ปิดเมนู

ตกแต่งบ้านอย่างไรให้เข้ากับตัวเรา

หลายคนใฝ่ฝันและต้องการที่จะมีบ้านเป็นของตนเอง เนื่องจากบ้านใครก็ไม่เหมือนกับบ้านที่เราปลูกสร้างมาเองทำด้วยแรงกายแรงใจของเราเอง ถึงแม้จะเป็นบ้านของพ่อแม่ก็ตามที แต่สิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุดก็น่าจะเป็นบ้านที่เราสร้างด้วยลำแข้งของเราเอง

หลังจากที่เราได้ลงทุนสร้างบ้านไปแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือการตกแต่งบ้านที่ให้ดูเข้ากับตัวเรา เข้ากับบ้านของเราหรือให้แตกต่าง จากบ้านข้างรอบข้างบางท่านตกแต่งบ้านให้เข้ากับธรรมชาติซึ่งเป็นความชอบ และความต้องการส่วนตัวของแต่ละคน แต่โดยรวมแล้วการตกแต่งบ้านนั้นมักจะมีหลักการเลือกตกแต่งดังนี้

  • งบประมาณ : ถือเป็นเรื่องหลัก ๆ ของการตกแต่งบ้านซึ่งวัสดุที่ใช้จะดีหรือจะมีรูปแบบไหนก็ควรนึกถึงงบประมาณก่อนเป็นลำดับแรกเช่น บ่อปลา ก็ต้องนึกถึงขนาด และวัสดุที่ต้องใช้ เป็นต้น ฯลฯ
  • สภาพแวดล้อม : ตกแต่งบ้านท่านต้องไม่มองข้ามสภาพภูมิประเทศหรือสิ่งแวดล้อม บรรยากาศรอบบ้านว่าควรออกมาแนวไหนการเลือกใช้วัสดุแบบไหนที่จะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศ ณ. พื้นที่ที่ท่านอาศัยอยู่ อย่าลืมว่าตกแต่งแล้ว อากาศสามารถถ่ายเท ภายในบ้านได้สะดวก เมื่อเข้าอยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด ซึ่งหากไม่นึกถึงข้อนี้แล้วอาจทำให้บ้านไม่น่าอยู่ และผิดหลักฮวงจุ้ยของบ้าน และมีแต่พลังชี่ที่ไม่ดีภายในบริเวณบ้านอีกด้วย
  • ความสวยงาม : ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตกแต่งบ้านถือเป็นเป้าหมายของการตกแต่งบ้านของแต่ละคนเลยทีเดียว และความสวยงามมักจะต้องเข้ากับรูปร่างหน้าตาของบ้านเราเองอีกด้วย
  • ความคงทน : เมื่อมีการตกแต่งบ้านเราต้องนึกถึงความแข็งแรงทนทานของวัสดุที่ใช้อีกด้วยเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • ความปลอดภัย : ถือเป็นสิ่งสำคัญของการตกแต่งบ้านทั้งนี้รวมไปถึงการตกแต่งที่ไม่กีดขวางการจราจรของสมาชิกในครอบครัวอีกต้องต้องดูด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัวรุ่นไหนบ้านเช่น เด็กน้อย ทารก เป็นต้น
  • ประโยชน์ใช้สอย : เมื่อตกแต่งบ้านทั้งทีสิ่งนี้ก็อย่าลืมนึกถึงว่าสามารถใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างเพราะเมื่อมีการตกแต่งบ้านแน่นอนเราต้องเสียพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไปเวลาตกแต่ง ก็อย่าลืมนึกถึงประโยชน์การใช้สอยที่จะทำให้การตกแต่งบ้านของท่านครบถ้วนสมบูรณ์
  • ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว : ตรงนี้แหละที่จะบอกความเป็นตัวคุณว่าคุณต้องการให้บ้านออกมารูปแบบไหนหน้าตาเป็นอย่างไร และสามารถสร้างความโดดเด่นเข้ากับตัวคุณอย่างไร

