ปิดเมนู

แบบพิมพ์เขียว บ้านบานบุรี

บทความนี้อ่านดีดี แล้วจะได้แนวคิดในการสร้างบ้านราคาถูก ๆ ได้นะ

แบบบ้านบานบุรี ต้นทุนก่อสร้างไม่เกิน 500,000 บาทเมื่อ 7 ปีก่อนผมได้สำผัสงานก่อสร้างด้วยประสบการณ์การทำงานของผมโดยตรง และผมทำทุกอย่างในโครงการบ้านจัดสรรแห่งนี้ หลายสิ่งหลายอย่างเจ้าของโครงการได้สอนให้ผมเรียนรู้ โดยเฉพาะ เจ้าของโครงการได้คลุกคลีกับงานก่อสร้างมานาน การพบปะพูดคุยกับช่างก่อสร้างบ่อยๆ ทำให้เขามีความรู้และประสบการณ์ในงานก่อสร้างเป็นอย่างมากผมจึงไม่แปลกใจที่เขาถ่ายทอดเรื่องงานช่างก่อสร้างได้อย่างเชี่ยวชาญ ทั้งๆที่เขาไม่เคยเรียนจบด้านนี้มาก่อนเลย เพียงแต่มีกำลังทรัพย์พอที่จะสร้างมันขึ้นมาพร้อมกับเครื่องคิดเลข ราคาไม่เกิน 200 บาทเพื่อหาความต่าง ระหว่างราคาขายกับต้นทุนก่อสร้าง

การตั้งราคาขายนั้นสำคัญมากต่อการทำบ้านจัดสรร เพราะหากท่านตั้งราคาไว้สูง คนซื้อก็จะน้อย ( ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเป้าหมายทางการตลาดด้วย ) เพื่อตั้งราคาขายไปแล้ว ทำอย่างไรให้ได้กำไรมากที่สุด นั่นเป็นปัญหาสำคัญที่เจ้าของโครงการ นั่งคิดนอนคิด จนได้คำตอบออกมาเยอะมากตั้งแต่

 1. ขั้นตอนการทำงาน : รวบรัดมากที่สุดเพื่อกดราคาค่าแรงงานลง
 2. วัสดุก่อสร้าง: ผมเจอมาตั้งแต่ให้ใช้ปูนซีเมนต์สำหรับก่อฉาบ นำไปเทโครงสร้างกันเลยทีเดียว อย่างแบบบ้านบานบุรีหลังนี้ก็ใช้กระเบื้อง โอฬาร จริง ๆ กระเบื้องชนิดนี้ก็แบบเดียวกันกับ C-Pac นั่นแหละเพียงแต่โอฬารขายถูกกว่า การสั่งของของเจ้าของโครงการก็จะสั่งมาครั้งละ 10 หลัง หลังละ 1200 แผ่น ก็เป็นคันรถสิบล้อพ่วงแล้ว ราคาก็จึงตกอยู่แผ่นละ 9 บาท มี Sale มาติดต่อขายถึงที่ ทีนี้ลองมาไล่เรื่องวัสดุกันแบบชัดชัดดีกว่า
  • ฐานรากเป็นฐานรากแผ่ คานคอนกรีต มาตรฐานการออกแบบตามวิศวกรกำหนด การทำงานจริง ลดเหลือเหล็กเบาทั้งหมด เพราะวิศวกรเผื่อไว้อยู่แล้ว ลดอย่างไรก็ยังรับน้ำหนักได้
  • คอนกรีตจากที่สั่ง C-Pac มาลงก็ลดให้คนงานผสมกันเอง และส่วนมากจะตัดให้ผู้รับเหมาทำแต่ค่าแรง ให้ทำราคาถูก ๆ แต่ให้งานออกมาสวยหลอก ๆ ก็เพียงพอแล้ว
  • พื้น : จะลดระดับอย่างไรไม่สน ปรับดินให้ได้แล้วใช้ วายเมชปูอย่างเดียว แล้วเท คอนกรีตทับ ปรับหน้าคอนกรีตให้ให้ระดับ รอปูกระเบื้อง และกระเบื้องจะไม่ซื้อแพง เลือกเกรดที่พอปูได้ก็พอแล้วเช่น เกรด B ( แตกต่างจากบ้านตัวอย่างราวฟ้ากับเหวลึก ) และพื้นบ้านก็ไม่จำเป็นต้องเทหนาถึง 10 ซม. 7-8 เซนต์จริง ๆก็ได้มาตรฐานแล้ว
  • หลังคา โครงสร้างหลังคา ใช้ขนาดเหล็กตามคำนวณ แต่ให้ลดความหนาของเหล็กลงเพื่อประหยัดเงิน ส่วนเหล็กระแนงที่รับกระเบื้อง C-Pac นั้นจากเหล็กกล้อง ที่มีหน้าตัดแข็งแรง และแพงเกินไปก็ให้ใช้เหล็กฉาก ความหนาเดียวกันหรือบางกว่า โดยไม่สนใจเรื่องการรับน้ำหนัก ( เชื่อมดีดี เดี๋ยวก็ดึงกันเอง )
  • เชิงชาย ใช้ไม้เนื้อแข็งมันแพงไปให้ใช้ วีว่าบอร์ด หรือไม่ก็ ไม้เชิงชายเทียม แต่หลัก ๆ แล้วใช้วีว่าบอร์ด แล้วทาสีแรก ๆ ก็ดูดี แต่นานไปก็บิดงอ โก่ง สีหลุดร่อน
  • วงกบประตูหน้าต่าง เลี่ยงไม่ได้ ก็ใช้ไปตามนั้น เพราะถ้าลดแล้วจะดูไม่ดีขาดความสวยงาม วัสดุเกี่ยวกับสิ่งที่มองเห็นจึงต้องเน้น ๆ กันหน่อย แต่สุดท้ายประตูบ้านที่ลูกค้าซื้อก็ใช้ HDF กันไป ด้านหน้าใช้ ไม้เนื้อแข็ง ด้านหลังใช้บานไม้อัดกันน้ำ ทั้ง ๆ ที่บ้านตัวอย่างใช้ไม้เนื้อแข็งทั้งหมด
  • บ้านตัวอย่างใช้สุขภัณฑ์ American Standard แต่บ้านที่ลูกค้าซื้อเหลือเพียง Standard
  • สี ใช้สีเครือ TOA ทาแล้วไม่นานก็หลุดร่อน  (บ้านตัวอย่างใช้ โฟล ซีซั่น )

บ้านบานบุรีขนาด กว้าง 7.50 ลึก 10.00 เมตร ปลูกสร้างบนที่ดินขนาด 11.50 ลึก 14.50 เมตร เป็นแบบบ้านที่จัดได้ว่าประหยัดค่าก่อสร้างเป็นอย่างมาก ปลูกสร้างเองยิ่งถูกเข้าไปอีกเพราะค่าแรงประมาณ 200,000 บาท

ขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน 75.00 ตร.ม. 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง ซักล้าง และโรงจอดรถ พร้อมห้องครัว

ราคาขายพิมพ์เขียว ราคาก่อสร้างไม่เกิน 600000 บาท ของแบบบ้านหลังนี้คือ 3000.- บาท พร้อม

แบบบ้านพร้อมก่อสร้าง 1 ชุด
รายการวัสดุ 1 ชุด พร้อมยื่นกู้ธนาคารได้ทุกธนาคาร

เปิดอ่าน 37,478 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 ตุลาคม 2012

แสดงความคิดเห็น