ปิดเมนู

ห้องนอนกับฮวงจุ้ย

ด้วยกลไกทางร่างกายที่กำหนดให้เราต้องนอนหล้บพักผ่อนกันอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมงจนถึงขนาดเคยมีการระบุไว้ว่าคนเราใช้เวลาถึง 2 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอน จึงน่าจะอนุมานได้ว่าห้องนอนเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่ในนั้นนานถึง 2 ใน 3 ของชีวิตกันเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นเราจึงควรใส่ใจการจัดตกแต่งห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะของฮวงจุ้ยกันมากสักหน่อย ไม่รอช้าดีกว่าเริ่มกันตั้งแต่ตอนที่เปิดประตูห้องนอนเข้าไป สิ่งแรกที่ควรระวังมากที่สุดก็คือห้ามไม่ให้วางเตียงเผชิญหน้ากับประตูเด็ดขาดประเภทที่เปิดประตูปุ๊บก็มีเตียงตั้งเด่นเป็นสง่าท้าทายอยู่อย่างนั้นไม่เอานะ ควรจะเลื่อนเตียงให้เหลื่อมจากประตูห้องไปทางซ้ายหรือขวา อย่าให้ตรงกันพอดีเป๊ะในที่นี้หมายถึงประตูที่เชื่อมต่อจากข้างนอกห้องเท่านั้น

ในกรณีที่บ้านไหนสร้างห้องนํ้าส่วนตัวเอาไว้ไนห้องนอนตามสมัยนิยม แล้วมีพื้นที่จำกัดพอสมควร ก็สามารถเปิดประตูห้องนํ้ามาเจอเตียงได้เลยเพราะเป็นประตูภายในไม่ถือเป็นความผิดพลาดแต่อย่างใด

เมื่อได้ตำแหน่งที่ถูกต้องและถูกใจในการวางเตียงนอนแล้ว เรามาเจาะลึกถึงรายละเอียดต่างๆของเตียงกัน โดยหัวเตียงควรจะมีพนักที่หนา หนักและทึบ ไม่โปร่งโล่ง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นเต่าดำที่เสริมสร้างความมั่นคงให้แก่เรา ในปัจจุบันนี้มีเตียงจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่มีพนักหัวเตียง หรือมีบางบ้านอีกเหมือนกันที่ใช้ฟูกหนาๆ มาทำเป็นที่นอนจึงไม่มืพนักซึ่งถูก หลักฮวงจุ้ยตามที่บอกไปวิธีแก้ไขไม่ยาก เพียงแค่หาหมอนใบใหญ่ๆ หรือเลือกหมอนใบที่มืลักษณะยาว เอาไปวางไวให้ทำหน้าที่เป็นที่พ้กพิงบนหัวนอนของเราก็พอแล้ว

อ้อ…สิงที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือหัวเตียงจะต้องชิดติดกับฝาผนัง ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือเมื่อด้านบนติดฝาผนังแล้ว อีกสองด้านทั้งซ้ายและขวา จะต้องสามารถเข้าออกได้ส่วนทางปลายเตียงก็ต้องโล่งว่างไม่มีสิงกีดขวาง อะไรทำให้เราสามารถเดินรอบเตียงได้ในสามด้านด้วยกันแต่ถ้ามีพื้นที่ในห้องนอนที่จำกัดจำเขี่ยจริงๆจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดสรรให้ใช้ประโยชน์ ได้มากที่สุดก็สามารถคั่นเตียงข้างหนึ่งไปชิดฝาผนังได้เช่นกัน ไม่ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง

เรื่องที่จะส่งผลเสียที่สุดและถือเป็นข้อห้ามที่คอขาดบาดตายมากสำหรับการจัดห้องนอนก็คือ การนำเตียงไปวางไว้ตรงกลางห้องให้เราสามารถเดินวนได้รอบด้าน เพราะนั่นเท่ากับเป็นการจัดที่ให้คนตาย หรือตำแหน่งการวางเมรุเผาศพ ตามแบบที่เราสามารถเดินวนขวาได้รอบด้านขณะทำพิธีนั่นเอง เท่าที่เคยเห็นมาก็มีบางบ้านที่มีฐานะดีและมีรสนิยมสูงได้ออกแบบ ให้มีเตียงอยู่กลางห้องนอนพร้อมทั้งมีเสาลวดลายสวยงามทั้งสี่มุมและมีมุ้ง ม่านเนื้อดีระย้าปกคลุมโดยรอบปรากฏว่าคนในบ้านมีปัญหากันรุนแรงมาก ส่วนอีกบ้านหนึ่งที่ทราบมาก็พบว่าเป็นคู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันได้ไม่ถึง 3 เดือน แต่ชีวิตคู่ก็ต้องอับปางลงอย่างน่าเศร้า

