ปิดเมนู

ประโยชน์ของ Steel Section

หลายคนอาจจะสงสัยว่า หน้าตัดเหล็ก ไฟล์ Dwg มีไว้ทำอะไร แล้วใช้ประโยชน์อย่างไร ในการเขียนแบบเราจำเป็นต้องใช้ Steel Section หรือหน้าตัดเหล็ก ดูจากรูปภาพนี้ก่อนครับ

ท่านจะเห็นว่าเหล็กตะแกรงฝาบ่อนั้นวางไปแล้วไม่เสมอกับขอบบ่อพักเลย เนื่องจากคนเขียนแบบ มีขั้นตอนและวิธีการเขียนที่ไม่ถูกต้องในการออกแบบ เพราะเขียนจากการคิดเอาเองโดยไม่ได้ใส่มาตราส่วนที่ถูกต้อง

เมื่อนำไปใช้งานจริง ผู้รับเหมาต้องเจอปัญหานี้ และแก้ไขไม่ได้แล้ว เพราะต้องทำตามแบบ อีกอย่างแก้ไขแบบก็ยาก นอกจากจะแก้ไขที่หน้างานเอา ทำให้งานล่าช้าออกไปอีกดังนั้นการเขียนแบบในรูปนั้น ฝาเหล็กตะแกรงจะต้องได้ขนาดพอดีกับขอบเหล็กและเขียนข้อความกำกับว่าเป็นเหล็กอะไร ขนาดเท่าไหร่เป็นต้น

แนวทางการแก้ไขแบบก็จะเป็นดังภาพนี้มีการวัดจากริม ไปจนพ้นบ่ารับฝาตะแกรงเหล็กจากนั้นก็บากด้วย แก๊ส ตัดกันทั้งวันเพื่อให้งานเสร็จ เมื่อทำการตัดเหล็กโดยรอบแล้วก็ทำการเจียร์ให้ผิวเรียบแล้วช่วยกันกลับด้านฝาตะแกรงเหล็ก ก็เป็นอันว่าวางได้พอดีเสมอกันแล้ว

  • นำตะแกรงเหล็กวางปิดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นเราจะเห็นว่าฝาเหล็กไม่เสมอ มีส่วนเกิน ออกมา เราก็ทำการเป่าด้วยแก๊ส ให้เสมอกับขอบเหล็กฉากรับฝาบ่อซะ
  • เจียร์และกลับด้าน และก็เสร็จ

ข้อเสียของการแก้ไขปัญหางาน ?

  • ซื้อเหล็กแบนมาเต็มขนาดแต่ก็ใช้ได้ไม่สมบูรณ์ ( จ่ายแพงกว่าปรกติ )
  • ความแข็งแรงลดลง
  • เสียเวลาและวัสดุ

วิธีการทำงานแบบถูกขั้นตอน ?

ต้องเขียนหน้าตัดเหล็กฉาก และเหล็กตะแกรงให้ได้ขนาดตามวัสดุจริง ๆ เท่านั้น อย่าได้เขียนรีบ ๆ และกำหนดด้วยตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ไม่งั้นท่านจะเจอปัญหาเดียวกัน และหากท่านเขียนขนาดเหล็กไม่ถูก ตามมาตรฐานเราขอแนะนำ Steel Section ที่เป็นไฟล์ Dwg ที่จะช่วยให้งานเขียนแบบของคุณราบรื่นตั้งแต่เริ่มทำงาน และท่านสามารถนำไฟล์ Steel Section นี้ไปใช้งานได้ทันที

Steel Section . DWG

เมื่อนำไปใช้อย่างถูกขั้นตอนในการทำงานเขียนแบบแล้วปัญหาเรื่องนี้จะหมดไปครับ ลองนำไปใช้กันดูครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยนะ

เปิดอ่าน 1,861 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 มกราคม 2014

แสดงความคิดเห็น