ปิดเมนู

พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร

“พื้นไม้ลามิเนต” มาทำความรู้จักกับพื้นไม้ลามิเนตกันเถอะ

การตกแต่งบ้านในปัจจุบัน มีการผสมผสานความเป็นธรรมชาติเข้าไปในที่อยู่อาศัยด้วย พื้นไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ที่ดึงดูดผู้บริโภคไปยิ่งกว่า คือ พื้นไม้ลามิเนต ที่มีความคล้ายคลึงไม้ธรรมชาติ แต่ความจริงแล้วพื้นไม้ลามิเนตนั้น คือพื้นไม้สังเคราะห์ ที่ถูกพัฒนาเทคโนโลยีขึ้น จากการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตแล้วพบว่า พื้นไม้ลามิเนต มีฉายาว่า “พื้นไม้ก็อปปี้” ที่เรียกชื่อแบบนั้นเพราะ พื้นไม้ลามิเนตมีข้อดีที่สามารถลอกเลียนแบบรูปลักษณ์ของไม้จริงได้อย่างไม่ มีผิดเพี้ยน เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตถูกผลิตด้วยการใช้รูปถ่ายที่มีรายละเอียดสูง และทำการบีบอัดเข้าด้วยกันถึง 4 ชั้น ประกอบด้วย เมลามีน ไฟเบอร์บอร์ด รูปถ่าย และอลูมิเนียมออกไซด์ ดังนั้นคุณภาพของพื้นไม้ลามิเนตที่ดี จึงมีความคงทน แข็งแรงมาก สามารถทนต่อรอยขูดขีด ทนต่อระดับความชื้น ระดับการเดิน และสภาพสีและลวดลายของพื้นไม้ลามิเนตจะไม่ซีดจางง่าย ความแตกต่างระหว่างพื้นไม้จริง และพื้นไม้ลามิเนต คือ พื้นไม้ลามิเนตจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด เพียง 10-15 ปีเท่านั้น

พื้นไม้ลามิเนต

“พื้นไม้ลามิเนต” สีสันและลวดลายของพื้นไม้ลามิเนต

หากต้องการเลือกใช้พื้นไม้ลามิเนตมา ตกแต่งบ้านของคุณ ควรคำนึงถึงสี และลวดลายที่จะนำมาประกอบกันกับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ภายในห้องด้วย ซึ่งคุณสามารถสอบถามเทคนิคการตกแต่งบ้านได้จากร้านขายพื้นไม้ลามิเนต หรือบริษัทจำหน่ายพื้นไม้ลามิเนต ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ เพราะพื้นของห้อง ถือเป็นภาพรวมของบ้านที่อยู่อาศัย หากเลือกสีผิด หรือไม่เข้ากับการตกแต่งบ้าน จะทำให้ดูด้อยค่า และไม่สวยงาม ดูขัดตา พื้นไม้ลามิเนตที่มีโทนสีสว่าง เหมาะสำหรับห้องที่ถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีกลางๆ แต่ถ้าสีของเฟอร์นิเจอร์อยู่ในโทนเข้ม หรือมีสีสันจัดจ้านมาก แนะนำให้เลือกติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตสีเชอร์รี่จะเหมาะสมกว่า นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงห้อง หรือสถานที่ที่จะทำการปูพื้นไม้ลามิเนตด้วย หากเลือกใช้พื้นไม้ลามิเนตโทนสีสว่างในบริเวณที่มีคนเดินผ่านไปมาบ่อยครั้ง ก็มีโอกาสเกิดรอยขูดขีดได้ตลอดเวลา หรืออาจมีคราบเลอะได้มากกว่าพื้นไม้ลามิเนตโทนสีเข้ม

ลิ้นและร่อง (Tongue and groove) และระบบล๊อกสำหรับพื้นไม้ลามิเนต

ลักษณะเด่นของพื้นไม้ลามิเนตคือ การติดตั้งที่แสนง่ายเมื่อเทียบกับพื้นแบบอื่นๆ ในรูปแบบที่หลากหลายนั้น บางอย่างจะใช้งานได้ดีกว่าและรูปแบบที่ไม่ยุ่งยากเลย คือแบบที่ไม่ใช้กาว รูปแบบนี้จะสอดรับกันพอดีหรืออาจเรียกมันว่าแบบ “ลิ้นและร่อง” จุดเชื่อมต่อที่ใช้วิธีสไลด์ให้เข้าที่ ลิ้นและร่องนี้เองทำให้ไม้ลามิเนตแต่ละชิ้นยึดติดกันแน่นเมื่อเราปูมัน สำหรับพื้นไม้นาดยาวๆ เราอาจต้องใช้ตะปูยึดแต่สำหรับพื้นไม้ลามิเนตเราไม่จำเป็นต้องใช้ตะปูเลย พื้นไม้ลามิเนตมีระบบล๊อกที่ออกแบบมาให้สามารถปูลงหรือยกขึ้นมาใหม่ได้ตามความจำเป็น การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตไม่ จำเป็นต้องใช้ทักษะมากและสามารถทำได้ด้วยตัวเองซึ่งเป็นการประหยัดอีกด้วย ผู้รับเหมาส่วนใหญ่แนะนำให้ลูกค้าใช้ไม้ลามิเนตเพราะจะช่วยประหยัดเวลาได้ มากและจบงานได้ง่ายเพราะการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยากนั่นเอง