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องเสาตรงมุมเตียงแล้ว ต้องขอฝากฝังกันไว้สักนิดว่าเสาควรมีลักษณะมนกลม ไม่เป็นสี่เหลี่ยมเพราะการมีเสารูปทรงดังกล่าว จะทำให้เหลี่ยมมุมของเสาทั้งสี่มีทิศทางคาดกันเป็นรูปกากบาททาบทับลง บนตัวเราเวลานอนคล้ายกับการประทับเครื่องหมายพยาบาลลงบนตัวเอง จะนำไปส่อาการเจ็บปวยทางจิตใจ และหากเป็นเตียงนอนของคู่รักก็จะนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งที่รุนแรงได้ ถ้าจะให้ดีขอเสนอแนะว่าให้เลือกใช้เตียง ที่ไม่มีเสาจะดีกว่า แต่ถ้าชอบมากจริงๆ ก็ขอชี้แนะให้ติดม่านหรือมุ้งรอบเตียง เพี่อใช้ผ้าเนื้อเบานั้นคลุมเสาเอาไว้ให้มิดโดยอาจจะแหวกม่านมาผูกไว้เพื่อ บดบังเสาตรงมุมเตียงให้มากที่สุด วิธีนี้จะช่วยบรรเทาผลร้ายได้

ในเรื่องของลักษณะเตียงที่ถูกต้องตามวิถีแห่งฮวงจุ้ยนั้นถ้าหากเป็นเตียงนอนปกติทั่วไปก็ไม่น่าห่วงกังวลเท่าใดนัก แต่เดี๋ยวนี้เห็นว่ามีเตียงรูปแบบแปลกแหวกแนวมาตั้งขายในร้านเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆ หรูๆ กันมากขึ้น อย่างล่าสุดที่เห็นมาก็เป็นเตียงที่มีลักษณะบุ๋มหรือเป็นหลุมลงไป เข้าใจว่าเมื่อนอนแล้วจะให้ความรู้สีกนุ่มสบายช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน แต่ตามหลักที่ได้ศึกษามาถือเป็นเรื่องอันตรายมาก เพราะเมื่อนอนลงไปในหลุม ขอบของเตียงจะอยู่ในตำแหน่งที่บาดคอของเราพอดี ลักษณะเช่นนี้ถือเป็นผลร้ายเช่นเดียวกับการนอนตรงคาน เคยได้ยินใช่ไหมว่าห้ามนอนขวางคานบ้าน เพราะเราจะถูกฟาดฟันให้เสียสุขภาพหรือเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ทางที่ดีเบาะหรือฟูกที่รองรับตัวเราบนเตียงจึงควรจะเรียบตึงเป็นผืนเดียวกันไม่ว่าจะใช้วัสดุที่นุ่มหรือติดสปริงให้เด้งดึ๋งแค่ไหนก็ตาม

ในการตกแต่งห้องนอนนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งนอกจากเตียง ก็คือโคมไฟตรงหัวเตียงทั้งสองด้านควรจะมีโคมไฟตั้งไว้ เพื่อความสะดวกในยามคํ่าคืนที่ลุกขึ้นมาเจอกับความมืด จะได้เอื้อมมือไปเปิดไฟเพื่อ ให้แสงสว่างได้ในทันที แต่ไม่ใช่เพียงเท่านั้นการตั้งโคมไฟไว้ทั้งสองข้างจะช่วยส่งพลังแห่งความอบอุ่นให้แก่เราในเรื่องคู่ครองด้วย คนที่มีคู่อยู่แล้วก็จะช่วยให้ความรักแน่นแฟ้นมากขึ้น แต่ถ้าใครยังเปล่าเปลี่ยวเดียวดายก็จะช่วย ให้มีเกณฑ์พบเนื้อคู่เร็วขึ้นดังนั้นจึงไม่ควรมีโคมไฟตั้งไว้เพียงข้างเดียว ไม่เช่นนั้นจะส่งผลให้โดดเดี่ยวไร้คู่ตุนาหงัน ถ้าเป็นเช่นนั้นไม่มีโคมไฟตั้งไว้เสียเลยจะดีกว่า

