ปิดเมนู

การเขียนแบบไฟฟ้า ประปา และแปลนคาน

สำหรับบทเรียนนี้เป็นแนวทางในการเขียนแปลนไฟฟ้าและประปา ซึ่งนักเขียนแบบมือใหม่ หรือวิศวกรหลายท่านยังเขียนไม่เป็นเพราะขาดความเข้าใจเรื่องการเขียนแบบด้วย Autocad ว่าง ๆ ผมเลยจัดมาให้เป็น Guide นำทางเพื่อท่านสมาชิกจะได้นำไปพัฒนาหรือประยุกต์ใช้งานกันต่อไป สำหรับเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมากหลักการหลัก ๆ ก็คือ แปลนบ้าน ( แบบบสถาปัตยกรรม ) ต้องถูกต้องก่อนและไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ใด จากลูกค้า จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการทำงานดังนี้

  • ก๊อปปี้แบบแปลนพื้นออกมา 1 copy
  • ทำการลบเส้น หรือสัญญลักณ์ต่าง ๆ ออกไป ลบสิ่งที่ไม่จำเป็นที่จะแสดงเนื่องจากหากนำไปแสดงหมดทำให้ไปรบกวนสัญลักษณ์งานไฟฟ้าและประปาดังนั้นการลบชิ้นงานออกควรมีหลักการณ์การทำงานด้วย
  • ความบางความชัด เราต้องรู้จัก เด่น ด้อยของแบบ สีและเส้นที่ใช้ layer ในการใช้งานต้องแยกออกให้ชัดเจนเพื่อง่ายต่อการแก้ไขชิ้นงานในภายภาคหน้า สีจะบ่งบอกถึงความชัดตื้นชัดลึกเหมือนเรามองวัตถุใกล้ไกล สีเปรียบเสมือนเบอร์ปากกาไปในตัว

ผมหวังว่าบทเรียนนี้จะช่วยทำให้แบบไฟฟ้าและประปาของท่านดูสวยงาม มีความคมชัดที่ชัดเจน ซึ่งผมเคยสอนวิศวกรท่านนึงมาแล้ว ฝีมืองานเขียนแบบของวิศวกรท่านนั้นเป็นที่ตื่นตาของ วย. วิศวกรที่เป็นที่ปรึกษาในทันที

สุดยอดครับ

LINE it!
เปิดอ่าน 8,848 ครั้ง โพสเมื่อ : 2 มิถุนายน 2012

แสดงความคิดเห็น