ปิดเมนู

พื้นไม้ลามิเนตกับการเลือกใช้

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกไม้ลามิเนต

ถ้าคุณชอบลายไม้มากแต่ก็ไม่ต้องการสิ้นเปลืองไปกับการปูพื้นไม้ ก็เป็นข่าวดีของคุณที่สมัยนี้มีเทคโนโลยีมาช่วยทำให้การระบุความแตกต่าง ระหว่างไม้จริงกับพื้นไม้ลามิเนตนั้นยากขึ้น พื้นไม้ลามิเนตใช้รูปถ่ายลายไม้จริงๆ มาช่วยทำให้เกิดความรู้สึกที่เหมือนจริงมากขึ้น และทำให้พื้นไม้ลามิเนตได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย ทุกวันนี้พื้นไม้ลามิเนตขาย ดีมากเพราะมันเป็นทางเลือกที่ดีและหลากหลายในการปูพื้นบ้าน นอกจากมีสไตล์ ชนิด และออฟชั่นให้เลือกมากมายแล้ว ลามิเนตเป็นอะไรที่ถูก ดูแลง่ายแม้อายุการใช้งานไม่นาน ในทางกลับกันนั้นคุณภาพก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อย เราไม่สามารถบอกคุณภาพได้ตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็มีตัวช่วยในการเลือกหาสำหรับคุณลูกค้าทั้งหลาย

1) สีและสไตล์ สำหรับลูกค้าแล้ว มันง่ายมากเพราะคุณคงจะไม่ซื้อไม้ปูพื้นบ้านที่คุณไม่ชอบแน่ๆ ในตัวเลือกที่หลากหลายจะต้องมีสักแบบหนึ่งที่หมาะสมลงตัวกับบ้านของคุณ

2) การรับประกัน พื้น แต่ละแบบก็จะมีการรับประกันที่ต่างกัน ระยะประกันก็จะอยู่ระหว่าง 5-20 ปี สำหรับพื้นที่มีคนเดินผ่านไปมามากนั้น แน่นอนว่าจุณคงต้องการระยะรับประกันที่ยาวนาน ก่อนซื้อคุณควรพิจารณาถึงระยะการใช้งานที่ต้องการด้วย ถ้าคุณมีแผนจะใช้บ้านหลังนั้นนานๆ ระยะเวลาประกัน 20 ปีน่าจะดีกว่าสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณคิดว่าจะต้องย้ายบ้านในอีกไม่นานและต้องการประหยัดเงินไว้เพื่อ อนาคต คุณจะเลือกพื้นที่มีระยะประกันแค่ 5 ปีก็เหมาะสมดีแล้ว

3) ราคา ความ ต้องการหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตเราต้องล้มเลิกไปเพราะราคา การปูพื้นก็เช่นกัน ลามิเนตถูกกว่าพื้นไม้มาก แต่พื้นไม้ลามิเนตนั้นก็ยังมีหลายราคาอยู่ดี คุณต้องเลือกราคาที่เหมาะสมกับระยะประกัน ความสมบูรณ์ ความหนาและความทนทาน   (ปล.การรับประกันลองไม้พื้นลามิเนตนั้นรับประกันเฉพาะผิวหน้าเท่านั้น แผ่นสังเคราะห์ถ้าล่างไม่ได้รับประกัน )

4) ความหนา ไม้ลามิเนตก็มีความหนาที่ หลากหลาย โดยมากจะอยู่ในช่วง 6-12 มม. ความหนาไม่เพียงบอกถึงคุณภาพและความแข็งแรงทนทานในการใช้งาน พื้นลามิเนตที่หนากว่าจะให้ความรูสึกสมจริงกว่า ซึ่งเจ้าของบ้านจะรู้สึกถึงประโยชน์ต่างๆ มากมายในการเลือกซื้อลามิเนตแบบต่างๆ