นอกจากโคมไฟที่ให้แสงสว่างพอประมาณบริเวณหัวเตียงแล้ว แน่นอนว่าในห้องนอนจะต้องมีจุดให้แสงสว่างอื่นๆ อีกขอเตือนให้ระวังว่าไม่ควรติดโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์ไว้ตรงกลางเตียงนอนเด็ดขาด หรือแม้แต่พัดลมเพดานก็ไม่ควรอย่างยิ่งถ้าหากชอบความหรูหราและสวยงามของสิ่ง เหล่านื้ควรจะเลือกตำแหน่งการติดให้อยู่พ้นอาณาเขตของเตียงออกไป ซึ่งถ้าห้องนอนมีพื้นที่กว้างก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าห้องนอนค่อนข้างคับแคบคิดว่าให้ตัดใจเลือกใช้แสงสว่างจากดวงไฟแบบอื่นจะดีกว่า

ทั้งนี้ก็ต้้องระวังเรื่องการติดตั้งไฟดาวน์ไลต์ที่มักจะฝังหลอดไฟลงบนฝ้าเพดานแล้วปล่อยแสงออกมาด้วย กล่าวคือต้องไม่ให้ดวงไฟตกลงมากระทบที่ตัวเราเวลานอนบนเตียงโดยตรงมิเช่นนั้นจะส่งผลต่อระบบในร่างกายของเราโดยตรงด้วย เพราะพลังฃองไฟดวงนั้นจะทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่ลึกรวมถึงมีความเครียดสะสมอยู่ในตัวในปริมาณสูงโดยไม่รู้ตัว หนทางที่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ก็คือ ให้เปิดใช้ไฟดวงอื่นแทน และใช้ไฟดวงนั้นให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทีนี้เรามาว่ากันต่อที่เรื่องโต๊ะเครื่องแป้ง เนื่องจากโต๊ะเครื่องแป้ง เป็นสิ่งที่มักจะมีไว้ในห้องนอนซึ่งเป็นห้องส่วนต้วฃองเรา ถ้าหากห้องนอน ของใครถูกแบ่งสัดส่วนให้มีโซนแต่งตัวแล้วนำโต๊ะเครื่องแป้งไปวางไว้ตรงนั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากโต๊ะเครื่องแป้งอยู่ในบริเวณเดียวกับเตียงนอน ต้องมั่นใจว่า เวลานอนกระจกจะไม่สะท้อนโดนตัวเรา ตำแหน่งที่ดีอาจจะนำไปไว้ตรงข้างซ้ายหรือข้างขวา แต่ถ้านำไปวางไว้ปลายเตียงแล้ว กระจกสะท้อนตัวเราแบบเต็มๆ นั่นถือเป็นข้อห้ามอย่างเด็ดขาด

ดังนั้นกระจกจึงไม่ควรจะมีบทบาทมากเท่าไรในห้องนอนซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนของเรานอกจากนี้ถ้าวางตำแหน่งของโต๊ะเครื่องแป้งให้กระจกสะท้อนตัวเราพอดี เวลาตื่นนอนขึ้นมาก็จะมองเห็นหน้าตายับยู่ยี่และสภาพผมเผ้าที่ดูยุ่งเหยิง ทำให้เราพบกับพลังที่ไม่ดีตั้งแต่วินาทีแรกที่ลืมตาขึ้นมาในยามเช้า ส่วนเครื่องรับโทรทัศน้ก็เช่นกันไม่ควรจะวางเผชิญหน้ากับเราเวลานอน ถ้าหากจะมีทีวีในห้องนอนควรจะวัดระยะห่างให้ถัดออกมาจากเตียงอย่างน้อย 2 เมตร เพราะผิวหน้าของทีวีสามารถสะท้อนเงาของตัวเราได้เช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้นทีวียังถือเป็นแหล่งรวมของพลังอิเล็กตรอนและโปรตรอนซึงเป็นขั้วลบและขั้วบวกที่ปะทะกันถ้าหากวางไว้ใกล้ตัวเรามากเกินไป เวลา นอนพลังจากการปะทะกันเหล่านั้นก็จะส่งเข้าสู่ตัวเราโดยตรง ทำให้นอนหลับไม่สนิท จากที่เครียดมาทั้งวันแทนที่จะได้ผ่อนคลายกลับกลายเป็นว่าเราซํ้าเติมร่างกายให้อ่อนเพลียมากขึ้นไปอีก ดังนั้นเวลาใช้งานเครื่องรับโทรทัศน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะดูซีรีส์เกาหลีหรือติดตามข่าวสารถึงดึกดื่นสักแค่ไหน เมื่อปิดเครื่องแล้วก็ให้เอาผ้าคลุมไว้หรือมีตู้เก็บทีวีอีกชั้นหนึ่ง รวมถึงถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อยด้วยไม่เช่นนั้นพลังงานไฟฟ้าสถิต ที่ยังค้างอยู่ด้านในก็จะแผ่กระจายมาถึงเราได้

