ปิดเมนู

บ้านเจ้าปัญญา 6 พฤษภาคม 2555

วันนี้ โหน่ง แห่งรายการชิงร้อยชิงล้านได้เข้ามาร่วมรายการบ้านเจ้าปัญญา และจะมาสร้างความฮาร่วมกับการตอบคำถามเรื่องบ้าน และที่อยู่อาศัย รายการทีวีย้อนหลังดีดีสำหรับทุกครัวเรือนดูแล้วรู้หลักการสร้างบ้าน รู้ทิศทางลม และแสงแดดไปกับ สถาปนิก และ วิศวกร ที่มีประสบการณ์เรื่องบ้านอย่างมืออาชีพ ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน มีดังนี้

  1. ชัช ชัชพงษ์ – ปุ้ย พิมลวรรณ บ้านของปุ้ยแก้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ ไม่ใช่ไม่ดีนะคะแต่อยากให้ลมผ่านบ้านแบบสบาย ๆ คุณโหน่งแซวว่านอนเต้นท์ดีกว่า
  2. นก กัญญณัช – โหน่ง ชะชะช่า ที่บ้านดีฮะถ้าไม่บ่น บ้านน่ะร่มเย็นอยู่แล้วฮะห้องทุกห้องดีหมดเสียอย่างเดียวคือเสียงจุ๊กจิ๊ก ๆ
  3. ฝ้าย ภาสวรรณ – อู๊ด สราวุธ เป็นผู้เข้าแข่งขันจากทางบ้าน

และนี่คือผู้ที่จะมาสร้างความสนุกสนานให้กับท่านผู้ชมและให้ความรู้ ความถูกต้องเรื่องบ้าน คำถามมีทั้งหมด 5 ข้อใครตอบถูกได้เงินรางวัลไปตามกติกาในแต่ละข้อและผลรวมของเงินที่ได้นั้นจะได้กลับบ้านไปหรือไม่ขึ้นอยู่กับดวงของ กติการอบสุดท้าย เริ่มได้

ถามว่าโรงจอดรถควรอยู่บริเวณไหนของบ้าน ? มีแปลนบ้านให้ดูพร้อมกับทิศทางของบ้านว่าปลูกสร้างบริเวณใด และผลคำตอบก็ออกมาว่าควรวางโรงจอดรถไว้ทางตะวันออก เป็นเรื่องราวของฤดูกาลเรื่องและเกี่ยวกับการโคจรของดวงอาทิตย์ที่จะทำให้โรงจอดรถร่มเย็นนานที่สุด

ข้อที่สองถามว่า ประตูหนีไฟเปิดปิดแบบไหนที่จะทำให้ไม่ถูกย่าง ? จากคำถามเป็นหลักการณ์ออกแบบประตูหนีไฟที่ถูกต้องที่ต้องออกแบบให้เปิดง่าย และสามารถออกจากห้องได้อย่างทันที สำหรับคำถามนี้เป็นคำถามที่ง่ายสบาย ๆ คนตอบไม่ซีเรียส

คำถามข้อที่สามถามว่า ติอแอร์แบบไหนสุขภาพดี ? ( แอร์หนีหมอ ) คำตอบคือหมายเลข 1 คำสิ่งที่ถูกต้อง อากาศเย็นจะอยู่ล่าง ๆ และอากาศร้อนจะอยู่ข้างบนเพราะฉะนั้นแอร์ควรจะตั้งอยู่ที่พื้นเพื่อความเย็นจะได้ช่วยเสริมกันและดันความร้อนขึ้นไปด้านบน

คำถามข้อที่ 4 ถามว่าโครงสร้างบ้านแบบไหนแผ่นดินไหวเอาอยู่ ? มีโครงสร้างไม้ เหล็ก และคอนกรีต คำตอบคือโครงสร้างเหล็กเพราะมีความคงทนแข็งแรงและสามารถยืดหยุ่นได้ดี ทั้งแรงอัดและแรงดึง

คำถามข้อที่ 5 ห้องนี้ของใคร ? มีห้องตัวอย่างให้ดูและทายว่าห้องแบบนี้ใครต้องการ และเป็นของใคร เป็นห้องที่โล่งโปร่งสบาย ๆ เพราะชอบฟังธรรมะภายในบ้านและท่านต้องติดตามความสนุกด้วยตนเองแล้วจะรู้ว่าเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านนั้นความถูกต้องในการสร้างบ้านตรงกับบ้านของท่านหรือไม่

เปิดอ่าน 276 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 มิถุนายน 2012

แสดงความคิดเห็น