ปิดเมนู

แบบบ้านไม้ผสมปูน

นาน ๆ ได้มาเจอกับแบบบ้านหลังใหญ่ ๆ แบบนี้กับเขาสักทีต้องยอมรับว่าการเขียนแบบคนเดียวนั้นทำได้ แต่ต้องใช้เวลาในการคิดถึงรอยต่อของไม้ต่าง ๆ ลักษณะของการจัดวางไม้เพื่อให้สามารถนำไปก่อสร้างได้จริง ๆ

แบบบ้านไม้ผสมปูนหรือคอนกรีต หลังนี้เจ้าของมีไม้เก่าอยู่แล้ว และมีเยอะมาก จึงมีความต้องการที่จะปลูกสร้างเป็นบ้านไม้ ดังนั้นผู้ออกแบบจะออกแบบมาเป็นเสาคอนกรีต และฐานรากก็เป็นคอนกรีต เนื่องจากว่าต้องการกันปลวก ที่จะมาเกาะกินเนื้อไม้

จากการที่ผมพบเจอแบบบ้านไม้มานั้น บ้านที่ทำด้วยไม้ส่วนใหญ่ จะอยู่ได้ประมาณ 10-15 ปีตามชนบท ( บ้านไม้ล้วน ๆ ) หลังจากนั้นจะมีปัญหาตามมา เช่น

  • โคนเสากำลังจะขาดเนื่องจาก รอยต่อระหว่างดินและอากาศ หรือ คอเสานั่นเอง ที่เกิดจากอุณหภูมิ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาทำให้คอเสาผุพังไปตามธรรรมชาติ
  • ปลวก ที่เจาะเข้ากลางเสาไม้ โดยที่เจ้าของบ้านไม่สามารถมองเห็นได้เนื่องจากการกินเนื้อไม้ที่ฉลาดของปลวกนั่นเอง ซึ่งบ้านไม้หลังล่าสุดที่ผมพบเห็นได้ทำการรื้อและเปลี่ยนสไตล์การก่อสร้างใหม่ เพื่อความคงทน

ผมจำได้ว่าพ่อของผมมีบ้านไม้อยู่ สองหลังจากอดีต ได้ขายไป 1 หลัง และเป็นไม้สักทั้งหลังด้วยเนื่องจากว่า คอเสาผุพัง เวลาลมพายุมาบ้านจะเอนไปเอนมา จนพ่อต้องขายทิ้งไปเพราะอดีตนั้นมีไม้เยอะมาก

สำหรับแบบบ้านไม้หลังนี้ ได้ออกแบบให้คอนกรีตเป็นโครงสร้างช่วงล่างเพื่อหลีกหนีปัญหาเรื่องปลวกและการผุพังของเสา ชั้นล่างจึงมีการออกแบบให้เป็นเนื้อคอนกรีตทั้งหมด ถึงแม้จะมีปลวกมากินเนื้อไม้ เราก็จะเห็นทางของปลวก เนื่องจากปลวกไม้สามารถเจาะคอนกรีตได้ แต่จะสร้างทางลำเลียงบนผิวคอนกรีตแทน

ฐานราก : เป็นฐานรากคอนกรีต ฐานรากแผ่เนื่องจากปลูกสร้งบนพื้นที่ดินแข็ง ไม่จำเป็นต้องใช้เสาเข็ม

เสา : เป็นเสาคอนกรีตขนาด 35 เซนติเมตร เพื่อความสวยงานและรองรับเสาไม้ได้เป็นอย่างดี

คาน : คานคอดินหรือคานชั้นล่างเป็นคานคอนกรีตทั้งหมด คานด้านบนเป็นคานไม้ วางทับด้วยตงไม้

พื้น : เป็นพื้นไม้เนื้อแข็งขนาด 1″x8″

ผนัง : เป็นไม้เนื้อแข็งขนาด 1 1/2″x8″ เนื่องจากเจ้าของมีไม้หนาเยอะมากและเป็นความต้องการดังนั้น ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักเพราะอย่างไรก็น้อยกว่าอิฐมอญ และอิฐแดงอย่างแน่นอน

หลังคา : เป็นกระเบื้องโมเนีย โครงสร้างไม้ และมีระแนงที่รับกระเบื้องเท่านั้นที่เป็นเหล็ก

พื้นที่ใช้สอยของตัวบ้าน ชั้นบน 296 ตารางเมตร ชั้นล่าง 55 ตารางเมตร และมีพื้นที่ใต้ถุนบ้านโล่งอีก 316 ตารางเมตร โดยรวมของพื้นที่ท้้งหมดแล้ว 669 ตารางเมตรเลยครับ ถือว่าเป็นแบบบ้านที่ใหญ่มาก มีพื้นที่ใช้สอยคล้าย ๆ แบบบ้านไม้เรือนไทยเลยทีเดียว

งานนี้ผมได้มีโอกาศในการทดสอบเรนเดอร์ด้วย Maxwell ซึ่งเป็น ปลั๊กอินของ Google Sketchup ครับถือว่าโปรแกรมตัวนี้ทำงานได้ดีเลยทีเดียว เพียงแต่ว่าผมต้องศึกษาให้มากกว่านี้เนื่องจากการทำงานของผมโดยส่วนใหญ่แล้วจะทำใน 3dsmax และ Vray ส่วนเรื่องโปรแกรม Google Sketchup นั้นผมไม่ค่อยถนัดเท่าไรนักแต่ถ้าว่างก็จะศึกษาไว้เปิดไฟล์งานของลูกค้านั่นเอง

เปิดอ่าน 12,803 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 ธันวาคม 2012

แสดงความคิดเห็น