ในส่วนของการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอนก็เป็นเรื่องที่ควรดูแล อย่างใกล้ชิดเช่นกัน เพราะอุณหภูมิในห้องนอนควรจะมีระดับที่เหมาะสมกับการพักผ่อนของร่างกายไม่เย็นหรือร้อนเกินไปตามหลักแห่งความสมดุลของ ฮวงจุ้ย ในที่นี้ขออนุญาตใช้คำเรียกอย่างที่เราคุ้นเคยกันว่า “แอร์”  แต่อย่าได้คิดเลยเถิดไปถึงคำว่า “แอร์กี่” เชียว เดี๋ยวจะเสียเรื่องของเราไปซะหมด เอาละ…การติดตั้งแอร์ก็เช่นเดียวกับอุปกรณ์หรือเฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ ที่มีเหลี่ยมมุม นั่นคือต้องไม่ให้ทิศทางของเหลี่ยมคมพุ่งตรงไปยังเตียงนอน ถ้ามีและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ให้ลบเหลี่ยมด้วยการหาผ้ามาคลุม หรือติดตั้งไว้ใกล้ผ้าม่านให้ผ้าม่านช่วยอำพรางเสีย

ในกรณีที่ติดตั้งแอร์ไว้ในที่สูง ตำแหน่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่งคือบนหัวเตียง เพราะนั่นเท่ากับเวลานอนจะมีแอร์อยู่ตรงเหนือศีรษะ หมายความถึงการแบกรับภาระอันหนักอึ้ง แม้เวลาล้มตัวลงนอนยังมีเรื่องให้ต้องคิดมากว่าตื่น มาจะต้องทำอะไรอันนั่นก็ยังไม่ลุล่วงอันนี้ก็ยังสะสางไม่เสร็จสิ้นอีกเหตุผล หนึ่งในเรื่องสขภาพที่เป็นหลักทางวิทยาศาสตร์ก็คือแอร์ที่อยู่เหนือศีรษะจะทำให้เราได้รับความเย็นมากเกินไป ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นจึง ควรจะย้ายเตียงหรือไม่ก็ตามช่างมาย้ายแอร์เสีย แต่ถ้าความจำเป็นปีบคั้น ให้จำต้องอยู่ในตำแหน่งนี้จริงๆ ก็ต้องกดรีโมตบังคับให้ทิศทางลมของแอร์ พุ่งตรงไปยังปลายเตียง อย่าปรับให้ลมตกลงมาที่ตัวเราโดยตรงเด็ดขาด ไม่ต้องห่วงเรื่องที่ว่าจะไม่เย็น เพราะถ้าตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ พอดีเอาไว้ร่างกายของเราก็ย่อมสัมผัสถึงความเย็นสบายได้

เมื่อสักครู่นี้แอบพูดถึงเรื่องผ้าม่านไปนิดหน่อย คราวนี้ขอลงลึกถึงเรื่อง ลักษณะที่ดีของผ้าม่านเป็นการเพิ่มเติม โดยปกติทั่วไปผ้าม่านที่ เห็นติดตามบ้านเรือนต่างๆ ก็เป็นผ้าม่านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยดีทีเดียว โดยมักจะทำเป็นสองชั้น ชั้นในเป็นผ้าม่านที่มีลักษณะโปร่งบางเอา ไว้ใช้ในเวลากลางวันที่ต้องการให้แสงจากภายนอกลอดผ่านเข้ามาในห้อง ถือเป็นการประหยัดพลังงานและยังเป็นการสัมผัสธรรมชาติไปในตัว ส่วนชั้นนอกจะเป็นผ้าม่านที่มีความหนามากกว่า เอาไว้ใช้ไนช่วงเวลาที่ต้องการปิดกั้นการมองเห็นจากภายนอก หรือต้องการความเป็นส่วนตัวสูง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลานอนควรจะรูดม่านชั้นที่หนาหนักปิดให้สนิทเพี่อให้ภายในห้องนอนมีสภาพเป็นหยิน นั่นคือนิ่งสงบและมีพลังทำให้นอน หลับสนิท ต่างจากความเป็นหยางในเวลากลางวันที่ความบางเบาของผ้าม่าน ปล่อยให้แสงแดดเล็ดลอดเข้ามาได้ เพื่อให้มีพลังของการเคลื่อนไหวตลอดเวลา หากควบคุมการเปิดปิดม่านเช่นนี้ได้ก็จะช่วยให้ภายในห้องนอนมีทั้ง พลังหยิน-หยางอย่างสมบูรณ์และสมดุลกัน

