ปิดเมนู

บ้านเจ้าปัญญา 24 มิถุนายน 2555

บ้านเจ้าปัญญาเรื่องบ้านจะกลายเป็นเรื่องสนุก ที่ใคร ๆ ก็สามารถร่วมเข้ามาสร้างความสนุกโดยวันนี้มีเข้าร่วมรายการดังต่อไปนี้

  1. โย่ง เชิญยิ้ม – พวง เชิญยิ้ม ตอนนี้พี่มีความสุขจริง ๆ ทั้งชายทั้งหญิง ( มุขแป๊ก )
  2. บอม สินเจริญ ๆ – บอย สินเจริญ ๆ บ้านนี่อยากจะบอกองค์ประกอบ และอยากจะบอกทุกอย่างครบครันฮะ มีพ่อ มีแม่ มีลูก และมีใครรู้ไหมฮะ เราพูดถึงตัวเจ้าหนี้ครับ
  3. หญิง – สุธนันท์ – ไอซ์ ปรเมธ คู่เพื่อนซี้จากทางบ้าน

เรามาดูกันว่าคู่ไหนจะสะสมเงินรางวัลได้มากที่สุดและสามารถนำเงินกลับบ้านไปได้

คำถามข้อที่ 1. มีห้องน้ำให้ดูแล้วมี เครื่องหมายคำถาม เพื่อให้ทายว่า อ่างล้างหน้าแบบไหนเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ? 1. แบบเหลี่ยมโค้งเว้า 2. แบบโค้งกลม 3. แบบโค้งวงลี ถ้าจะให้ผมทายผมคงต้องตอบว่า ข้อที่1 ครับที่เหมาะกับผู้สูงอายุเพื่อป้องกันลื่นครับ และคำตอบที่ถูกต้องและมีสถาปนิกผู้รู้จริงมาตอบก็คือ ข้อที่ 1. ครับเพราะเป็นเรื่องของการเข้าถึงก๊อกน้ำอ่างล้างหน้านั่นเองครับ ปัจจุบันการออกแบบห้องน้ำเพื่อผู้สูงอายุนั้นจะต้องมีราวจับตามเครื่องสุขภัณฑ์ต่าง ๆ นี่ถ้าเป็นแต่ก่อนไม่ต้องมีการออกแบบให้เรื่องมากแบบนี้หลอกเพราะแต่ละคน บนขอนไม้บ้าง ดินบ้าง

คำถามข้อที่ 2. มีอุปกรณ์ให้ผู้เข้าร่วมรายได้ได้ดู และทายว่าคืออะไร ?. 1. ฟังเสียงน้ำรั่ว 2. วัดคุณภาพดิน 3. ตรวจสอบปลวก ถ้าจะให้ผมตอบแล้วก็ต้องเป็นข้อ 3 อย่างแน่นอนครับเพราะมีฐานสีดำไว้รับน้ำหนักในการกดลงดิน และนี่เป็นแค่เพียงความคิดของผม แต่คำตอบที่ถูกต้องนั้นสถาปนิกเข้ามาตอบและให้คำตอบว่า ข้อที่ 1 ครับเอาไว้ฟังเสียงน้ำรั่ว จริง ๆ อุปกรณ์นี้ไม่ได้หาได้ทั่วไปและต้องหาได้จากช่างประปา ช่างจะนำไปจิ้มที่ท่อและฟังเสียงว่ามีน้ำรั่วตรงไหน

 คำถามข้อที่ 3. มีรูปประตูให้ดู และถามว่าบานพับประตูควรติดแบบไหน ? และมีตัวอย่างให้ดูคือ 1. แบ่างบานพับเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน 2. บนสองล่าง 1 3. บน 1 ล่าง 2 แน่นอนหากใครที่อยู่ในวงการเขียนแบบหรือก่อสร้างย่อมรู้ดีว่าต้องเป็นแบบที่ 2 อย่างแน่นอนครับ

เปิดอ่าน 347 ครั้ง โพสเมื่อ : 27 มิถุนายน 2012

แสดงความคิดเห็น