ปิดเมนู

การแก้ไขบล็อกปูพื้นทรุดหรือเอียง

สาเหตุของพื้นบล็อกปูถนนและทางเดินทรุด เป็นแอ่งเกิดจากการปูบล็อกในตอนแรก ที่อัดดินไม่แน่นพอ ทำให้เมื่อใช้งานไปนานๆ พื้นจึงเกิดการกดอัดลงไปมากขึ้น ทำให้พื้นทรุด ดังนั้น หากต้องการปูบล็อกถนนให้ในอนาคตไม่เกิดการทรุดตัว ควรใช้เครื่องจักรกลในการอัดดินให้แน่นเสียแต่แรก ก่อนที่จะทำการปูปล็อก

พื้นบล็อกปูถนนและทางเดินทรุดเป็นแอ่งสามารถทำการแก้ไขชั่วคราวได้โดยให้ รื้อบล็อกปูถนนส่วนที่ทรุดออกมา แล้วถมดินหรือทรายเพื่อปรับระดับพื้นที่ให้สูงขึ้น จากนั้นจึงปูบล็อกใหม่อีกครั้ง แต่หากต้องการจะแก้ไขถาวรก็ควรรื้อบล็อกออกทั้งหมดแล้วปูใหม่ โดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1
ให้ช่างทำการรื้อบล็อกเดิมออกจากพื้นถนน แล้วนำหินมาวางกั้นพื้นถนนให้เป็นวางขอบคันหิน ให้ได้ระดับตามที่ต้องการ

ขั้นตอนที่ 2
ใช้เครื่องจักรกลอัดดินให้แน่น และเป็นระนาบเดียวกัน ปรับระดับดิน และรองพื้นด้วยทรายสูงประมาณ 5 เซนติเมตร

ขั้นตอนที่ 3
ให้ช่างทำการผสมคอนกรีตหยาบ และเทคอนกรีตหยาบลงบนพื้นที่ปรับระดับแล้ว ให้สูงประมาณ 5-7 เซนติเมตร จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้คอนกรีตแห้ง

ขั้นตอนที่ 4
ให้ช่างทำการเททรายหยาบลงไปบนพื้นคอนกรีตหยาบที่แห้งแล้ว ให้สูงประมาณ 5 เซนติเมตร และปรับพื้นทรายให้เรียบได้แนวระนาบ จากนั้นนำบล็อกที่เตรียมไว้ปูลงไปบนพื้น ใช้อุปกรณ์ เช่น ค้อนยาง เคาะปรับระดับบล็อกให้ได้ระดับเดียวกับขอบคันหิน

ขั้นตอนที่ 5
จากนั้นใช้ทรายละเอียดโรยตามแนวรอยต่อของพื้นบล็อก แล้วทำความสะอาดพื้นบล็อกให้เรียบร้อย

ที่มา www . สารพัดช่าง . com

ควรแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ในเรื่องของการบดอัดดินก่อนการปรับทราย เนื่องจากผู้รับเหมางานก่อสร้างส่วนใหญ่แล้วเน้นในการทำกำไรมากกว่าการทำผลงานให้ดีเยี่ยมเพราะในใจแต่ละรายคิดว่าเสร็จงานนี้ก็ไม่สนใจงานต่อไปแล้วทำเสร็จแล้วสวยในตอนแรกก็เพียงพอแล้ว หลังจากนั้นไม่นานงานก็จะค่อย ๆ แสดงผลงานที่แท้จริงออกมา การดูแลเรื่องการบดอัดดินยังไม่เพียงพอท่านต้องดูแลเรื่องขอบ และพื้นที่ที่จะปูบล็อกด้วยหากขอบข้างหล่อหรือเทไม่แข็งแรงก็จะทำให้น้ำกัดเซาะได้เป็นเหตุให้ดินภายใต้บล็อกนั้นไหลและบล็อกก็จะทรุดเอียงตามมา

เปิดอ่าน 1,211 ครั้ง โพสเมื่อ : 16 มิถุนายน 2012

แสดงความคิดเห็น