การใช้พื้นที่ภายในบ้านให้คุ้มค่าที่สุดหนึ่งในเรื่องการตกแต่งบ้าน

การใช้สอยพื้นที่ภายในบ้านให้มีความคุ้มค่าคงประโยชน์อย่างสูงสุด มีเทคนิคง่ายๆ ได้จากการเริ่มมองหาพื้นที่ว่างภายในบ้าน เช่น พื้นที่ใต้บันได โถงทางเดิน พื้นที่ห้องใต้หลังคา ฯลฯ การทำผนังหรือกำแพงบ้านเป็นชั้นวางเก็บของ หรือสร้างตู้เล็กๆ ซ่อนเข้าไปในส่วนที่เหลือใช้ แต่จะต้องออกแบบให้มีความกลมกลืนกับสีสันและการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องด้วย หากพื้นที่ภายในบ้านของคุณมีบริเวณกว้าง แต่ต้องการใช้งานให้หลากหลายความต้องการมากขึ้น หรือต้องการแยกส่วนการใช้งานออกจากกันอาจเลือกใช้ตู้อเนกประสงค์มากั้น ระหว่างพื้นที่ภายในห้อง โดยตู้อเนกประสงค์นี้สามารถใช้วางข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้ในตัวและสามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ พื้นที่ใต้บันไดอาจแก้ไขให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วยการทำเป็นตู้แบบลิ้นชัก ไว้เก็บของ โดยออกแบบให้มีดีไซน์ที่สวยงามน่ามองเพื่อเพิ่มความสวยงามให้มุมดังกล่าว ขึ้นมา พื้นที่ว่างบริเวณห้องใต้หลังคามักประสบปัญหาในการจัดเก็บเพราะอยู่ในที่สูง เข้าไปค้นหาของได้ยาก คุณอาจเลือกตกแต่งเพิ่มเติมบริเวณนี้ด้วยการติดตั้งบันไดวนที่ช่วยลดพื้นที่ การใช้สอยลงและเปิดฝ้าเพดานให้โล่งโปร่ง สำหรับโถงทางเดินที่มีอยู่ทั่วบ้านอาจทำการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถ เคลื่อนย้ายได้ง่าย ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ หรือติดตั้งบานประตูบานเลื่อนเพื่อปรับเปลี่ยนเป็นห้องอเนกประสงค์ตามความ เหมาะสมได้ด้วย ทั้งนี้ตู้เก็บของต่างๆ ที่มีอยู่ภายในบ้านจะต้องถูกแยกประเภทและจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ อาจเพิ่มเติมด้วยการซื้อถาดสำเร็จไว้แบ่งแยกประเภทของสิ่งของที่คุณใช้งาน บ่อยและใช้งานนานๆ ครั้งลดหลั่นกันลงไป เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบมาใช้งาน

จากการที่ผมได้มาอยู่ภาคใต้ หรือหาดใหญ่เป็นเวลา 8 เดือนผมได้สังเกตุเห็นสิ่งที่เห็นได้ชัดของบ้านเรือนแถวนี้ก็คือ คราบตะไคร่ดำ ๆ ที่ติดอยู่บนผนังตึกต่าง ๆ ในหาดใหญ่ซึ่งบอกให้ผมรู้เลยว่า ภาคใต้เป็นพื้นที่ร้อนชื้น ซึ่งใคร ๆ ก็รู้อยู่แล้วแต่การออกแบบก็ยังไม่ได้นึกถึงวัสดุที่ต้องใช้กับบ้านอย่างเช่นการใช้สีที่ไม่ทนต่อความชื้นจึงทำให้บ้าน หรือ ตึก เกิดตะไคร่หรือเชื้อราตามผนังบ้าน ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหานั้นอาจต้องออกแบบให้ด้านข้างของตัวอาคารพื้นสิ่งปกคลุกผนังบ้างอย่างเช่น ครีบ หรือหลังคากันสาดด้านข้าง ที่จะช่วยไม่ให้ถูกความชื้นจากฝนได้โดยตรง ถือเป็นแนวคิดพื้นฐานที่จะช่วยให้ผู้ออกแบบสามารถออกแบบตกแต่งบ้านให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศได้เป็นอย่างดี

เปิดอ่าน 2,252 ครั้ง โพสเมื่อ : 15 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น