ปิดเมนู

บ้านเจ้าปัญญา 27 พฤษภาคม 2555

พบกับดาราตกลก สองคู่เลยครับวันนี้ จะมามอบเสียงฮาพร้อมกับคำถามดีดีเรื่องบ้านและที่อยู่อาศัย โดยมี SCG เป็นผู้ให้รางวัลแก่ผู้เข้าแข่งขันในรายการทุกท่าน

  1. หนูอิมอิม – เบลล์ อชิยะ ยืดเส้นยืดสาย เต็มที่ไปเลยเต็มที่
  2. จิ้ม ชวนชื่น – จอย ชวนชื่น แถวบ้านผมเอาหนังสะติกสอยเลยนะนึกว่าเย้
  3. หมอกอล์ฟ สิทธา – หมอกิฟ – สุธาริณี ผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทางบ้าน เป็นคู่พี่น้องหมอครับ

แหม่ ฮากันจริง ๆ ครับสำหรับทั้งสองคู่ครับ แต่อย่างไรใครจะได้เงินกลับบ้านไปมากกว่ากันต้องตามไปลุ้นดูกันกับคำถาม 5 ข้อและแต่ละข้อมีรางวัลให้ ทังหมด 100,000 บาทส่วนใครจะได้เงินรางวัลไปนั้นต้องทายใจคู่เข้าแข่งขันของตนเองครับ

คำถามข้อที่ 1 ประตูเข้าบ้านควรจะเปิดแบบไหน ? โดยมีประตูตัวอย่างให้เปิดดู 3 ชุด 1. ประตูบานเปิดเข้า 2. ประตูบานเปิดออก 3. ประตูบานสวิง เปิดเข้าได้ออกก็ได้ วันนี้มีสถาปนิก ประภากร วทานยกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท สถาปนิก 49 จำกัด ให้คำตอบว่า ประตูหลักเข้าบ้านควรที่จะเปิด แบบที่ 2 ครับเป็นประตูบานเปิดออก หน้าบ้านแมลงเต็มไปหมด ยุงก็เยอะ ฝนก็ตก เวลาเราเปิดเข้าประตูจะดึงลมเข้าไปทำให้แมลงติดตามไปด้วย และสมมุติว่าฝนตกนอง ก็จะเปียกประตูเวลาเปิดเข้าไปก็จะทำให้ลากเอาน้ำฝนเข้าไปอีก และอีกเรื่องเวลาเปิดเข้าไปก็จะทำให้ประตูเข้าไปรบกวนพื้นที่ภายในบ้าน หรือไปโดนคนในบ้านได้

คำถามข้อที่ 2 พื้นชั้นล่างไม่ควรทำด้วยวัสดุอะไร ? 1. พื้นไม้ 2. พื้นกระเบื้องเซรามิค 3. พื้นหินอ่อน คำตอบต้องเป็นไม้อยู่แล้วเพราะจะเกิดความชื้นทำให้ไม้ผุได้ และเรามาฟังคำตอบจากสถาปนิกกันดีกว่าครับ สถาปนิกตอบว่าหมายเลขที่ 1 ชั้นล่างคือชั้นที่ติดพื้นดินประเทศไทยเป็นลักษณะที่ร้อนชื้น และไม้ต้องใช้กาวเป็นตัวประสาน สิ่งที่จะหลุดร่อนก็คือพื้นไม้

คำถามข้อที่ 3 ดูภาพนี้ก่อนเป็นบริษัท workpoint ร่องพิศวงคำถามเส้นเซาะร่องที่ผนังปูนมีไว้ทำไม ? 1. เพื่อป้องกันการแตกร้าว 2. เพื่อระบายน้ำ 3. มีไว้เพื่อติดตั้งง่าย สถาปนิกตอบว่าข้อ 1 ครับต้องเป็นข้อนี้อยู่แล้วครับ เป็นหลักการขยายตัวของคอนกรีต และรอยร้าวจะมาหยุดที่แนวเซาะร่อง

คำถามข้อที่ 4 เสาตกน้ำมัน ถามว่า เสาตกน้ำมันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ ? 1. ความเย็น 2. ความร้อน 3. ความชื้น ผมว่าน่าจะเป็นความชื้นเนื่องจากว่าเสามีความชื้นเวลานำมาใช้งานไม่แห้งสนิทก็เกิดการไหลของน้ำในต้นไม้ออกมาทำให้เกิดความเชื่อเรื่องเสาตกน้ำมัน และสถาปนิกตอบว่า หมายเลขที่ 2 ความร้อนทำให้เสาตกน้ำมัน ต้นไม้ก็เหมือนแขนของเรามีสิ่งหล่อเลี้ยง เวลาเราตัดก็สูญเสียแรงดัน เวลาเกิดความร้อนก็จะทำให้ตกน้ำมัน

คำถามข้อที่ 5 ห้องนี้ของใคร ?

เปิดอ่าน 363 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 มิถุนายน 2012

แสดงความคิดเห็น