ปิดเมนู

วิธีใช้รายการวัสดุหรือ Boq

จากประสบการณ์ที่ผมได้ทำงานก่อสร้างมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ทั้งด้านงานออกแบบ เขียนแบบบ้านอาคารโรงงาน หรือแม้แต่งานโครงการบ้านจัดสรร ทำให้ผมได้เรียนรู้และเข้าใจขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ วันนี้ผมจะมาพูดถึงรายการวัสดุ หรือที่พูดติดปากกันว่า Boq นั่นเองบางท่านก็เรียกว่ารายการประมาณราคา จริง ๆ แล้วก็คือตัวเดียวกันครับ

แบบบ้านในเว็บไซต์ของผมที่ผมขายเป็นแบบบ้านพิมพ์เขียวนั้นลูกค้าก็จะได้รับรายการวัสดุควบคู่กันไปด้วยครับ และจะได้รับทุกแบบอย่างแน่นอน ทีนี้ลองมาดูวิธีการนำ BOQ ไปใช้กันครับ ผมเชื่อว่าลูกค้าหลายท่านยังไม่ทราบถึงวิธีการใช้อย่างถูกต้อง ซึ่ง Boq นั้นสามารถช่วยท่านได้ดังนี้คือ

 1. ยื่นเป็นเอกสารอ้างอิงในการกู้เงินกับธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัย
 2. เพื่อเปรียบเทียบราคากับผู้รับเหมาก่อสร้าง
 3. เพื่อควบคุมวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างของท่านเอง
 4. เพื่อทำงวดงาน

ความหมายการนำ Boq ไปใช้มีดังนี้

 1. เพื่อยื่นกู้ธนาคาร : ท่านสามารถนำไปเพิ่มราคาได้อีกตามที่ต้องการ และเห็นว่าสมควร อย่างเช่นเพิ่มขึ้นอีกสัก 10-20% เพื่อให้ราคาก่อสร้างสูงกว่าปกติเพื่อเวลาผ่านการอนุมัติแล้วจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมในการก่อสร้างบ้านในภายหลัง
 2. เพื่อเปรียบเทียบราคากับผู้รับเหมา : คือการเก็บรายการวัสดุไว้กับตัวท่าน อย่านำให้ผู้รับ เพราะท่านอาจถูกคิดราคาบ้านตามราคาที่ผมทำไป เพราะราคาในรายการวัสดุมักจะสูงกว่าราคาก่อสร้างจริงอยู่แล้ว แนวทางก็คือ
  – นำแบบแบบ้านให้กับผู้รับเหมาไปคิดราคามาก สัก 2-3 รายแล้วนำราคามาเปรียบเทียบกับรายการวัสดุที่ได้มาจากผู้ออกแบบ หากถูกกว่าก็พิจรณาเรื่องประวัติการทำงานของผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าง หรือแพงกว่าก็ต้องเปรียบเทียบดูว่ารายการวัสดุไหนที่แพงกว่า รายการที่เรามีอยู่ในมือ
 3. เพื่อควบคุมวัสดุในการสร้างบ้าน : คือการให้ผู้รับเหมาค่าแรงเพียงอย่างเดียวมาสร้างบ้านให้กับท่าน ท่านสามารถนำรายการวัสดุนี้ไปเปรียบเทียบกับรายการสั่งซื้อที่ผู้รับเหมาสั่งซื้อเข้ามาได้ ซึ่งเรื่องการสั่งซื้อวัสดุมักจะเป็นผู้รับเหมาเองที่สั่ง เพราะผู้รับเหมาต้องวางแผนการทำงานล่วงหน้า ผู้รับเหมาจะส่งรายการสั่งซื้อให้เราหรือโทรสั่ง ท่านเพียงแค่นำจำนวนไปเปรียบเทียบในรายวัสดุว่ามี ตรงกัน หรือใกล้เคียงหรือไม่ หากเกินกว่ารายการวัสดุ ท่านก็สามารถตรวจสอบจำนวนได้
 4. เพื่อทำงวดงานก่อสร้าง : เป็นการแบ่างงวดงานสำหรับยื่นกู้ธนาคารที่จะเชื่อมโยงกับงวดงานผู้รับเหมา ผู้รับเหมาทำงาน แล้วสามารถเบิกงวดงานจากธนาคารได้ ตรงกันเราก็ไม่ต้องไปสำรองจ่าย

เรื่องรายการวัสดุจริง ๆ แล้วผมไม่อยากให้ท่านเจ้าของบ้านนำไปให้กับผู้รับเหมาเลยครับเพราะจะเป็นช่องทางในการสั่งของเกินเข้ามา บางรายการอาจมีการเผื่อค่าความเสียหายเข้าใน เวลาทำงานจริงอาจจะไม่เสียหาย ตรงนี้เองที่สามารถลดต้นทุนการก่อสร้างบ้านของท่านเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

หากผู้รับเหมาทำรายการวัสดุไม่เป็นแล้วผมมีทางเลือก หรือแนะนำให้กับเจ้าของบ้านดังนี้คือ

 1. ให้ลบจำนวนและปริมาณออก เหลือแต่รายการวัสดุปล่าว ๆ เพื่อให้ผู้รับเหมานำไปกรอก ข้อมูลจากการคิดงานจากแบบของผู้รับเหมาเอง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านเจ้าของบ้านนะครับผม วิธีการแบบนี้ไม่ได้เป็นการปิดบังข้อมูลกับผู้รับเหมาและไม่ได้เป็นการแสดงความไม่ชัดเจนกับผู้รับเหมาแต่เราสามารถประเมินได้ว่าผู้รับเหมานั้นทำงานเป็นหรือไม่ ใส่ใจงานเราขนาดไหน และที่สำคัญอยากทำงานให้กับเราจริง ๆ หรือไม่ครับ ทั้งนี้อยู่ที่เหตุผลการพิจรณาจากประสบการณ์ การใช้ชีวิตของท่านครับผม

เปิดอ่าน 9,252 ครั้ง โพสเมื่อ : 27 ตุลาคม 2012

แสดงความคิดเห็น

รายการวัสดุ BOQ ล่าสุด