สำหร้บการออกแบบตกแต่งห้องนอนนี้ก็มีผู้ไถ่ถามถึงหลักที่ถูกต้อง อยู่เป็นประจำ คำถามยอดฮิตอย่างหนึ่งก็คือ การมีห้องนํ้าอยู่ภายในห้อง นอนนั้นควรจะต้องทำอย่างไรบ้างอย่างที่ทราบกันดีว่าห้องน้ำเป็นสถานที่ขับถ่ายของเสียจึงมีพลังชี่ที่ไม่ดีเคลื่อนไหวอยู่ในนั้น ทำให้เป็นกังวลกันว่าถ้ามี ห้องนํ้ามาอยู่ในห้องนอนซึ่งเป็นห้องที่มีความสำคัญกับเรามากจะไม่เป็นการดีหรือเปล่า บอกให้คลายความกังวล เพราะในการใช้ชีวิต ประจำวันนั้นห้องนํ้าที่อยู่ในห้องนอนถือว่าช่วยเสริมเรี่องความสะดวกสบาย ได้มากทีเดียวเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ทำให้ระบบชีวิตของเรามีความ ลงตัว ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำก็คือการดูแลให้ห้องนํ้าสะอาดอยู่เสมอ หรือถ้า สามารถทำให้มีลักษณะแห้งอยู่ตลอดเวลาได้ก็จะดีมาก และเมื่อใช้งานเสร็จทุกครั้งห้ามลืมปิดประตูเด็ดขาดไม่เช่นนั้นจะทำให้เจ้าของห้องเจ็บป่วยง่ายหรือกลายเป็นคนสุขภาพไม่แข็งแรงพร้อมกันนี้อยากขออธิบายเรื่องการตกแต่งห้องนอนสำหรับคู่รักไว้ ณ. ที่นี้ด้วยเนื่องจากเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดมากกว่าการจัดห้องนอนตามปกติมากพอสมควรอีกทั้งยังเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนส่วนใหญ่ ใครที่ยังไม่มีคู่ใจในตอนนี้ก็สามารถอ่านเพื่อเตรียมตัวไว้ใช้ในอนาคตได้ อย่างแรกก็คือผ้าคลุมเตียงที่ใช้ควรจะเป็นรูปหัวใจหรือที่มีลักษณะเป็นเงื่อนมงคล แสดงถึงความรักสมัครสมานและกลมเกลียวกัน อาจจะเป็นสิ่งของที่ หายากสักนิด แต่ถ้ามีไว้ในห้องนอนจะถือเป็นมงคลแก่ชีวิตสมรสเป็นอย่างมาก ตรงหัวเตียงของคู่รักควรจะมีรูปภาพที่ติดไว้บนฝาผนังสำหรับส่งพลังให้ชีวิตคู่ เช่น ภาพภูเขา ดอกโบตั๋น ดอกกุหลาบ นกคู่ หรือแม้แต่ถ้อยคำดีๆตามแบบที่เราเห็นในบ้านของชาวจีนสมัยก่อนที่ต้องจำไว้ให้แม่นก็คือบนหัวเตียงถ้ามีภาพสัตว์ต้องไม่เป็นสัตว์ที่ดุร้าย และห้ามเป็นภาพนํ้าอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำเป็นสิ่งที่เคลื่อนไหวไม่เหมาะที่จะอยู่ในตำแหน่งของเต่าดำแถม ยังส่งผลให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย ถ้าหากภาพที่ติดบนหัวเตียงเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมสู้ปล่อยพื้นที่บริเวณนั้นให้เรียบโล่งไม่ติดภาพอะไรเสียเลยจะดีกว่า

