ปิดเมนู

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นหนีน้ำ

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นหนีน้ำแบบบ้านไม้ชั้นเดียว ว่าง ๆ ก็มาเขียนแบบบ้านไม้ที่ใคร ๆ ต่างถามหาโดยเฉพาะผู้ที่มีบ้านอยู่ต่างจังหวัด และมีไม้เก่าอยู่สามารถนำมาสร้างบ้านหรือเรือนรับรองเล็ก ๆ ไว้ได้หรือทำเป็นห้องนอน สำหรับใครที่มีบ้านแล้วพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอ วิธีนี้สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับทุกท่านได้และต้นทุนไม่แพงอย่างที่คิดหากท่านลงมือทำกันเอง จริง ๆ แล้วหากเป็นแถวชนบทบ้านของผมจะร่วมมือกันสร้างเลยไม่ค่อยเปลืองค่าแรงเท่าไร เสียแต่ค่าข้าว กระทิงแดง ค่าเหล้า เท่านั้นเอง สมัยนี้ไม่รู้เหมือนกันว่ายังเป็นเช่นนี้อยู่อีกหรือเปล่า

แนวคิดในการทำ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ?

การทำบ้านไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีไม้อยู่แล้วเนื่องจาก แบบบ้านไม้ชั้นเดียว จะช่วยลดต้นทุนในการปลูกสร้างให้กับท่านได้เป็นอย่างดีเนื่องจาก สามารถทำได้เองไม่ต้องไปซื้อวัสดุมา ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้เสาช่วงล่างก็ควรเป็นเสาคอนกรีต เพื่อความคงทนยาวนาน เพราะหากเสาบ้านเป็นไม้แล้วละก็ ไม่นาน เสาก็จะขาดเนื่องจากความชื้น และความร้อนทำให้เสาพุกร่อนลง ที่สำคัญ มดปลวกชอบกินนักแล การใช้เสาคอนกรีต สามารถป้องกันปลวกได้ หรือช่วยให้เรามองเห็นปลวกได้อย่างชัดเจน และจัดการได้อย่างทันท่วงที

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ใช้คานไม้คู่ วางทับคานหลักด้วยตงไม้ ระยะห่างไม่เกิน 60 ซม. หลังจากนั้นปูพื้นด้วยไม้ขนาดใดก็ได้ ทั้งนี้ความหนาของพื้นไม้ควรจะอยู่ที่ 1″ เพื่อรองรับน้ำหนักของมนุษย์ได้

ผนังของบ้านไม้ก็ต้องทำโครงเคร่ารับวงกบประตู หน้าต่างให้ดีและสามารถเก็บงานผนังไม้ได้อีกด้วยทั้งนี้การออกแบบโครงสร้างผนัง ผู้ออกแบบจะต้องมีความรู้เรื่องก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

หน้าต่างเน้นเป็นหน้าต่างบานเกล็ดปรับมุม ( สามารถใช้ได้ดีกับพื้นที่บ้านแคบ ๆ ) ส่วนใครที่มีที่ดินกว้างสามารถเปลี่ยนเป็นบานเปิดได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบ

ประตูบ้าน ควรเป็นไม้เนื้อแข็งที่ทนต่อสภาพ ร้อนชื้นได้เพื่อป้องกันความชื้นที่ต้องโดนอย่างแน่นอนสำหรับบ้านสไตล์นี้

ราวบันได และราวกันตก สามารถหาเศษไม้หรือเถาไม้มาประดับ ตกแต่งให้กับตัวบ้านได้ เพราะไม่ได้ต้องการความแข็งแรง มากมายอะไร และท่านยังสามารถเปลี่ยนได้ตามใจชอบกันเลยทีเดียว

หลังคาบ้าน ถ้าต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายท่านควรใช้กระเบื้องลอนคู่ เพราะสามารถช่วยท่านประหยัดเรื่องค่ากระเบื้อง และที่สำคัญประหยัดโครงสร้างไม้อีกด้วยและยังทำให้มีน้ำหนักน้อย

ทรงหลังคาแบบบ้านไม้ชั้นเดียว แนะนำให้เป็นทรงจั่วแบบนี้แหละทั้งสวยและดูดี ส่วนทรงหมาแหงนไม่แนะนำเพราะดูแลแก้ไขเรื่องน้ำ หรือฝนสาดยาก เนื่องจากทรงหลังคาเปิดรับลมและฝนในตัวอยู่แล้ว การสร้างบ้านหลังคา ทรงจั่วและทรงปั้นหยาถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่เลือกได้

ระเบียงบ้าน สามารถทำเป็นม้านั่งสำหรับต้อนรับแขกและนั่งชมนกชมไม้ได้เป็นอย่างดี และยังตั้งโต๊ะทำงานไปกับธรรมชาติได้อีกด้วย เพราะพื้นที่ระเบียงบ้านกว้างพอสำหรับความต้องการเลยทีเดียว

ห้องน้ำ แบบบ้านไม้ชั้นเดียวหลังนี้โปรดอย่าถามเรื่องห้องน้ำเลยเพราะไม่ได้ออกแบบไว้ แต่ท่านใดต้องการเป็น รีสอร์ท สามารถใส่ห้องน้ำเข้าไปได้โดยที่รูปร่างหน้าตาของ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว หลังนี้ไม่เปลี่ยนเลยเนื่องจากพื้นที่ห้องนอน เพียงพอสำหรับการใส่ห้องน้ำเพิ่มเติมได้อีก

รีสอร์ท เรือนรับรอง บ้านพัก แบบบ้านไม้ชั้นเดียว หลังนี้ถือเป็นคำตอบที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเลยทีเดียว อีกอย่างเพื่อความประหยัดเราจึงแนบไฟล์ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ที่เป้นทั้งแบบ DWG และ Sketchup ให้ท่านได้ดาวน์โหลดนำไปใช้กัน

[WP Viral Attack=”36″ ]

เปิดอ่าน 60,616 ครั้ง โพสเมื่อ : 24 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น