พื้นไม้ลามิเนต

“พื้นไม้ลามิเนต” ข้อดีข้อเสียและประโยชน์ของพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต มีข้อดี ดังนี้

– มีความทนทานต่อรอยขูดขีด ความชื้น และระดับการเดิน ดูแลรักษาง่าย
– ราคาพื้นไม้ลามิเนต มีราคาถูกกว่าพื้นไม้จริง ทำให้ประหยัดเงินไปได้มาก
– สามารถออกแบบลวดลาย และสีสันได้อย่างไม่จำกัด
– การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตมีความง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถปูซ้ำใหม่ได้ทันทีหากต้องการโยกย้าย

ข้อเสีย ของพื้นไม้ลามิเนตมีเพียงเล็กน้อย คือ ไม่สามารถทำการขัดสีผิวหน้าของพื้นไม้ลามิเนตออกแล้วย้อมสีใหม่เหมือนกับไม้จริง และอายุการใช้งานน้อยเพียง 10-15 ปี

การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

คุณสมบัติสำคัญของพื้นไม้ลามิเนตคือ การดูแลรักษาง่ายนี่เอง เนื่องจากองค์ประกอบและโครงสร้างของมันที่มีชั้นแข็งของอลูมิเนียมออกไซด์ อยู่นั้น ทำให้มันอาจเป็นพื้นที่ดูแลรักษาได้ง่ายที่สุด การดูแลรักษาประจำวันก็แค่ดูดฝุ่น กวาดและถู มีน้ำยาทำความสะอาดหลายอย่างที่สามารถใช้กับพื้นไม้ลามิเนตได้ ผู้ผลิตส่วนมากจะมีชุดทำความสะอาดและคำแนะนำให้ด้วย ในชุดทำความสะอาดก็มักจะมีไม้ม๊อบผ้าขนหนูกับน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งเวลาทำความสะอาดก็ฉีดน้ำยาลงบนไม้ม๊อบและพื้นแล้วก็เช็ดให้สะอาด สำคัญที่ต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ คุณอาจขอคำแนะนำในการทำความสะอาดจากตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ผลิตก็ได้ ถ้าเราต้องการการรับประกันตามที่ผู้ขายระบุไว้ เราก็ต้องดูแลรักษาพื้นตามตารางที่ถูกกำหนดไว้ด้วย แม้พื้นไม้ลามิเนตจะไม่ซีดจาง ทนต่อคราบ การไหม้และรอยขูดขีด แต่มันก็มีโอกาสที่จะเกิดรอยได้ รอยบากและรอยแตกจะต้องถูซ่อมแซม พื้นลามิเนตมีความทนทานมากแต่ก็ไม่ได้ถึงขนาด “กันกระสุน” ได้ ถ้าเกิดปัญหาก็มีอยู่ 2-3 ทางที่จะซ่อมแซมมัน ทางเลือกแรกคือเปลี่ยนแผ่นที่เสียนั่นซะ แต่ทางเลือกนี้อาจจะยากเกินไป เพราะจะต้องใช้เครื่องมือบางอย่าง, ความอดทนและทักษะ พื้นลามิเนตแบบประกอบเป็นตัวเลือกในการเปลี่ยนที่ง่ายที่สุด และการเปลี่ยนจะต้องทำตามวิธีที่ผู้ผลิตแนะนำอย่างเคร่งครัดหรือ ไม่ก็จ้างช่างเก่งๆมาทำให้ และถ้าคุณจะจ้างช่างก็ต้องมั่นใจว่าเขาจะทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตเช่นกัน เพราะมันจะมีผลกับระยะเอาประกันของคุณ ผู้ผลิตหลักๆ หลายเจ้ามีชุดซ่อมแซมไว้ด้วย ชุดเครื่องมือนั้นอาจมีอะครีลิกหรือกาวลาเท๊กซ์ สีเทียนหรือดินสอขี้ผึ้ง ซึ่งชุดเครื่องมือนี้มีไว้สำหรับซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ ราคาไม่แพงและใช้งานได้ดี วิธีที่ทำให้พื้นไม้ลามิเนตดูดีเสมอคือ รู้ข้อจำกัดของมัน ดูแลรักษามันตามเทคนิคและทำตามกำหนดเวลาของผู้ผลิต อย่าทำความละอาดพื้นไม้ลามิเนตด้วยน้ำหรือสบู่ ควรอุปกรณ์ปกป้องพื้นเช่น แผ่นรองขาเก้าอี้หรือแผ่นรองเฟอร์นิเจอร์อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้น พื้นไม้ลามิเนตทนทานมากแต่มันก็อาจเสียหายได้ การดูแลที่เหมาะสมจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้

ที่มา : xn- -m3chasqa1a8htay9hvbydd

เปิดอ่าน 629 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น