5) การติดตั้ง นี่ อาจจะเป็นข้อดีที่สุดของไม้ลามิเนตก็ได้ เพราะว่ามันติดตั้งได้ง่ายจริงๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างมืออาชีพ และมันยังปูได้อย่างรวดเร็วและมันยังเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อเราไม่สามารถปู พื้นด้วยไม้จริงๆได้

จุดอ่อนของพื้นไม้ลามิเนต

ถ้าคุณต้องการทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้นโดยการเปลี่ยนพื้นไม้ลามิเนตสามารถตอบโจทย์คุณได้ ความทนทานและราคาที่เหมาะสมทำให้พื้นไม้ลามิเนตเป็นอะไรที่คุณไม่ควรมองข้าม พื้นไม้ลามิเนตดูเหมือนพื้นปาร์เก้หรือพื้นหินแต่จริงๆ พื้นไม้ลามิเนตทำ มาจากการบีบอัดชั้นของเมลามีนและปาร์ติเคิล บอร์ด พื้นไม้ลามิเนตเป็นสิ่งที่ลงตัวถ้าจะติดในบริเวณที่มีคนผ่านไปมามากๆ เพราะถ้าเป็นพื้นราคาแพงๆ อาจเสียหายได้ง่าย แล้วมันก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการแต่งบ้านให้ดูหรูหราโดยไม่ต้องใช้ พื้นไม้ราคาแพงๆ

ข้อแตกต่างของพื้นไม้ลามิเนต

นี่เป็นพื้นไม้หรือพื้นไม้ลามิเนตกันแน่?

ปัจจุบันนี้คงแยกความแตกต่างได้ยาก วัสดุและเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้พื้นไม้ลามิเนตเป็น ตัวเลือกแรกๆ ในการปูพื้นบ้าน เพราะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องรูปลักษณ์ที่ดูไม่สมจริงเหมือนก่อน และเป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบ แล้วอะไรคือข้อดี ข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนตกันบ้างล่ะ

ข้อดี

ข้อได้เปรียบของพื้นไม้ลามิเนตดูจะมีมากกว่าข้อเสีย ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มีความสมจริงมากขึ้น

– การติดตั้งที่ง่ายกว่า ชิ้นลามิเนตจะถูกรวมไว้ด้วยกันบนฐานที่ประสานกันอยู่และต่อกันโดยที่ไม่ต้องใช้กาวหรือเทปใดๆ

– อาจบอกได้ว่าลามิเนตคือพื้นแบบลอย ซึ่งก็หมายความว่าถ้าพื้นแบบเก่าของคุณปูด้วยเสื่อน้ำมัน (linoleum floor) ที่รื้อออกยาก พื้นแบบลอยสามารถติดตั้งทับไปได้เลยโดยที่คุณไม่ต้องรื้อ ถ้าคุณเคยลองรื้อพื้นที่ปูด้วยเสื่อน้ำมันแล้วคุณจะรู้ว่าพื้นไม้ลามิเนต เป็นอะไรที่ลงตัวมาก

– ปัจจุบันนี้เป็นที่รู้กันว่าพื้นไม้ลามิเนตมีความทนทานต่อรอยขัดข่วนมากกว่าพื้นไม้

ข้อเสีย

ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของพื้นไม้ คุณก็อาจเห็นข้อเสียของลามิเนตดังนี้

– พื้นไม้มีอายุการใช้งานนานกว่า บ้านแบบ Victoria หลายหลังยังคงใช้พื้นไม้ดั้งดิมของมันอยู่ นั่นก็คือพื้นไม้อยู่ได้มากกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นอายุการใช้งานที่นานอน่างน่าประทับใจ ส่วนไม้ลามิเนตจะมีอายุใช้งานราว 10-15 ปี

– พื้นไม้ลามิเนตไม่สามารถทำสีหรือเคลือบสีใหม่ได้

– ลามิเนตไม่สามารถเสริมคุณค่าให้บ้านของคุณได้อย่างพื้นไม้ คุณคงเห็นโบร์ชัวร์ขายบ้านที่บอกว่า “ปูด้วยพื้นไม้ทั้งหมด” อยู่บ่อยๆ และคงไม่เคยเห็นคำโฆษณาแบบที่ว่า “ลามิเนตทั้งหลัง”

