ปิดเมนู

บ้านเจ้าปัญญา 13 พฤษภาคม 2555

เรื่องราวของบ้านที่เรารักมากที่สุดอยู่ที่ไหนก็ไม่มีความสุขเท่ากับอยู่บ้านของเราวันนี้รายการ บ้านเจ้าปัญญา 13 พฤษภาคม 2555 มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัสดุก่อสร้างบ้านและที่อยู่อาศัยแบบครบวงจรมาให้คำตอบกับทุกท่านทั้งแนวคิดดีดีในการออกแบบบ้านให้ถูกตำแหน่งและทิศทางรวมไปถึงหลักฮวงจุ้ยต่าง ๆ ที่ทำให้เจ้าของบ้านอยู่แล้วมีความสุข วันนี้เชิญทุกท่านพบกับ

  1. แอร์ ภัณทิลา – แพร พิมพ์ลดา มีในเรื่องของห้องนอนค่ะตอนนี้ขอบอกว่ามันร้อนมากเพราะว่าห้องนอนอยู่ชั้น 3 เป็นห้องที่รับแสงแบบเต็ม ๆ กำลังหาวิธีที่แบบว่าจะทำให้บ้านคลายร้อนได้มากกว่านี้ ก็ปรึกษาคนนึงแต่ไม่ได้คำตอบเสียที
  2. ปั๋ง ประกาศิต – เอ๋ เชิญยิ่ม ก็เอาห้องนอนไปไว้ในห้องน้ำ แล้วเอาห้องน้ำมาไว้ในห้องนอน พูดเล่นเหมือนพูดจริงเลยนะถ้าเราเอาห้องน้ำไปรับแสงแดดแทนก็จะทำให้ห้องนอนเย็นสบายมากกว่านี้
  3. หมู ธิตยา – เอ สัญชัย พ่อแม่คนดังหนูน้อยกู้อีจู้

มาเริ่มเข้าสู่รายการ บ้านเจ้าปัญญา กับคำถามสุดมันส์ 5 ข้อพร้อมเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัยตอบไปได้ความรู้ในการสร้างบ้านและยังได้รับเงินรางวัลไม่ต่ำกว่า 100,000 บาทหากทุกท่านตอบถูกและเข้าชิงในรอบสุดท้ายได้สำเร็จ

คำถามข้อที่ 1 เรื่องราวของแสงสว่างถามว่าห้องใดควรมีแสงสว่างมากที่สุด ? 1 ห้องอ่านหนังสือ 2. ห้องน้ำ 3. ห้องครัว ตอบมาได้เลยครับว่าห้องใดในบ้านควรมีแสงสว่างมากที่สุด คือห้องครัว ตรงส่วนนี้ต้องการแสงสว่างมากที่สุดเพราะต้องมองเห็นวัสดุ อุปกรณ์ในการทำครัว ห้องนี้จึงต้องการแสงสว่างมากที่สุด

คำถามข้อที่ 2. บ้านหลังไหนน้ำมาแล้วลาก่อนแน่นอน ? มีบ้านให้ดูบนเชิงเขา 3 แบบแล้วให้พิจรณาว่า เวลาน้ำป่าไหลมาทำให้บ้านทรุดหรือพังลงมาได้ง่ายดายคำตอบคือข้อ 3 ที่มีรั้วกำแพงกั้นขวางทางน้ำไว้ โบราณว่าน้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวาง เพราะฉะนั้นต้องปล่อยให้บ้าน หรือใต้ถุนบ้านโล่ง ๆ เข้าไว้ให้มีจุดปะทะน้ำน้อยทีสุด

คำถามข้อที่ 3. ห้องไหนแอร์ชอบ ? เป็นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่าง อย่างเช่นห้องแรกเป็นห้องนอนที่มีตู้ปลา สองห้องมีห้องน้ำในห้องนอน สามห้องที่มีตู้เย็น ถ้าให้ผมตอบผมคิดว่าข้อ 1 เพราะมีตู้ปลา ส่วนสองมีห้องน้ำทำให้พื้นที่ห้องมากเกินไป ส่วนข้อสามมีตู้เย็นนั้นไม่สมควร คำตอบคือห้องหมายเลขสองที่มีห้องน้ำอยู่เพราะปิดประตูได้ แอร์จะไม่ถูกกับน้ำใครบอกว่าห้องมีน้ำแล้จะทำให้แอร์เย็นดี ลักษณะการทำงานของแอร์คือจะดึงความชื้นออกจากห้อง หากมีน้ำหรือมีตู้ปลาแล้วจะทำให้แอร์ทำงานหนักมากที่สุด

คำถามข้อที่ 4. กำแพงกันดินแบบไหนดินไม่ไหลออก ? เป็นการพูดถึงหลักการออกแบบกำแพงกันดิน ว่าออกแบบ แบบไหนแล้วจะทำให้กันดินได้ดีกว่าหากเป็นผมก็ต้องตอบรูปข้อที่ 1 ครับ

คำถามข้อที่ 5. ห้องนี้ของใคร ? ใครจะตอบได้ถูกต้องก็ต้องติดตามรายการบ้านเจ้าปัญญาย้อนหลังกันดูครับ

เปิดอ่าน 220 ครั้ง โพสเมื่อ : 10 มกราคม 2014

แสดงความคิดเห็น