหม โต๊ะที่สามารถแยกฐานด้านล่างออกจากแผ่นกระจกหรือแผ่นไม้ที่วางพาดด้านบนได้นั่นถือเป็นสิ่งของต้องห้ามสำหรับในครัวเลยทีเดียว เพราะถ้าทุกคนในบ้านนั่งรับประทานอาหารร่วมกันบนโต๊ะนี้จะส่งผลให้เกิดความแตกแยกขึ้นได้

นอกจากนี้ ยังห้ามมิให้ห้องครัวอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะจะทำให้ผู้นำบ้านที่เป็นผู้ชายเหนื่อยทำงานหนัก ขาดความก้าวหน้าในการงาน ธุรกิจมีปัญหาให้แก้ไขอยู่ตลอดเวลาและห้ามห้องครัวอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้เพราะจะทำให้แม่บ้านเหนื่อย ทำงานหนัก สุขภาพแย่ ความรัก ความสามัคคีในบ้านไม่ค่อยดี และสามีไม่ค่อยสนใจภรรยา หากบ้านไหนมีห้องครัวอยู่ในทิศดังกล่าวให้แก้ไขโดยย้ายเตาไฟออกจากมุมตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของห้องครัว หากไม่สามารถย้ายได้ก็ให้แก้ด้วยการนำถ้วยชามของใช้ที่เป็นเซรามิกใส่นํ้าไปวางไวใกล้ๆ เตาไฟก็ได้ ถึงตอนนี้ถ้าใครตั้งใจอ่านหลักการจัดฮวงจุ้ยในห้องครัวมาจนจบ แล้วเกิด ท้องร้องหิวขึ้นมาจนอยากจะแวะเข้าครัวไปทำอาหารจานโปรดก็เชิญตามสบายได้เลย เดี๋ยวค่อยกลับมาสนุกกับฮวงจุ้ยในห้องต่อไปด้วยกัน อิ อิ

เปิดอ่าน 4,291 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น