ปิดเมนู

บ้านเจ้าปัญญา 3 มิถุนายน 2555

บ้านเจ้าปัญญาประจำวันที่ที่ 3 มิถุนายน 2555 วันนี้ก็เหมือนทุก ๆ วันนั่นแหละคือมีเกมส์ถามว่าห้องนี้เป็นห้องของใคร ซึ่งลักษณะการออกแบบห้อง และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ สีสันของห้อง จะบ่งบอกได้ว่าเหมาะกับใคร และใครชอบห้องแบบนี้ ก็ให้ผู้เข้าแข่งขันได้ทายกัน และจะมีผู้บรรยายที่มีประสบการมาให้ความรู้อีกด้วย โปรดติดตามบ้านเจ้าปัญญาตอน 5 โมงเย็นของวันนี้ครับ

วันนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันในรายการด้วยกัน 3คู่เช่นเคยไม่มีขาดไปแม้แต่ท่านเดียว รายการดีดีแบบนี้ สำหรับวันนี้แขกรับเชิญของเราเป็น คุณแม่ และคุณลูก ทั้งสามท่านเลย บ้านเจ้าปัญญาจะพาใครมาดีเอ่ย

  1. พีเค ปิยะวัฒน์ – วิไลวรรณ ผมชอบห้องนั่งเล่นที่สุดครับ ทำงานได้เล่นได้ และที่สำคัญชวนเพื่อน ๆ มาปาตี้กันได้ครับ
  2. เฟิร์น พิมพ์ชนก – จาตุรงค์ มกจ๊ก ชอบทุกมุมของบ้านตรงที่ไม่มีภรรยาอยู่ มองภรรยามากแล้วเบื่อ
  3. ศิริวรรณ – กวาง ธนเสฎฐ์ ( ทนายความ ) ชอบห้องครัวมากที่สุดค่ะ เพราะชอบทำครัว คุณจาตุรงค์ แซวแรงซะ

ข้อที่หนึ่ง ก่อนการสร้างบานควรเลือกวัสดุชิ้นไหนก่อน มีให้เลือกด้วยกันสามอย่างคือ กระเบื้องปูพื้น สุขภัณฑ์ ประตู แต่ละท่านตอบไม่เหมือนกันสักท่านเลย คุณพีเคเลือก กระเบื้อง วันนี้คุณ ศักดา ประสานไทย มาให้คำตอบ และหมายเลขที่ถูกต้องคือหมายเลขที่ 2 ด้วยความที่มันหลากหลายมากในห้องน้ำ ต้องเตรียมท่อน้ำไว้ หากไม่ตรงกันต้องรื้อ เป็นหลักการเลือกวัสดุในการสร้างบ้านครับว่าควรเลือกอะไร คำตอบที่ออกมานั้นก็คือ สุขภัณฑ์ หรือโถส้วมชักโครก ที่เจ้าของบ้านต้องเลือกมาเพื่อจะได้จัดวางตำแหน่งของท่อโสโครก และอื่น ๆภายในห้องน้ำก่อน คำว่าเลือกไม่จำเป็นต้องซื้อมาในทันทีแต่ให้เราเลือกรุ่นและขนาดมาเพื่อทำงานได้ตรงกัน พอถึงขั้นตอนการติดตั้งสุขภัณฑ์ เราค่อยซื้อมาใส่ทีหลังก็ได้ครับ ผู้ที่ตอบถูกรับเงินรางวัลไป 10,000 บาทครับ

ข้อที่สอง เรื่องของต้นไม้ กับที่จอดรถ คำถามคือควรปลูกต้นไม้อะไรบริเวณที่จอดรถ มีต้นหูกวาง ต้นจามนุรี ต้นประดู่ คำตอบคือต้นประดู่ ต้นหูกวางมียาง มีใบร่วง จามจุรี กิ่งก้านหักง่าย และประดู่ดีที่สุด

ข้อที่สาม กระเบื้องระเบิด อาการจะค่อย ๆ ปูดปวมขึ้นมา คำถามคือกระเบื้องระเบิดเกิดจากอะไรกันเล่า ? 1. ความชื้น 2. พื้นปูนเป็นกรด 3. ฉาบปูนไม่ทั่วแผ่น ( หมายถึงใส่ปูนไม่เต็มแผ่น ) กระเบื้องระเบิดในที่นี้เป็นกระเบื้องปูพื้นนะครับ กระดกขึ้นมา

และแล้วคำตอบก็คือ ” เกิดความชื้น” เรื่องฉาบปูนไม่ทั่วแผ่น จะเกิดการร่อน และการป้องกันความชื้นก็คือปูแผ่นพลาสติกกันความชื้นจากข้างล้างดันพื้นขึ้นมา และสำหรับข้อนี้ได้เงินรางวัล 20,000 บาท

 

คุณจาตุรงค์ ตอบไม่ถูกทั้งสามข้อเลย

คำถามที่ 4 . เรื่องราวของ พื้นตายยาก พูดถึงห้องน้ำ คำถามคือ พื้นห้องน้ำแบบไหนหนังเหนียวและอายุยื่น มีให้เลือกคือ 1. กระเบื้องเซรามิค 2. กระเบื้องยาง 3. กระเบื้องโมเสธ คำตอบที่ถูกต้องก็คือ กระเบื้องโมเสธ พื้นผิวเล็ก ๆ มีรอยต่อยาแนวเยอะ ทำให้กันลื่นได้ดี

ข้อที่ 5 ข้อนี้ 40,000 บาท ห้องของใคร ? บ้านของใคร ? เป็นการออกแบบสไตล์โมเดิร์น ออกธรรมชาติ  เป็นบ้านของคุณ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ ส่วนที่เหลือก็ติดตามกันเองเลยครับ

เปิดอ่าน 231 ครั้ง โพสเมื่อ : 22 มีนาคม 2014

แสดงความคิดเห็น