ข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนตคือตัวจำลองของไม้ หิน และวัสดุจากธรรมชาติอื่นๆ มันติดตั้งง่าย แต่ก็มีข้อด้อยเล็กน้อย เรามาดูทีละประเด็น

ข้อดีของไม้ลามิเนต

– ติดตั้งง่าย คุณอาจสามารถปูพื้นลามิเนตขนาด 300 ตร.ฟุตให้เสร็จในช่วงสุดสัปดาห์ได้ ลามิเนตรุ่นเก่าๆหน่อยอาจต้องใช้กาวติด แต่รุ่นใหม่ออกแบบมาให้มันล๊อกติดกันได้ (Click-lock design) ซึ่งรูปแบบนี้จะมีกาวแห้งบนชิ้นไม้ ก่อนจะปูคุณก็แค่ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำลูบผ่านกาวแห้งเท่านั้น

– พื้นผิวทนทาน ไม้ลามิเนตมีความทนทานตอการเกิดรอยต่างๆมาก ลามิเนตมีชั้นที่เรียกว่า “Wear layer” ที่ใช้ปกป้องรูปถ่ายลายไม้หรือลายหินที่อยู่ข้างล่าง ผู้ผลิตบางราย เช่น DuPont จะให้ระยะเอาประกันของ wear layer นี้เป็น 10 ปีขึ้นไป

– ไม่มีชิ้นไหนที่ไม่สวย ถ้าใช้ไม้จริงอาจมีบางชิ้นที่ไม่สมบูรณ์ แต่สำหรับไม้ลามิเนตนั้นจะไม่มีปัญหานี้

– ไม่เหมาะสำหรับที่ที่มีความชื้นสูง เช่นห้องน้ำ ห้องครัว หรือที่อื่นๆที่มีความชื้นได้ แต่มันจะไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับที่ที่มีน้ำขัง ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่มีพื้นไม้ชนิดไหนทนน้ำขังได้ สำหรับสถานที่ที่เปียกมากๆ ก็แนะนำให้ใช้ไวนิลหรือกระเบื้อง

– ทำความสะอาดง่าย แค่ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาด ถูด้วยไม้ม๊อบบิดหมาด ไม่ต้องเคลือบหรือขัดด้วยแว็กซ์

– ทนต่อคราบต่างๆ และยังทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่าย

ข้อเสียของไม้ลามิเนต

– มันไม่ใช่ไม้จริงๆ บางคนรู้สึกไม่ชอบ บางคนเฉยๆ แต่ในทางเทคนิคแล้วมันก็มีไม้จริงๆเป็นองค์ประกอบในชั้นฐาน แต่ในทางปฏิบัติแล้วลามิเนตไม่ใช่ไม้

– ให้ความรู้สึกแข็งเวลาเดิน รองแผ่นโฟมไว้ข้างใต้สามารถช่วยลดความรู้สึกนี้ได้แต่มันก็ไม่ได้หายไปหมด

– มีความลื่น แรกเริ่มเดิมทีพื้นลามิเนตลื่นมาก ปัจจุบันผู้ผลิตพัฒนา wear layer แบบกันลื่นขึ้นมา

– ราคาตก เมื่อคุณจะขายบ้าน ไม้หรือไม้เอ็นจิเนียร์จะทำให้ราคาบ้านดีกว่า

– ขัดหรือซ่อมสีไม่ได้ นี่เป็นข้อด้อยหลักของพื้นไม้ลามิเนต ถ้าเกิดมีรอยขูดขีดใหญ่ๆ หรือเป็นร่อง เราไม่สามารถขัดทำสีพื้นใหม่ได้ จะต้องเปลี่ยนใหม่สถานเดียว

บทความจาก : พื้นไม้ลามิเนต คอม

เปิดอ่าน 760 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น