ปิดเมนู

แบบวิหาร DWG

นาน ๆ ได้มีโอกาสในการทำงานเพื่อส่วนรวมกับเขาสักครั้งครับ ก็ทำตามความสามารถที่มีครับ เนื่องจากว่าวัดที่หมู่บ้านนาป่าแดงที่ผมอยู่นี้เป็นวัดในชนบทที่ยังคงต้องการกำลังสนับสนุนจากพ่อแม่พี่น้องทุกท่าน และช่วงที่ผมกลับมาอยู่บ้านนี้เองก็ได้มีเศรษฐีท่านหนึ่งขออาสาที่จะสร้างวัดให้กับหมู่บ้านของเรา ดังนั้นชาวบ้านจึงร่วมมือร่วมใจกัน ใครมีความสามารถอะไรที่พอจะช่วยเหลือได้ก็ช่วยกันไปครับ

สำหรับผมแล้วมีความสามารถเรื่องการเขียนแบบ ผมก็ขอรับอาสาในการเขียนแบบ ให้กับทางวัดได้ช่วยเหลือทั้งวัดและได้ทำบุญร่วมกับเจ้าของเงินอีกด้วยครับ และที่สำคัญวันนี้ผมมาแจกแบบให้กับทุกวัดที่อยากจะนำไปสร้างที่หมู่บ้านของตนเองครับ

แบบชุดนี้เป็นแบบวิหารสไตล์วัดชนบทครับไม่เลิศหรู แค่เรียบง่าย สวยงามเหมาะสมกับภูมิประเทศ เขตที่ตั้งของวัด เพราะเรื่องการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ และเพื่อประหยัดรายจ่ายลง จักได้สร้างอย่างอื่น ๆ ภายในวัดได้อีก

แบบวิหารหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 96 ตารางเมตร มีความกว้าง 8.00 เมตร ลึก 12.00 เมตร สำหรับตั้งพระความสูงไม่เกิน  3.00 เมตร เพื่อความเหมาะสมระหว่าง อาคารกับพระ จักได้ป้องกัน ฝน และแดดได้เป็นอย่างดี

ฐานราก ของวิหารเป็นฐานรากแผ่ เนื่องจากสถานที่ปลูกสร้างอยู่บนดินแข็ง ไม่ต้องกังวลเรื่องการทรุดตัวของดิน

เสา เป็นเสากลมหน้าตัด 0.30 เมตรด้านล่างตกแต่งเป็นเสาสี่เหลี่ยม เพื่อติดบัวผนัง ด้านบนเป็นเสากลม เพื่อความสวยงาม

ผนัง เปิดโล่ง 3 ด้าน ด้านหลังพระก่อผนังทึบ เพื่อหลังฮวงจุ้ยของห้องพระ พระพุทธรูปหันหน้าไปทางทิศตะวันออกด้านหลังไปทางทิศตะวันตก

โครงสร้างหลังคา เป็นเหล็กเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงานและประหยัดเวลาในการก่อสร้าง

หลังคา เป็นกระเบื้องโมเนีย ทรงหลังคาเรือนไทย หน้าบันไม้

ระยะเวลาในการก่อสร้าง 6 เดือนเป็นอย่างมาก ราคาก่อสร้างไม่เกิน 800000 บาท

วิศวกรโครงสร้าง ทีมงาน thaidrawing.com เป็นผู้คำนวณ

httpss://www.box.com/s/pzsixk8kj79uklwgtmxm

https://www.thaidrawing.com/?s2member_file_download=2012-11-22-Padang-Temple-001.zip

https://www.thaidrawing.com/dwg-free-files/2012-11-22-Padang-Temple-001.zip

แบบวิหาร ที่แจกเป็นไฟล์ DWG เพื่อทางวัดจักได้นำไปประยุกต์ ต่อเติมให้ได้พื้นที่ใช้สอยตามต้องการ และนักเขียนแบบยังสามารถนำไปศึกษาการเขียนแบบได้อีกด้วยครับ ซึ่งงานนี้ผมได้เขียนให้เหมือนกับเรือนไทยมากที่สุด

แบบวิหารสำหรับเว็บมาสเตอร์ด้วยกันนะครับ สามารถนำลิงค์ของเราไปเผยแพร่ได้โดยเป็นลิงค์ที่แสดงเว็บไซต์ของเราครับไม่อนุญาตให้นำไปแจกในเว็บไซต์ของตนเอง เนื่องจากผมอยากให้สมาชิกได้สำผัสถึงการทำงานของเว็บไซต์ thaidrawing.com ด้วยตนเองครับ ทางเราจึงขอความร่วมมือไปยังเว็บมาสเตอร์ทุกท่านครับ

แบบวิหารพระชั้นเดียวฉบับสมบูรณ์พร้อมก่อสร้าง

หลังจากที่แจกตัวสถาปัตยกรรมไป ทางทีมงานก็ได้พัฒนาแบบให้สามารถนำไปก่อสร้างได้อย่างไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง และเนื่องจากการออกแบบวิหารหลังนี้ ค่อนข้างจะผิดหลักโครงสร้างไปหน่อยหนึ่ง แต่ก็ทำได้ จริง ๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดอะไร วิศวกรโครงสร้างสามารถออกแบบโครงสร้างให้คงไว้ซึ่งแบบสถาปัตย์ ดังนั้นทุกท่านและทุกวัดสามารถนำไปพัฒนา หรือนำไปก่อสร้างได้ทันทีครับ

แบบวิหารพระตัวเต็มนี้ผมได้แจกไว้เป็นแบบไฟล์ PDF เพื่อทุกท่านจักได้ไม่มีปัญหาเรื่องการเปิดไฟล์ สามารถนำไปพิมพ์ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องมีความรู้เรื่อง Autocad และไม่ต้องกังวลเรื่อง Plot Style ครับ

แบบวิหารแจกฟรี มีไว้ให้ศึกษาและนำไปพัฒนา และเพื่อเป็นเกียริต์กับผู้ออกแบบหรือเจ้าของแบบ ผมจึงขอร้องให้นำลิงค์ทางเว็บไซต์ของเราไปแจกเท่านั้นครับ ไม่แนะนำให้ไปอัปโหลดไว้ที่อื่น ครับผม

การเปลี่ยนแปลงของแบบก่อสร้างวิหาร

  •  เพิ่มทางขึ้นคนพิการ
  •  เพิ่มทางงเดินรอบวิหาร
  •  เพิ่มระดับความสูงของวิหาร
  •  เพิ่มแบบโครงสร้างเพื่อการก่อสร้างตามหลักวิศวกรรม

https://www.thaidrawing.com/dwg-free-files/2012-12-5-Padaeng-Temple-Complete.rar

ขอบพระคุณครับ

เปิดอ่าน 16,123 ครั้ง โพสเมื่อ : 22 พฤศจิกายน 2012

แสดงความคิดเห็น