ปิดเมนู

บ้านเจ้าปัญญา 29 เมษายน 2555

ผู้เข้าร่วมแข่งขันกับรายการของเราในวันนี้ ทุกคนมีบ้านกันหมดแล้ว และคุณจิ๊กชอบห้องที่มีหนังเกาหลี ห้องไหนมีทีวีคุณจิ๊กชอบหมด

  1. ทีเจ – จิ๊ก เนาวรัตน์
  2. สามารถ – เขาทราย
  3. ธันยนันท์ – ปวีนพล

จะมีคำถามห้าข้อเพราะรายการได้เปลี่ยนแปลงหรือปรับคำถามให้ตรงกับความต้องการอยากรู้ของเจ้าของบ้านครับ เนื่องจากชุดแรก ๆ จะมีแค่ 3 คำถามแต่ต่อมาได้ปรับขึ้นเป็น 5 คำถาม

คำถามแรก บันไหแบบไหนเป็นบันไดที่เหมาะกับเด็กมากที่สุด โดยมีรูปบันไดให้พิจรณาเลือก 3 แบบ คำตอบคือแบบที่ 3 บันไดที่เป็นกระจกไม่เหมาะสมกับเด็ก ต้องเป็นราวเหล็กใหญ่ ที่เป็นแนวตั้งจะช่วยให้แข็งแรงรับแรงเด็กได้

คำถามที่ 2 สร้างบ้านอยู่ภาคใต้ควรทำหลังคาทรงไหน ถึงจะช่วยรับแรงลม หรือป้องกันแรงลมได้ดี ทุกคนตอบทรงปั้นหยาเหมือนกันหมด เพราะทรงปั้นหยาช่วยผ่อนแรงลมได้เนื่องจากพื้นที่หลังคาลดพื้นที่ลงเพื่อป้องกันสภาวะ ลมฝนแรงและมีหลังคาที่ชัน และฝนมาทุกด้านเราก็ต้องออกแบบหลังคาให้ป้องกันแรงลมและฝนได้ ทรงหมาแหงนเหมาะสมกับประเทศที่เป็นเมืองหนาว เพราะต้องการแสงแดด ไม่เหมาะสมกับประเทศไทย

 คำถามที่ 3 พื้นสู่สวรรค์ เป็นพื้นห้องพระ พื้นกระเบื้องโมเสค กระเบื้องแกรนิตโต้ หินอ่อน คำถามชอบชุดธูปเทียนไหว้พระควรเป็นพื้นประเภทใด ? คุณศักดาให้คำตอบประเด็นคือเรื่องการทำความสะอาดและป้องกันการชุดเทียน คำตอบคือข้อ 2 กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องโมเสครอยต่อเยอะทำให้ธูปเทียน ค้างร่อง หินอ่อนพอใช้นาน ๆ จะดูด้าน เนื้อของหินอ่อน ดูดซึมง่าย กระเบื้องแกรนิตโต้ รอยต่อน้อย ทำจากวัสดุธรรมชาติมีผิวมันเงาด้วยตัวมันเอง เวลาปูรอยต่อค่อนข้างชิด ไม่ดูดซึมน้ำ

คำถามที่ 4 กลอนเย้ยผ้าท้าดิน กลอนและประตูบ้าน 1 กลอนลูกบิด 2 กลอนคันโยก 3 กลอนสลัก คำถามคือบนดาดฟ้าควรใช้กลอนแบบไหน ? ขณะนี้มีคนถูกแล้วครับก็คือกลอนสลัก คุณสามารถ คุณเขาทราย เป็นผู้ที่ตอบถูกต้อง

คำถามที่ 5 ห้องนี้ของใคร ดูอลังการ โอ่อ่า ห้องนี้จะเป็นของใครลองไปดูกันได้ด้วยตัวท่านเองครับ

เปิดอ่าน 170 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 มีนาคม 2014

แสดงความคิดเห็น