ส่วนคู่แต่งงานที่ต้องการติดภาพวิวาห์แสนหวานประดับไว้ในห้องนอน ให้ติดไว้ตรงทิศตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากทิศนี้เป็นตำแหน่งของคนรัก ครอบครัว และคู่แต่งงานหากติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่ถูกต้องในห้องนอน ว่ากันว่าจะช่วยส่งเสริมพลังที่ดีได้มากกว่าการติดรูปแต่งงานกรอบสวยไว้ในห้องรับแขกอย่างเลิศ หรูอลังการอีกนอกจากนี้ในมุมเดียวกันก็ควรมีสิ่งของที่เป็นสิริมงคล สำหรับความรักและชีวิตคู่ เช่น เป็ดแมนดารินคู่ เพราะเมื่อเจ้าเป็ดน้อยชนิด นี้มีดู่แล้วคู่เกิดตายจากไป มันจะอยู่เป็นโสดกระทั่งจบชีวิตลง แสดงถึงความรักที่ชี่อสัตย์มั่นคงต่อกันตลอดไป นอกจากนก็ควรมีตุ๊กตาคู่ชายหญิงที่จะช่วยส่งพลังให้คู่รักอยู่ร่วมกันอย่างราบรื่น ส่วนกระดิ่งทองก็ควรมีไว้ในทิศตะวันตกเฉียงใต้เช่นกัน เพื่อสลายพลังไม่ดีในเรื่องอุบัติเหตุและคดีความของคู่ครองออกไปสิ่งของสำคัญที่ขอแนะนำเป็นอย่างมากให้ชื้อหามาไว้ในห้อง นอนสำหรับคนที่ปรารถนาจะโชคดีในเรื่องความรักก็คือปลาคู่

ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด รูปปั้น หรือผ้าไหมปักที่ทำเป็นวัตถุมงคลก็ตาม เพราะตามตำนานเชื่อว่าถ้าใครอยากมีคู่ให้เขียนชื่อตนเองไว้ที่ปลาตัวหนึ่งและอีกตัวหนึ่งให้เขียนชื่อคนที่เราหมายปองจากนั้นนำมาวางดู่กันก็จะช่วยให้ได้ครองคู่กันหรือคู่รักคู่ไหนที่มักจะมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจบ่อยครั้งก็ให้นำปลาคู่ไปแขวนไว้ตรงประตูห้องนอนจะเป็นข้างไหนก็ได้ตามแต่สะดวก เมื่อแขวนแล้วจะช่วยให้มีเรื่องทะเลาะกันน้อยลง พูดจาเข้าใจกันได้ดีมาก ขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องระวังไม่ให้หัวปลาทิ่มลงพื้น  เพราะหมายถึงปลากำลังจะตาย ควรให้หัวปลามีลักษณะแหงนขึ้นไปบนฟ้าเสมอ หมายถึงปลาที่มี ชีวิตชีวา

ส่วนคนที่ตั้งแง่ว่าเราเป็นคนโสดที่รักสันโดษ ไม่ได้มีเนื้อคู่เหมือนคนอื่นเขา ไม่เห็นจะต้องสนใจปลาคู่ก็ได้ ถือเป็นความคิดที่ผิดพลาด เพราะแท้จริงแล้วคำว่าคู่นั้นไม่จำเป็นจะต้องสื่อถึงสามีภรรยาเสมอไป อาจจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน คนในครอบครัว หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจก็ได้ แต่สำหรับคนที่กำลังโหยหาความรักอยากมีคู่ครองในเร็ววันก็ให้พิจารณาสิ่งของ อย่างเช่น คนคู่ นกคู่ ปลาคู่ หรือดอกไม้คู่ เอามาวางไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ในห้องนอน และถ้าในมุมนั้นมีสิ่งของที่สื่อถึงชิ้นเดียวและโดดเดี่ยว รวมถึงของที่แตกหักก็ให้นำออกไปทันที

อย่างไรก็ตาม ถ้าจัดห้องนอนได้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ว่าจะมีคู่รักมาร่วมเรียงเคียงหมอนหรือไม่ก็คงไม่ต้องห่วง เพราะเราจะสามารถเติมเต็ม สิ่งดีๆ ในชีวิตได้ในทุกเช้าที่ตี่นขึ้นมาและทุกเวลาที่ล้มตัวลงนอน

เปิดอ่าน 9,912 ครั้ง โพสเมื่อ : 27 มกราคม 2012

แสดงความคิดเห็น